วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘อุ๊งอิ๊ง’ร่วมประชุม BRICS พลัส ย้ำจุดยืนไทยเป็นตัวเชื่อมกลุ่มประเทศตลาดใหม่กำลังพัฒนา รับมือภาวะโลกหลายขั้ว

‘อุ๊งอิ๊ง’ร่วมประชุม BRICS พลัส ย้ำจุดยืนไทยเป็นตัวเชื่อมกลุ่มประเทศตลาดใหม่กำลังพัฒนา รับมือภาวะโลกหลายขั้ว

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 15.00 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ภาวะโลกหลายขั้ว อุ๊งอิ๊ง ประชุมBRICSพลัส
  •  

‘แพทองธาร’ร่วมวงประชุม BRICS พลัส ระดับพรรคการเมือง ที่รัสเซีย ย้ำจุดยืนไทยเป็นตัวเชื่อมกลุ่มประเทศตลาดใหม่กำลังพัฒนา กับกลุ่มต่างๆ รับมือภาวะโลกหลายขั้ว

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2567 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ นำคณะทำงานประกอบด้วย นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย  นายดุสิต เมนะพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร.ต.อ.ดร.ธนรัช จงสุทธานามณี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเพื่อเข้าร่วมการประชุมกลุ่ม BRICS พลัส ระดับพรรคการเมือง ระหว่างวันที่ 16 – 19 มิ.ย.นี้ ที่เมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยื่นหนังสือสมัครเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS อย่างเป็นทางการผ่านการประชุมระดับรัฐมนตรี กลุ่มประเทศ BRICS ที่เมือง นิซนี นอฟเกอร็อด (Nizhny Novgorod) ประเทศรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา


น.ส.แพทองธาร กล่าวต่อที่ประชุมว่า ตนรู้สึกยินดีที่คณะผู้แทนจากพรรคเพื่อไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมการประชุมนานาชาติระหว่างภาคี 'BRICS plus/outreach' ในครั้งนี้ พร้อมเน้นย้ำว่า ความท้าทายใหม่ๆ ที่โลกจะต้องเผชิญนั้น ไม่มีประเทศใดที่จะสามารถรับมือได้โดยลำพัง  ประเทศต่างๆ จำเป็นที่จะต้องจับมือเข้าด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมา ระเบียบโลกยังขาดการคำนึงถึงความต้องการและผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา และประเทศเล็กที่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และสังคมเป็นประเด็นปัญหาหลัก เพราะประเทศเหล่านี้ไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือทางด้านการเงินเพียงอย่างเดียว แต่มีความต้องการความช่วยเหลือทางด้านการค้าการลงทุน การพัฒนาทางเศรษฐกิจ องค์ความรู้ เทคโนโลยี และอื่นๆ ดังนั้นหากกลุ่ม BRICS โอบรับกลุ่มประเทศดังกล่าว ก็จะเป็นการสร้างโอกาสให้ประเทศกำลังพัฒนาสามารถร่วมกำหนดทิศทางการเมืองระหว่างประเทศร่วมกับประเทศที่พัฒนาแล้วในโลกได้อย่างยุติธรรมและเท่าเทียม ขณะเดียวกันการเข้าร่วมเป็นสมาชิก BRICS ของไทยไม่ได้เป็นการเลือกข้าง แต่เราต้องการมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและแบ่งเป็นหลายขั้ว

ทั้งนี้ในระหว่างการเข้าร่วมประชุม BRICS พลัส น.ส. แพทองธารยังได้พบหารือทวิภาคีร่วมกับ นาย Dmitry Medvedev รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งเป็นประธานที่ประชุมครั้งนี้, นาย หลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีน  นาย Kopeng Obed Bapela รองประธานคณะกรรมการด้านต่างประเทศ พรรค African National Congress (ANC) และ นาย Farah Adem เลขาธิการและรองหัวหน้าพรรค Prosperity Party ประเทศเอธิโอเปีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน พร้อมทั้งขอรับการสนับสนุนต่อการสมัครเข้าร่วมสมาชิก BRICS ของไทยในโอกาสแรก

โดย น.ส. แพทองธาร ได้เน้นย้ำถึงนโยบายที่ต่อเนื่องของไทยในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนาและบทบาทนำของไทยในการเป็นสะพานเชื่อม (Bridge Builder) ระหว่างประเทศและกลุ่มประเทศต่างๆ อาทิ ACD, APEC, BRI ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ BRICS หากไทยได้เข้าเป็นสมาชิก โดยบุคคลทั้ง 4 แสดงท่าทีสนับสนุนคำขอของไทย

พร้อมกันนี้ นางนลินี ทวีสิน ได้เข้าร่วมการประชุม Round Table ภายใต้หัวข้อ Indivisible and Equal security as a Key Principle for Genuine and Lasting International Peace (ความมั่นคงที่ไม่แบ่งแยกและเท่าเทียมเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศที่แท้จริงและยั่งยืน) เพื่อเน้นย้ำ บทบาทของไทยในฐานะตัวเชื่อมสมาชิกกลุ่ม BRICS และกลุ่มอื่นๆเพราะไทยเห็นว่า สันติภาพ เป็นสิ่งเปราะบาง ไม่สามารถแบ่งแยกได้ ขณะที่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของมนุษย์และประชาคมโลกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และจะนำมาซึ่งความมั่งคั่งระหว่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ ‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ
  • \'วันนอร์\'แจงสภาล่มวันแรก เชื่อแม้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ งานฝ่ายนิติบัญญัติไม่สะดุด 'วันนอร์'แจงสภาล่มวันแรก เชื่อแม้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ งานฝ่ายนิติบัญญัติไม่สะดุด
  • ยึดประโยชน์ประเทศ! \'ธนกร\'ขอทุกฝ่ายทำหน้าที่สภาสร้างสรรค์ ยึดประโยชน์ประเทศ! 'ธนกร'ขอทุกฝ่ายทำหน้าที่สภาสร้างสรรค์
  • ‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง ‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง
  • ฝากตัวชาว‘วธ.’ ‘อิ๊งค์’ถือฤกษ์ 09.09 น.เข้า‘ก.วัฒนธรรม’วันแรก ฝากตัวชาว‘วธ.’ ‘อิ๊งค์’ถือฤกษ์ 09.09 น.เข้า‘ก.วัฒนธรรม’วันแรก
  • เขมรรุกไม่หยุด! \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ซัด\'พ่อลูกตระกูลฮุน\'จ้องจะเอาให้ได้ เขมรรุกไม่หยุด! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ซัด'พ่อลูกตระกูลฮุน'จ้องจะเอาให้ได้
  •  

Breaking News

‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋

'วันนอร์'แจงสภาล่มวันแรก เชื่อแม้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ งานฝ่ายนิติบัญญัติไม่สะดุด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved