วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ก้าวไกล’กังขางบเบี้ยประชุม'กระทรวงทรัพย์ฯ’สูงถึงหัวละ1หมื่นต่อวัน-พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าฯตกตรม.ละ8หมื่น

‘ก้าวไกล’กังขางบเบี้ยประชุม'กระทรวงทรัพย์ฯ’สูงถึงหัวละ1หมื่นต่อวัน-พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าฯตกตรม.ละ8หมื่น

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2567, 14.28 น.
Tag : พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า งบปี67 กระทรวงทรัพย์ เบี้ยประชุม คอร์รัปชั่น
  •  

‘ก้าวไกล’ขอหั่นงบ‘กระทรวงทรัพย์ฯ'10เปอร์เซ็นต์ กังขางบเบี้ยประชุม'สผ.’สูงลิ่ว 2,500- 1 หมื่นบาทต่อ/คน/วัน ขณะที่‘โครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าฯ’งบ 4 พันล้าน แพงกว่าอาคารทั่วไป 4 เท่า ตกตรม.ละ 8 หมื่น คาใจจัดซื้อ-จ้างโปร่งใสหรือไม่ 7 ปียุค คสช. ผู้รับเหมาได้งานรัฐกว่า 1,500 โครงการ ซ้ำช่วงปี 62-63 ไม่ต้องซื้อซองประมูลแต่ได้งาน 

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท ในวาระที่สอง เรียงตามรายมาตรา จำนวน 41 มาตรา ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นวันที่ 2 ในการพิจารณามาตรา 17 งบประมาณกระทวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จำนวน 15,025,964,400 บาท 


โดยนายกฤษฐ์หิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี สส.นครสวรรค์ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ในฐานะอนุกรรมาธิการฯ  ตนมีข้อสงสัยหน่วยงานในกระทรวงทรัพยากรฯ 2 หน่วยงาน คือ สำนักนโยบายแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ซึ่งได้รับงบประมาณ 1,002.5 ล้านบาท เป็นงบดำเนินการ 152 ล้านบาท งบลงทุน 45 ล้านบาท งบอุดหนุน 760 ล้านบาท งบรายจ่าย 43 ล้านบาท  โดยตั้งข้อสังเกตงบประมาณ 24.61 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบเบี้ยประชุม กรรมการ อนุกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม คณะกรรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เป็นต้น  เนื่องจากในรายงานไม่มีรายละเอียดจำนวนครั้งในการประชุมจึงเข้าไปดูในรายงานประจำปีของหน่วยงานนี้ในปี 2565 พบว่ามีการประชุมเพื่อพิจารณารายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) จำนวน 725 ครั้ง และมีการประชุมรวม 230 ครั้ง หมายความว่าใช้งบประมาณเฉลี่ยในการประชุมครั้งละ 1 แสนบาท/ครั้ง/วัน ตนถามผู้ที่มาชี้แจงได้ทราบว่ามีค่าเบี้ยประชุมสูงถึง 2,500- 1 หมื่นบาท/คน/วัน ซึ่งในอนุกรรมการฯ  ขณะที่เราประชุมกันเบี้ยประชุมเพียง 800 บาท/คน/วัน ตนคิดว่าน่าจะประหยัดงบประมาณนี้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์หากใช้งบอย่างเหมาะสมในการประชุม ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณสูงสุดที่กำหนดไว้ 

นายกฤษฐ์หิรัญ กล่าวต่อว่า อีกหน่วยงานคือสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ หน่วยงานนี้ได้รับงบประมาณ 1,682 ล้านบาท เป็นงบดำเนินงาน 133 ล้านบาท งบลงทุน 592 ล้านบาท มีการปรับลดชั้นกรรมาธิการฯ เพียง 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบระบบคอมพิวเตอร์ แต่มีโครงการหนึ่งซึ่งเป็นงบผูกพันปี 2566-2570 ใช้ชื่อแผนอย่างสวยหรูว่าแผนงานพื้นฐานด้านการจัดการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ความรู้เรื่องไม้มีค่าเพื่อประโยชน์ของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติอันเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยจากการชี้แจงอนุกรรมาธิการฯ แบ่งเป็น 2 โครงการ ในเฟสแรก เป็นงานก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ 1,230 ล้านบาท และเป็นงานก่อสร้างเฉพาะอาคาร ค่าควบคุมงานก่อสร้าง 21 ล้านบาท  ตนเห็นชื่อโครงการนี้จากข่าวเมื่อเดือนมิถุนายน 2566  ว่ามีมูลค่าการก่อสร้าง 2,000 ล้านบาท ในพื้นที่ 2,550 ตร.ม.ตนประเมินเบื้องต้นอยู่ที่ ตร.ม. ละ 8.1 หมื่นบาท แพงแค่ไหนนั้นตนเปรียบเทียบกับโครงการที่ใกล้เคียงกัน เป็นอาคารห้างสรรพสินค้าที่มีค่าก่อสร้าง 2.1 หมื่นบาท/ตร.ม. ถือว่าแพงมากกว่าการก่อสร้างอาคารทั่วไปถึง 4 เท่า  ซึ่งน่าจะปรับลดได้มากกว่านี้หากมีการจัดซื้อจัดจ้างที่เหมาะสม 

นายกฤษฐ์หิรัญ  อภิปรายต่อว่า โดยโครงการนี้อนุมัติตั้งแต่ปี 2557 ตั้งแต่หลังการรัฐประหารใหม่ๆ รัฐบาล คสช. ได้อนุมัติโครงการนี้และมีมติ ครม. 4 ม.ค.2565 ให้กระทรวงทรัพยากรฯ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ จากนั้น ครม.อนุมัติงบ 4,055 ล้านบาท เพื่อดำเนินการก่อสร้าง เป็นงบผูกผันปี 2566-2570 ทั้งนี้ตนมีความสงสัยว่าการประมูลก่อสร้างครั้งนี้โปร่งใสหรือไม่ เนื่องจากพบว่าผู้รับจ้างก่อสร้างอาคารรายนี้รับงานก่อสร้างจากหน่วยงานรัฐจำนวนมากกว่า 1,529 โครงการ หรือ 1,460 ล้านบาทใน 7 ปี แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาอาจจะเป็นเพราะความสามารถของผู้บริหารโครงการ แต่ข้อมูลที่เราได้รับเพิ่มเติม  เฉพาะในกทม. มี 181 โครงการ จากทั้งหมด 888  โครงการ  ที่บริษัทนี้ได้รับไป สังเกตว่ามีความปกติกว่า  1 ใน 5 จึงฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย อีกทั้งพบว่าบริษัทนี้ไม่ได้ซื้อซองเข้าเสนองาน แต่ได้งานในช่วงปี 2562-2563  จำนวนมาก ดังนั้นตนจึงขอให้ทบทวนปรับค่าก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้ไม้มีค่าฯ นี้  ที่จะมีในเฟสที่ 2 เพราะเราไม่สามารถปรับลดในเฟซแรกได้ เฟสที่สองในเรื่องของการตกแต่งภายในอยากให้ใช้งบประมาณที่เหมาะสมมากกว่านี้ สุดท้ายตนขอยืนยันให้ปรับลดงบปี 2567 มาตรา 17 ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรฯ ทั้งหมด 10 เปอร์เซ็นต์ของโครงการ 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชวน\'ย้ำคนรุ่นใหม่ใจสุจริต แนะครอบครัว-โรงเรียนสร้างคนดี ซื่อสัตย์ ไม่คอร์รัปชั่น มาบริหารบ้านเมือง 'ชวน'ย้ำคนรุ่นใหม่ใจสุจริต แนะครอบครัว-โรงเรียนสร้างคนดี ซื่อสัตย์ ไม่คอร์รัปชั่น มาบริหารบ้านเมือง
  • ฉลุย 292 เสียง!!! สภาผ่านงบฯเพิ่มเติมปี 67 อุ้ม\'ดิจิทัลวอลเล็ต\' 1.22 แสนล้าน ฉลุย 292 เสียง!!! สภาผ่านงบฯเพิ่มเติมปี 67 อุ้ม'ดิจิทัลวอลเล็ต' 1.22 แสนล้าน
  • \'ก้าวไกล\'อัดยับรัฐบาลทุ่มงบฯอุ้ม\'ดิจิทัลวอลเล็ต\' ทำโครงการอื่นเสียโอกาสหมด 'ก้าวไกล'อัดยับรัฐบาลทุ่มงบฯอุ้ม'ดิจิทัลวอลเล็ต' ทำโครงการอื่นเสียโอกาสหมด
  • \'โฆษกรบ.\'เผยยอดขอจัดตั้งโรงงานใหม่โตต่อเนื่อง 3 เดือนแรกของปี 2567 มีตัวเลขกว่า 7 หมื่นล้านบาท 'โฆษกรบ.'เผยยอดขอจัดตั้งโรงงานใหม่โตต่อเนื่อง 3 เดือนแรกของปี 2567 มีตัวเลขกว่า 7 หมื่นล้านบาท
  • \'พัชรวาท\'ขอบคุณสภาฯผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 67 พร้อมนำข้อเสนอแนะไปปรับปรุง 'พัชรวาท'ขอบคุณสภาฯผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 67 พร้อมนำข้อเสนอแนะไปปรับปรุง
  • ‘นายกฯ’ยันใช้งบปี67เหมาะสม ทุกโครงการต้องคุ้มค่าหลังสภาฯผ่านงบ ‘นายกฯ’ยันใช้งบปี67เหมาะสม ทุกโครงการต้องคุ้มค่าหลังสภาฯผ่านงบ
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved