วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จับตา 1 ประเทศ 2 นายกฯ!‘ชัยธวัช’เตือน 18 ก.พ.หลังเที่ยงคืน บริหารไม่ดีเก้าอี้‘เศรษฐา’ มีปัญหา

จับตา 1 ประเทศ 2 นายกฯ!‘ชัยธวัช’เตือน 18 ก.พ.หลังเที่ยงคืน บริหารไม่ดีเก้าอี้‘เศรษฐา’ มีปัญหา

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 11.49 น.
Tag : กรมราชทัณฑ์ ชัยธวัช ทักษิณ นักโทษเทวดา เศรษฐา 1ประเทศ2นายก ชั้น14
  •  

เข้าสู่สภาวะนายกฯ 2 คน!‘ชัยธวัช’ชวนจับตา 18 ก.พ.หลังเที่ยงคืน‘ทักษิณ’จะออกจาก รพ.ได้เลยหรือไม่ ชี้อ้างป่วยอาจไม่เป็นความจริง บอกอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นได้ตลอด เตือนถ้าบริหารจัดการไม่ดี เก้าอี้‘เศรษฐา’ มีปัญหาแน่

15 กุมภาพันธ์ 2567 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะได้รับการพักโทษในวันที่ 18ก.พ.นี้ว่า สภาพดังกล่าวจะเหมือนกับการมีนายกรัฐมนตรี 2 คน ถ้าไม่ระมัดระวัง และจะมีปัญหาในการบริหารงานของรัฐบาล  ซึ่งพรรคก้าวไกลให้ความสำคัญกับการเสมอภาค ของกระบวนการยุติธรรม แน่นอนว่ายังมีคำถามอีกมากเช่นสิทธิที่นายทักษิณได้รับในการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลโดยไม่ต้องอยู่ในเรือนจำแม้แต่วันเดียว ซึ่งโดยหลักการพักก้าวไกลสนับสนุนสิทธิการเข้าถึงการรักษาพยาบาลของผู้ต้องขังอย่างเหมาะสม


อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ก็เกิดคำถามว่าได้รับอภิสิทธิ์เหนือนักโทษคนอื่นหรือไม่ ซึ่งมีผู้ต้องขังน้อยมากที่ได้สิทธิแบบนายทักษิณ กว่าจะได้รักษานอกเรือนจำก็ลำบาก และต้องรีบกลับมาอยู่ในเรือนจำ จากข้อมูลของกรรมาธิการฯ ของสภาผู้แทนราษฎร ก็พบว่าผู้ต้องขังที่ป่วยเกิน 120 วัน มี 3 คน คือสองคนป่วยจิตเวช และอีกหนึ่งคนคือนายทักษิณ  ขณะเดียวกันก็มีการอ้างว่าจำเป็นจะต้องอยู่โรงพยาบาลด้วยเหตุผลทางการแพทย์ ซึ่งทันทีที่ได้รับการพักโทษ ก็ไม่แน่ใจว่าสามารถมีสุขภาพดีเพียงพอที่จะออกจากโรงพยาบาลได้หรือไม่ อย่างนี้ก็เป็นข้อเท็จจริงที่ถูกต้องข้อสังเกต

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านจะตรวจสอบอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้มีคนตรวจสอบเยอะ ว่าข้ออ้าง เหตุผลของกรมราชทัณฑ์ ที่อ้างรายงานทางการแพทย์มีความถูกต้อง โปร่งใส ชัดเจนหรือไม่ ซึ่งอีกเรื่องหนึ่งที่พรรคก้าวไกลให้ความสำคัญ ความเสมอภาคเท่าเทียมในการอำนวยความยุติธรรม  ในกรณีนี้หลายคนพูดว่านายทักษิณควรได้รับการอำนวยความยุติธรรม เพราะถูกกระทำด้วยคดีความต่างๆที่ไม่เป็นธรรมจากการรัฐประหาร พรรคก้าวไกลก็อยากจะบอกว่าคนที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรมยังมีอีกเป็นจำนวนมาก ทุกคนควรได้รับการอำนวยความยุติธรรม ไม่ใช่แค่นายทักษิณคนเดียว ซึ่งเรื่องนี้ก็จะมีความเชื่อมโยงกับการนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดีทางการเมืองด้วย

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า หากปล่อยไว้จะเป็นการเพิ่มความรู้สึกที่ไม่เท่าเทียมและเป็นธรรม โดยอาจจะไม่ได้ส่งผลฉับพลัน แต่จะสะสมในความรู้สึกข้องใจของประชาชน และถ้านายทักษิณได้รับการพักโทษออกมาแล้วรัฐบาลบริหารจัดการไม่ดี ก็อาจจะยุ่งได้ ส่วนจะเป็นข้อมูลพอในการนำมาซักฟอกรัฐบาลหรือไม่นั้น ตนยังบอกไม่ได้

เมื่อถามว่าวันที่ 18ก.พ.นี้ พรรคก้าวไกลจะมีท่าทีตอบสนองอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่าก็คงต้องดูว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากนี้ 

“ถ้าคืนนั้นเลยเที่ยงคืน จะกี่นาทีไม่ทราบ สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ทันที ก็หมายความว่าเหตุผลที่เป็นข้ออ้างว่า มีความจำเป็นจะต้องอยู่โรงพยาบาลก็ไม่เป็นความจริง นี่ยังไม่ต้องนับว่าอีกสักพักจะมีกำลังวังชาขึ้นมา พร้อมที่จะเดินสายไปพบประชาชนทั่วประเทศ อันนี้ก็ไปกันใหญ่” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่านายทักษิณได้รับการพักโทษจะเป็นผลบวกหรือลบต่อรัฐบาล นายชัยธวัช กล่าวว่า ก็คงเป็นคำเตือนไปยังฝ่ายบริหาร ว่าอย่าทำให้เกิดสภาวะนายกรัฐมนตรี 2 คน ส่วนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน จะสั่นคลอนหรือไม่นั้น ถ้าบริหารจัดการไม่ดีก็จะมีปัญหา

ส่วนกรณีที่นายทักษิณอาจจะมีการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองนั้น ส่วนตัวเห็นว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอย่าทำให้เกิดความยุ่งยากในการบริหาร ตกลงนายกรัฐมนตรีเป็นใครกันแน่ ต้องฟังใคร ซึ่งรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยจะต้องระมัดระวังเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยเน้นย้ำตลอดเวลา เวลาที่ถูกผลักดันให้ต้องทำสิ่งที่ถูกต้องตามหลักการก็มักจะอ้างว่า ไม่ควรที่จะทำเพื่อไม่เพิ่มความขัดแย้งทางการเมือง พยายามประนีประนอม ไม่ผลักดันการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ไม่พยายามผลักดันนิรโทษกรรมโดยอ้างว่าไม่ไปเพิ่มความขัดแย้งใหม่ แต่กลับกันกรณีของนายทักษิณ ไม่มีความลังเลใดๆเลยที่จะกังวลว่าจะไปสร้างความขัดแย้งใหม่

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลจะมีการจับมือกับพรรคเพื่อไทยในอนาคตนั้น นายชัยธวัช ได้ร้อง “โอ๊ย” พร้อมกล่าวว่า ยัง พรรคก้าวไกลยังคงเป็นฝ่ายค้าน อยู่ที่ผลของการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่ในขณะที่ยังเป็นฝ่ายค้าน ตนยืนยันว่าจะไม่จับมือในลักษณะที่เป็นแบบนั้น แต่หากเห็นว่าข้อเสนอของรัฐบาลเรื่องไหนที่เป็นประโยชน์ ก็ยินดีสนับสนุน

เมื่อถามว่าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่หากนายทักษิณกลับมา ทางนายชัยธวัช อมยิ้ม พร้อมกล่าวว่า อุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่นกรณีของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ แกนนำกลุ่มทะลุวัง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รู้ทัน‘ทักษิณ’ ‘เจิมศักดิ์’ซัด‘ตระกูลชิน’ยังสร้างปัญหา แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร รู้ทัน‘ทักษิณ’ ‘เจิมศักดิ์’ซัด‘ตระกูลชิน’ยังสร้างปัญหา แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร
  • ‘อ.ไชยันต์’ขอบคุณ‘ทักษิณ-พรรคร่วม’ ฟื้นคืน‘การเมืองเน่าๆเก่าๆ’ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็น ‘อ.ไชยันต์’ขอบคุณ‘ทักษิณ-พรรคร่วม’ ฟื้นคืน‘การเมืองเน่าๆเก่าๆ’ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็น
  • ยก 3 ข้อสะท้อน‘ฮุน เซน’อ่านเกมขาด ตัดญาติขาดมิตร ฉีกสัมพันธ์‘ฮุน-ชิน’ ยก 3 ข้อสะท้อน‘ฮุน เซน’อ่านเกมขาด ตัดญาติขาดมิตร ฉีกสัมพันธ์‘ฮุน-ชิน’
  • กังขา‘ฮุน เซน’เล่นเกม!? พลิกเป็น‘แนวร่วมมุมกลับ’ช่วยแม้ว-อิ๊งค์ กังขา‘ฮุน เซน’เล่นเกม!? พลิกเป็น‘แนวร่วมมุมกลับ’ช่วยแม้ว-อิ๊งค์
  • มิตรภาพ30ปีขาดสะบั้นเพราะลูกเพื่อน \'ฮุนเซน\'ถลกหนัง\'แม้ว\' ฉุนถูกหักหลังปรับกำลัง มิตรภาพ30ปีขาดสะบั้นเพราะลูกเพื่อน 'ฮุนเซน'ถลกหนัง'แม้ว' ฉุนถูกหักหลังปรับกำลัง
  • \'สมชัย\' ชี้ \'ฮุนเซน\' ไลฟ์แทรกแซงกิจการภายในไทย ผิดมารยาทการทูตร้ายแรง จี้รบ.ไม่โต้ถูกมองกลัวแฉ 'สมชัย' ชี้ 'ฮุนเซน' ไลฟ์แทรกแซงกิจการภายในไทย ผิดมารยาทการทูตร้ายแรง จี้รบ.ไม่โต้ถูกมองกลัวแฉ
  •  

Breaking News

Viu จัดใหญ่ !ขนเชลโลบรรเลงบำบัดแค้นทั่วกรุงเทพ !กระชากหน้ากากลวงกับซีรีส์สุดแซ่บ ‘MAYA’

เอส เอฟ จัดงาน งาน 'SUPER MISSION SPECIAL MEET'

'กษัตริย์สีหมุนี'ซาบซึ้งใจ! ยกย่อง'สมเด็จฮุน เซน'เป็นรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่มุ่งปกป้องอธิปไตยกัมพูชา

ชีเสิร์ฟไฟลุก! 'อิงฟ้า วราหะ'จัดเต็มโชว์เวที 'Bangkok Pride Party 2025 : Born This Way'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved