วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ก้าวไกล’จ้องถล่มรบ. จัดหนักศึกซักฟอก พุ่งเป้า‘แม้ว-ส.ป.ก.’ นายกฯไร้ภาวะผู้นำ

‘ก้าวไกล’จ้องถล่มรบ. จัดหนักศึกซักฟอก พุ่งเป้า‘แม้ว-ส.ป.ก.’ นายกฯไร้ภาวะผู้นำ

วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ก้าวไกล รัฐบาล นายกรัฐมนตรี
  •  

‘ก้าวไกล’จ้องถล่มรบ.

จัดหนักศึกซักฟอก

พุ่งเป้า‘แม้ว-ส.ป.ก.’

นายกฯไร้ภาวะผู้นำ

นายกฯแฮปปี้ หลังฟังงานกทม.ชมทำได้ดี แนะใช้ช่องทางสื่อสารผลงานบอกรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ ห่วงแท็กซี่-ไกด์ผี มะเร็งกัดกร่อนท่องเที่ยว มอบตร.คุมเข้ม ด้าน “ศิริกัญญา’ เผยทีมงาน’ก้าวไกล’กำลังรวบรวมข้อมูล จัดหนักรัฐบาล ชี้ยังมีเวลา1เดือน เลือกอภิปรายซักฟอก หรืออภิปรายทั่วไป แย้มปม’ทักษิณ’มาแรง พ่วงจี้นายกฯโชว์ภาวะผู้นำ แก้ปมสปก.ทับซ้อนป่าอุทยานฯไม่ต้องรอแผนที่วันแมป รอมากว่า10ปี เร่งแก้ไขคุยทีละแปลงทันการกว่า เย้ยนายกฯโชว์วิสัยทัศน์ 8 ด้านไม่มีอะไรใหม่ สอนกระสุนยังไม่หมด รีบหาทางแก้ อยากเห็นท่าทีรมว.คลังแอคทีฟกว่านี้

เมื่อวันที่ 23กุมภาพันธ์2567 ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตพระนคร กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าในการเร่งรัดการพัฒนากรุงเทพมหานคร โดยมี นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี,นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


นายกฯพร้อมประสานกทม.พัฒนาปท.

โดย นายกฯ กล่าวว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเยือน กทม.เป็นครั้งแรก และได้รับฟังการนำเสนอจากผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ จริงๆ แล้ว กทม.แม้ว่าเราจะพยายามกระจายความเจริญไปต่างจังหวัดให้เยอะที่สุด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กทม.คือประเทศไทยเล็กๆ ส่วนหนึ่ง จากการที่ตนได้มอบนโยบาย “IGNITE THAILAND:จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง”8ข้อและเกือบทุกข้อเกี่ยวข้องหมดกับทาง กทม.สิ่งที่ผู้ว่าฯ ทำอยู่ในหลายเรื่องเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ต้องยอมรับว่า ขาดการซัพพอร์ตจากหน่วยงานอื่นๆ แม้จะมีการซัพพอร์ทก็อาจจะไม่รวดเร็วทันใจ ซึ่งหลายๆ ท่านจะต้องเข้ามาช่วยกันทำให้ดีขึ้น วันนี้ไม่ได้เป็นการมาต่อว่าแต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ได้มาพบปะกันและอยากจะขอหลังจากนี้มีการประสานงานของแต่ละฝ่ายกับทาง กทม.โดยให้ นางพวงเพ็ชร เป็นผู้ประสาน อะไรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลอยากให้ช่วยผลักดันให้เร็วขึ้น

อย่าสะสมปัญหาผลาญงบเกินจำเป็น

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ผู้ว่าฯพูดเกี่ยวกับการลอกท่อลอกคลอง ตอนนี้เป็นหน้าร้อนคงมีเวลา 2 - 3 เดือนก่อนที่ฝนจะตก ทางผู้บัญชาการทหารบกและกองทัพ ให้ความมั่นใจจะช่วยอย่างเต็มที่ และตนได้เห็นเครื่องจัดเก็บผักตบชวา ที่ตนไป จ.สกลนคร พบว่าไม่ได้เก็บมานานมากจนกระทั่งกัดกินพื้นที่น้ำเกือบหมด ส่งผลให้ต้องของบประมาณครั้งใหญ่ถึง 30ล้านบาท ในการแก้ไข แต่หากทำทุกๆ ปีแค่ 1 ล้านบาท เป็นเพราะมีการปล่อยปะละเลยกันมานาน ถึงเป็นปัญหา เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาน้ำท่วมและอีกหลายๆ อย่าง ตรงนี้ถ้าให้ทางกรมราชทัณฑ์หรือฝ่ายความมั่นคงมาช่วยเหลือ และนั่งประชุมกันเป็นเรื่องๆ ไป

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเรามาจั่วหัวกันแล้ว มีเรื่องใหญ่แล้ว แต่เรื่องเล็กๆ อยากให้มีการพูดคุยกันอย่างเชิงลึกเลยจะดีกว่า วางแผนจัดระบบมาว่าหน่วยงานไหนของฝ่ายความมั่นคง ของฝ่ายทหาร จะมาช่วย เริ่มต้นตั้งแต่คลองไหน ซอยไหน อำเภอไหน ตำบลไหน ไปเลยดีกว่า หากต้องการให้ตนช่วยผลักดันตรงไหนก็ยินดี ส่วนเรื่องการจราจรที่ผู้ว่าฯพูดมา ต้องมีการประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรงนี้ตนไม่แน่ใจว่ารองผู้บัญชาการตำรวจฯ จะรับผิดชอบเองหรือจะใช้คนอื่นมา

‘พวงเพ็ชร’พร้อมช่วยแบ่งเบาภาระงาน

นายกฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันกติกาการใช้รถก็เป็นปัญหา ถ้ารักษากฎก็จะดีขึ้น การจราจรที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่เราประสบปัญหากันมานาน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าที่ผู้ว่าฯ ได้ทำนโยบานมาคิดว่าดีขึ้น เพียงแต่การสื่อสารของเราอาจจะยังด้อยไปนิด วันนี้เป็นการแข่งขันของโลก และอีกหลายๆ เมืองในต่างประเทศเชื่อว่ารถติดมโหฬารมากกว่าเราเยอะ แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะไม่พัฒนาของเราต่อไป หากผู้ว่าฯทำอะไรดีๆ ก็อยากให้มีการสื่อสาร และคิดว่า นางพวงเพ็ชร ช่วยได้ โดยผ่านหน่วยงานรัฐ ซึ่งจะส่งผลกับเรื่องการท่องเที่ยวด้วย และตนไม่อยากกล่าวโทษว่าใครต้องทำอะไร และประเทศคู่แข่งตนไม่อยากกล่าวโทษ แต่ก็มีการออกข่าว ไม่ถือเป็นการเฟกนิว แต่เป็นการดีไซน์ข่าวให้ใหญ่ ฉะนั้นตรงนี้หากเราทำอะไรดีอยู่แล้ว โดยเผยแพร่ในช่องทางการสื่อสารของทางรัฐบาล และจะได้เชิญคนที่อยู่ต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวไทย และส่งเสริมกับนโยบายของรัฐบาลที่ได้ประกาศไป

นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนการที่จะทำให้คนมาใช้รถไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นถือเป็นเรื่องสำคัญ ตนได้คุยกับผู้ประกอบการ เขาอยากให้ช่วยกันทำ ทางกรมการขนส่ง กระทรวงคมนาคม น่าจะช่วยกันทำเรื่องนี้ให้ดีขึ้นมาได้ ส่วนเรื่องของแท็กซี่ที่ผู้ว่าฯ พูดถึง ตนคิดว่าเป็นปลายเหตุที่แท็กซี่ไม่ยอมกดมิเตอร์ จริงๆ ต้องเห็นใจเขาเหมือนกัน หากกดมิเตอร์ไปแล้วในช่วงที่รถติดจริงๆ มิเตอร์ไม่ขึ้นเขาก็ไม่ได้ตังค์ เป็นหน้าที่ของกระทรวงคมนาคมที่จะต้องไปแก้ไขตรงนี้ จึงฝากไว้เรื่องระบบมิเตอร์ เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ มีแล้ว ให้เปลี่ยนไปตามกลไกการแข่งขันที่สมบูรณ์จริงๆ ไม่ใช่ไรเดอร์มาได้เปรียบกว่าแท็กซี่ตรงนี้น่าเห็นใจเหมือนกัน มันมีประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย ตรงนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะผลักดัน

ต้องจัดการ’แท็กซี่-ไกด์ผี’ทำลายศก.

นายเศรษฐา กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการเปิดฝาท่อต่างๆ ที่ กทม.เปิดมา 800กว่าจุดเป็นเรื่องที่ดี แต่ฝากไว้นิดนึง ถ้าเราเปิดน้อยหน่อยเราทำให้เสร็จเร็วขึ้นจะดีกว่าหรือไม่ และในเรื่องของความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุครบ 72พรรษา เราอยากทำให้เมืองสะอาดขึ้น นโยบายของผู้ว่าฯ ตอนที่มาใหม่ๆ ก็ดีในเรื่องของการทำให้สายไฟลดน้อยลง ทั้งสายสื่อสารทั้งหลาย หากมีผลงานแล้วในถนนบางเส้นบางสายทำเสร็จแล้ว ควรจะมีภาพก่อนทำและหลังทำ โดยให้ฝ่ายสื่อสารเป็นผู้ประสานงานขยายผล จริงๆแล้วเราเป็นรัฐบาลเดียวกันทำเพื่อพี่น้องประชาชนเหมือนกัน ฉะนั้น ต้องช่วยกันทำให้ดีขึ้น “ส่วนเรื่องแท็กซี่ ไกด์ผีต่างๆ เป็นมะเร็งที่กัดกร่อน วงการท่องเที่ยวของประเทศไทย ตรงนี้ต้องฝากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลตรงนี้ดีๆ การที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอยากให้ก้าวแรกจนก้าวสุดท้ายเกิดความสะดวกสบายและมีความประทับ ไม่ว่าจะขั้นตอนต่างๆในสนามบิน หากหลุดมาแล้วเจอไกด์ผี ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม จึงอยากจะฝากตรงนี้ไว้” นายกฯ กล่าว

‘พวงเพ็ชร’รับบทมือประสานรบ.-กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้พบปะและมอบนโยบายให้แก่ผู้บริการกรุงเทพมหานครและได้มอบหมายให้ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสานงานหลักของฝั่งรัฐบาลและช่วยขับเคลื่อนงานการประชาสัมพันธ์ให้เป็นผลสำเร็จของโครงการต่างๆ ที่กรุงเทพมหานครดำเนินการ โดยนายกฯมองว่า กรุงเทพมหานครมีผลงานเยอะ แต่ไม่ได้มีการสื่อสารออกไปยังประชาชนเท่าที่ควร ซึ่ง ดร.พวงเพ็ชร ได้กำกับดูแลหน่วยสื่อ เช่น NBT ของกรมประชาสัมพันธ์และอสมท.จะสามารถช่วยให้สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมมากขึ้น นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ตนยินดีทำหน้าที่ผู้ประสานงานระหว่างรัฐบาลและกรุงเทพมหานคร เพื่อให้การดำเนินงานด้านต่างๆ เห็นผลเป็นรูปธรรม และพร้อมสนับสนุนการทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กำชับให้เร่งกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด หลังจากที่ผู้ปกครองและประชาชนร้องเรียนมายังรัฐบาล ว่ามีการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าให้เด็กและเยาวชนหลายพื้นที่ โดยทำให้มีรูปลักษณ์ดึงดูดใจ เช่น เป็นตัวการ์ตูน สีสันสดใส น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นต่างๆ ที่ผ่านมา สคบ.ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่กวาดล้างแหล่งจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่ายังลักลอบจำหน่ายอีกหลายพื้นที่ จึงขอความร่วมมือประชาชน หากมีเบาะแสแจ้งได้ที่สายด่วน สคบ.1166 รวมถึงทางแอปฟลิเคชัน OCPB Connect และ Traffy Fondue ที่ สคบ.และกรุงเทพมหานคร จับมือกันเพิ่มช่องทางร้องทุกข์ให้ประชาชน

‘ศิริกัญญา’เย้ยวิสัยทัศน์8ด้านไม่มีใหม่

ด้าน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND:จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ว่า เราคาดหวังกันมาก แต่จากที่ได้ฟังแถลงก็ไม่มีอะไรใหม่ หลายคนอาจจะผิดหวังว่า จะได้ยินอะไรใหม่ หรือมีรายละเอียดของโครงการครบถ้วน ถ้าดูทั้ง 8เรื่องไม่มีเรื่องไหนที่ไม่เคยฟังจากรัฐบาลก่อนหน้านี้ ที่สำคัญคือ ไม่เห็นเป็นรูปธรรมทั้ง 8ด้านว่า จะทำอย่างไร มีแต่จะทำอะไร ฉะนั้น ถือว่าเป็นแผนที่ค่อนข้างลอย เป็นสิ่งที่อยากจะทำมากกว่าแผนงานที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าที่ควรจากการฟังแถลง

ฮับการแพทย์ระวังรบ.-เอกชนแย่งหมอ

เมื่อถามว่า มีข้อแนะนำหรือข้อสังเกตอย่างไรบ้างกับวิสัยทัศน์นี้ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ในหลายเรื่องทราบดีถึงความสำคัญ ทราบดีว่าจะเกิดประโยชน์อะไรขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหา อุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ (Medical Hub) ซึ่งเราพูดกันมานาน ตอนนี้เราก็เป็นฮับไปแล้ว แต่ยังมีปัญหาคอขวดในเรื่องบุคลากรทางการแพทย์และค่ารักษาพยาบาล ที่จะส่งผลกระทบต่อค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง และกระทบกับชนชั้นกลางที่ยังใช้บริการที่โรงพยาบาลเอกชน รวมไปถึงการแย่งชิงบุคลากรทางการแพทย์ระหว่างโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐ

จี้คลังเร่งใช้ดิจิทัลวอลเล็ตก่อนสาย

เมื่อถามว่า มองท่าทีนายกฯต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างไร น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า นายกฯทราบดีว่าเศรษฐกิจมีปัญหา แต่ยังคิดวิธีการแก้ปัญหาไม่ออก ตอนนี้ได้มีการโบ้ยให้ไปเป็นความผิดของผู้กำหนดนโยบายการเงิน ไม่ว่าจะเป็น คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง. ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แต่ตนคิดว่าตอนนี้มาตรการทางการคลัง กระสุนยังไม่หมดซะทีเดียว ยังมีทางออกอยู่ หรืออีก 1-2เดือน งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2567 ก็จะออกแล้ว เราคงต้องเตรียมการเพื่อให้งบประมาณผ่านไปได้เร็วขึ้น อยากเห็นท่าทีนายกฯและรมว.คลังว่า จะมีท่าทีอย่างไรที่จะมีโครงการแก้ขัดระหว่างรอดิจิทัลวอลเลต ซึ่งยังเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ออก เราไม่อยากรอให้ถึงวันที่โครงการดิจิทัลวอลเลตออกมา เพราะตอนนั้น สำหรับเศรษฐกิจไทยก็คงสายเกินไปแล้ว ถึงอยากเห็นท่าทีที่กระตือรือร้น ที่จะใช้มาตรการทางการคลัง ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่มากกว่านี้

ขอ1เดือนรวมข้อมูลซักฟอก151หรือ152

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค ก.ก.ยังให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านว่า กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ เพื่อจะตัดสินใจว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือการอภิปรายทั่วไปกันแน่ แต่เราคงจะใช้เวลาที่เหลือ 1 เดือนตกผลึกว่า จะต้องไปในทางไหนและคงจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 หรือมาตรา152 แน่ ส่วนจะเป็นการอภิปรายทั่วไปหรือไม่ไว้วางใจ จะต้องตัดสินใจกันอีกครั้ง แต่ก็คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีแม้จะเป็นแค่การอภิปรายแบบไม่ลงมติ ซึ่งจะเป็นการให้ข้อเสนอแนะกับรัฐบาลและครม.นำปรับใช้ได้

ก.ก.พยายามดันงบประจำปีมาใช้โดยเร็ว

เมื่อถามว่า ข้อมูลด้านเศรษฐกิจที่พรรคก้าวไกลมีเพียงพอที่จะอภิปรายหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ตอนนี้เราเก็บข้อมูลไปค่อนข้างมาก อาจจะต้องใช้โอกาสที่เร็วกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรืออภิปรายทั่วไปด้วยซ้ำ จากตัวเลขที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ต้องยอมรับว่าฟื้นตัวช้ากว่าที่ควรจะเป็น เราคาดหวังว่ารัฐบาลควรจะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นขึ้นแล้ว ณ วันนี้ ไม่ใช่รอแต่ดิจิทัลวอลเลตจะมา แน่นอนเรามีปัญหาว่า งบประมาณรายจ่ายประจำปีอาจล่าช้า มาไม่ทัน ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในกมธ.งบประมาณปี 2567สภาฯก็เร่งทำงานเต็มที่และวันนี้งบประมาณก็มีการพิจารณาเกือบจะเสร็จแล้ว คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 -3 ได้เร็วกว่ากำหนดการเดิมประมาณ 2-3สัปดาห์ด้วยกัน แม้เราจะทำงานในจุดนี้กันอย่างเต็มที่แต่ขณะที่งบประมาณยังไม่ออก ก็ยังมีหลายเรื่องที่รัฐบาลสามารถใช้มาตรการทางการคลังที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจตอนนี้ได้เลย

แนะใช้งบท้องถิ่น1.8แสนล้านกระตุ้นศก.

“ตอนนี้เงินสะสมขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมีอยู่ประมาณ 1.8แสนล้านบาท การปลดล็อกให้สามารถนำมาใช้ได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ผ่านการอนุมัติของสภาฯท้องถิ่นก็ทำได้เลย แต่ยังไม่มีแรงจูงใจที่จะทำ ทั้งนี้ รัฐส่วนกลางสามารถให้เขานำเงินออกมาใช้เพื่อทำให้เศรษฐกิจแต่ละท้องถิ่น เศรษฐกิจฐานราก สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมีชีวิตชีวากลับคืนมาในระหว่างที่งบประมาณยังไม่ออก ซึ่งเราได้มีการเสนอว่ารัฐบาลควรจะมีมาตรการที่คล้ายกับโครงการคนละครึ่ง แต่เป็นคนละครึ่งสำหรับท้องถิ่น หากท้องถิ่นจะนำเงินสะสมออกมาใช้ครึ่งหนึ่งรัฐบาลจะสมทบอีกครึ่ง เพื่อให้เงินจำนวน 1.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 3.6 แสนล้านบาท โดยใช้งบกกลางที่ขณะนี้มีการอนุมัติงบไปพลางก่อน2ใน3ของปี2566 ซึ่งน่าจะอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นกว่าล้านบาท หากนำไปสมทบกับท้องถิ่นก็จะเป็นมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างน้อยก็ประพรมให้เศรษฐกิจในท้องที่มีชีวิตชีวาขึ้น นี่เป็นสิ่งที่เราเสนอให้รัฐบาลสามารถทำได้เลย ไม่ต้องรอโครงการขนาดใหญ่อย่างดิจิทัลวอลเล็ต เพราะเรายอมรับมานานแล้วว่า เศรษฐกิจขณะนี้ฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็น” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

ปม’ทักษิณ-สปก.’ถูกชำแหละแน่นอน

เมื่อถามว่า นอกจากประเด็นเศรษฐกิจเรื่องพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจะเข้าไปอยู่ในประเด็นที่จะอภิปรายด้วยหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ประเด็นนี้จะเป็นหนึ่งในประเด็นที่เราจะต้องมีการพิจารณาว่า จะนำไปอภิปรายหรือไม่ เพราะมีความเกี่ยวพันกับหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมาตรฐานในการปฏิบัติโดยที่ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เป็นผู้ต้องขังแบบใด รวมถึงยังมีนโยบายอื่นที่เราคิดว่าน่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นนโยบายเกี่ยวกับการจัดการที่ดินสปก.การแก้ไขปัญหาที่ดินทับซ้อนเขตป่าอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศที่กำลังเป็นปัญหาขัดแย้งในสองกระทรวงในรัฐบาล นายกฯควรเป็นตัวกลางแก้ไข เนื่องจากปัญหานี้เรื้อรังมาจากหลายกระทรวง หลายหน่วยงานและปัญหานี้ก้ไขได้โดยนำเทคโนโลยีมาช่วย โดยเฉพาะวันแมพที่เรารอมากว่า10ปี แต่วันนี้ยังใช้วิธีพูดคุยเพื่อจบปัญหาไปทีละเรื่อง ไปทีละแปลง แต่หากเรามีวันแมพที่จะเป็นแผนที่เดียวทั้งประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับรัฐ และระหว่างหน่วยงานรัฐด้วยกันก็จะจบและไม่มีปัญหาต่อเนื่อง ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ขณะนี้กำลังรอท่าทีที่เด็ดขาด แน่วแน่ที่จะขับเคลื่อนเรื่องนี้อยู่ แต่ยังไม่ค่อยเห็นจากนายกรัฐมนตรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14 ‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : โว\'ดีลลับ (ลวง พราง)?\'งัด\'ทรัมป์\' แนวหน้าวิเคราะห์ : โว'ดีลลับ (ลวง พราง)?'งัด'ทรัมป์'
  • สานต่อมิตรภาพ! \'นายกฯ\'ต่อสายผู้นำออสซี่แสดงความยินดี หลังชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 สานต่อมิตรภาพ! 'นายกฯ'ต่อสายผู้นำออสซี่แสดงความยินดี หลังชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2
  • ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ
  • ปล่อยกู้ไม่มีดอก! รัฐบาลเปิดแหล่งกู้ยืมเงินสำหรับคนพิการ และผู้ดูแลผ่าน แอป DepFund ปล่อยกู้ไม่มีดอก! รัฐบาลเปิดแหล่งกู้ยืมเงินสำหรับคนพิการ และผู้ดูแลผ่าน แอป DepFund
  • \'ธนกร\'ขอบคุณรัฐบาล! ชะลอจ่ายเงินดิจิทัลฯเฟส 3 ไปก่อน 'ธนกร'ขอบคุณรัฐบาล! ชะลอจ่ายเงินดิจิทัลฯเฟส 3 ไปก่อน
  •  

Breaking News

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ

ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved