‘เจิมศักดิ์’ถามให้ตอบ ‘ครม.เศรษฐกิจ’เพื่อใคร ทำไม?

‘เจิมศักดิ์’ถามให้ตอบ ‘ครม.เศรษฐกิจ’เพื่อใคร ทำไม?

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 11.29 น.

‘เจิมศักดิ์’ถามให้ตอบ ‘ครม.เศรษฐกิจ’เพื่อใคร ทำไม?

27 พฤษภาคม 2567 ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดสินค้าเกษตร อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “ครม. เศรษฐกิจเพื่อใคร ทำไม ?” ดังนี้...


 นายทักษิณ ชินวัตร ขณะเป็นนักโทษที่พักโทษ อ้างได้แนะนำนายกเศรษฐาให้ตั้งคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจซึ่งจะประชุมกันวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2567

อ้างเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเอสเอ็มอี เปราะบาง

ครม. เศรษฐกิจมีชื่อเต็มว่าคณะกรรมการคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ  มีสถานะเป็นคณะกรรมการชุดหนึ่งในสำนักนายกรัฐมนตรี  มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานและรัฐมนตรีส่วนหนึ่งเป็นกรรมการ 

อดีตครม.เศรษฐกิจใช้เพื่อบริหารอำนาจการตัดสินใจทางเศรษฐกิจ  ออกจากคณะรัฐมนตรีที่ปกติจะประชุมกันในวันอังคาร   มาพิจารณาเฉพาะ

รัฐมนตรีบางคนที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ มาประชุมตกลงกันในวันจันทร์  และจะนำมติของที่ประชุมเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารถัดๆไป

มติของครม. เศรษฐกิจแม้จะไม่ได้มีผลผูกพันทางกฎหมายและยังถือเป็นมติที่ใช้บังคับไม่ได้  แต่เป็นหมากทางการเมืองการบริหารอำนาจ ที่ดึงรัฐมนตรีส่วนหนึ่ง มาตกลงกัน และเมื่อนำมติดังกล่าวเข้าประกอบกับวาระการประชุมใน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี  รัฐมนตรีอื่นๆก็จะรู้สึกเกรงใจ ไม่กล้าที่จะแสดงความไม่เห็นด้วย หรือตั้งคำถาม โต้แย้ง ข้อดีก็คือการประชุมคณะรัฐมนตรีจะรวดเร็ว

สิ่งที่ควรติดตามจับตา คือ

จะมีผลต่อโครงการแจกเงินดิจิตอล ที่กำลังมีปัญหามากน้อยแค่ไหน?

จะมีผลต่อการรวบรัดการพิจารณาโครงการใหญ่ๆในอนาคตมากน้อยแค่ไหน?

ทำไมโฆษกรัฐบาลต้องออกมาเน้นว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเอสเอ็มอี เปราะบาง

ใครจะเป็น กรรมการและเลขานุการของคณะกรรมการชุดนี้บ้าง?

เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

27 พฤษภาคม 2567

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top