วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สุทิน’เชื่อปมร้อน‘ทักษิณ-เศรษฐา’ ไม่ทำรัฐนาวาเพื่อไทยล่ม

‘สุทิน’เชื่อปมร้อน‘ทักษิณ-เศรษฐา’ ไม่ทำรัฐนาวาเพื่อไทยล่ม

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 13.20 น.
Tag : ทักษิณ พท. เพื่อไทย เศรษฐา สุทิน คลังแสง
  •  

"สุทิน"เชื่อปมร้อน"ทักษิณ-เศรษฐา" ไม่ทำรัฐนาวาเพื่อไทยล่ม เชื่ออดีตนายกฯไม่หนี รอเคลียร์ ม.112

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ที่จ.สุโขทัย นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเสถียรภาพของนายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี และกรณีเซ็นคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ออกจากราชการ รวมถึงการรวมถึงการยุบพรรคก้าวไกล มองสถานการณ์อย่างไร ว่า คงไม่แปลก การเมืองในทุกรัฐบาล จะมีช่วงตื่นเต้น มีช่วงสงบ และช่วงที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ ตนคิดว่ารัฐบาลนายเศรษฐายังอยู่ในสถานการณ์ที่ปกติ คลื่นลมทะเลจะให้ราบเรียบคงไม่มี ก็จะมีคลื่นอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงกับเรือจมหรือเดินไม่ได้


เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทย (พท.) โดนหนัก ทั้งตัว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่มีคดีมาตรา 112 นายสุทิน กล่าวว่า เป็นกลไกของบ้านเมืองและกระบวนการยุติธรรม ก็เดินหน้าไป แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดอะไรรุนแรงต่อประเทศ อีกทั้งยังมีกลไกทดแทนและขับเคลื่อนประเทศไปได้

ส่วนที่มีการวิเคราะห์กันว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนตัวนายกฯ นั้น นายสุทิน กล่าวว่า คนคิดมากไป เพราะเหตุการณ์ในอดีตทำให้คิดมากได้ทุกเรื่อง ก็คิดและวิตกกันไป หากมองในแง่ร้าย ซึ่งมีองค์ประกอบชวนให้คิด แต่หากมองในแง่ดีก็เป็นเรื่องปกติ เมื่อถามว่า หากนายกฯ ไม่รอดคดี แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย อีก 2 คน ต้องเตรียมตัวใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็เป็นไปตามกลไกอยู่แล้ว หากเป็นเช่นนั้นจริง เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ให้ระบุหลายคน

เมื่อถามว่า กรณีนายทักษิณถูกฟ้องคดีมาตรา 112 เป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ใช่ ได้มีโอกาสชี้แจง และหากจบคดีเร็วเกินไปสังคมอาจจะไม่เคลียร์ หากเดินไปให้หากเดินไปให้สุดคดีจบอย่างไรสังคมจะเคลียร์ เมื่อถามว่า เชื่อมั่นว่านายทักษิณจะไม่หนีใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนเชื่อว่าท่านอยากจะเคลียร์มากกว่า คงไม่ปล่อยโอกาสทิ้ง

เมื่อถามว่า การดึง นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะสามารถช่วยเคลียร์คดีต่างๆ ได้หรือไม่ นายสุทิน มองว่า ไม่น่าจะเป็นเป้าหมายเข้ามาเคลียร์คดีให้ใคร เพราะปัจจุบันรัฐบาลมีวาระข้อกฎหมายจำนวนมากที่กำลังผลักดันของทุกกระทรวง ทบวง กรม จำเป็นต้องมีนักกฎหมายที่มีประสบการณ์ในการบริหารประเทศ ขณะเดียวกันยืนยันว่ายังไม่มีกระแสต่อต้านนายวิษณุ จากคนในพรรคเพื่อไทย ซึ่งเขาอยากให้รัฐบาลมั่นคงและแก้ปัญหาได้ ผลักดันนโยบายต่างๆ จนสำเร็จ เพราะฉะนั้นจะมีแมวดำหรือแมวขาว เราไม่สน สามารถจับหนูได้

เมื่อถามว่า มีปัญหาเรื่องปัจจุบัน นายกฯ มีปัญหาเรื่องเซ็นคำสั่งปลด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมจะให้อำนาจนายกฯ ในการสั่งพักราชการคนที่คิดจะทำรัฐประหาร จะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คงไม่ เพราะกฎหมายเหล่านี้มีขั้นตอนอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของกองทัพก็ให้ไปศึกษาเสนอเข้าสภาเพื่อพิจารณา ก่อนจะไปยกร่าง พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็น ซึ่งในส่วนของกองทัพก็มีทหารพระธรรมนูญเข้าร่วม และยืนยันว่าการให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กับการให้ออกจากราชการคนละความหมายกัน แต่กฎหมายบ้านเราขึ้นอยู่กับว่าใครจะตีความ ทั้งนี้ นายสุทิน ยังเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทยจะก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ เพราะเรามีประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาสมควร

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เป็นฝ่ายค้านให้ชิน!\'วิสุทธิ์\'หยันยังก่อน\'อนุทิน\'นั่งนายกฯชั่วคราว เป็นฝ่ายค้านให้ชิน!'วิสุทธิ์'หยันยังก่อน'อนุทิน'นั่งนายกฯชั่วคราว
  • ตัวจริงยังอยู่! ‘เพื่อไทย’ถาม‘ปชน.’ จำเป็นอะไรชง‘นายกฯชั่วคราว’ ตัวจริงยังอยู่! ‘เพื่อไทย’ถาม‘ปชน.’ จำเป็นอะไรชง‘นายกฯชั่วคราว’
  • กัญชาเอฟเฟกต์! \'พท.\'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต กัญชาเอฟเฟกต์! 'พท.'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต
  • เปิดกำหนดการ 3 นายกฯ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’โชว์วิสัยทัศน์มหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ เปิดกำหนดการ 3 นายกฯ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’โชว์วิสัยทัศน์มหกรรมซอฟต์พาวเวอร์
  • \'ชาดา\'เดือดแต่เช้า! ฟาดรัฐบาลอาฆาตแค้น อย่าไปบอกให้ข้าราชการใส่เสื้อสีแดง มันไม่ถูกต้อง 'ชาดา'เดือดแต่เช้า! ฟาดรัฐบาลอาฆาตแค้น อย่าไปบอกให้ข้าราชการใส่เสื้อสีแดง มันไม่ถูกต้อง
  • \'เท้ง\'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน\'อนุทิน\' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว 'เท้ง'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน'อนุทิน' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved