วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เปิดยอดผู้เข้าแข่งสว.ระดับประเทศ พบ 7 กลุ่มอาชีพ เข้าแข่งมากสุด กกต.เตรียมประกาศรายชื่อ

เปิดยอดผู้เข้าแข่งสว.ระดับประเทศ พบ 7 กลุ่มอาชีพ เข้าแข่งมากสุด กกต.เตรียมประกาศรายชื่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 18.53 น.
Tag : กกต. แนวหน้าออนไลน์ เลือกสว.
  •  

เปิดยอดผู้เข้าแข่งสว.ระดับประเทศ จากผู้ที่ได้รับเลือกระดับจังหวัด พบ 7กลุ่มอาชีพ เข้าแข่งมากสุดกลุ่มละ 154 คน น้อยสุดกลุ่มอุตสาหกรรม 129 คน ด้านกกต.เตรียมประกาศรายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัดผ่านเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2567 มีรายงานว่าจากกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้สรุปจำนวนผู้ได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด จาก 20 กลุ่มอาชีพ รวม 3,000 คนนั้น เมื่อแยกเป็นกลุ่มอาชีพพบว่า กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 154 คน มี 8 กลุ่มอาชีพ ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 กลุ่มบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง ,กลุ่มที่ 2 กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ,กลุ่มที่ 3  กลุ่มการศึกษา, กลุ่มที่ 6 กลุ่มอาชีพทำสวน ป่าไม้ปศุสัตว์ ประมง, กลุ่มที่ 14 กลุ่มสตรี, กลุ่มที่ 15 กลุ่มผู้สูงอายุคนพิการทุพพลภาพ ชาติพันธุ์, กลุ่มที่ 16 กลุ่มศิลปวัฒนธรรม ดนตรีการแสดง บันเทิง นักกีฬา, กลุ่มที่ 19 กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพอิสระ


ขณะที่ กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 153 คน มี 3 กลุ่มอาชีพ ประกอบด้วยกลุ่มที่ 4 การสาธารณสุข, กลุ่มที่ 17 ประชาสังคม กลุ่มองค์กรสาธารณประโยชน์, กลุ่มที่ 20 กลุ่มอื่น

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 152 คนมี 2 กลุ่มอาชีพ ประกอบด้วยกลุ่มที่ 5 อาชีพทำนาและปลูกพืชล้มลุกฯ , กลุ่มที่ 7 กลุ่มพนักงานหรือลูกจ้างของบุคคลซึ่งไม่ใช่ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐ

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 149 คน มี 2 กลุ่มอาชีพ ประกอบด้วย กลุ่มที่ 8 ผู้ประกอบอาชีพด้านสิ่งแวดล้อมผังเมือง อสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค ทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน, กลุ่มที่ 9 ผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดกลางและขนาดย่อมตามกฎหมาย

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 147 คน  มี 2 กลุ่มอาชีพ ประกอบด้วยกลุ่มที่ 13 ผู้ประกอบอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการสื่อสารการพัฒนานวัตกรรม, กลุ่มที่ 18 กลุ่มสื่อสารมวลชนผู้สร้างสรรค์วรรณกรรม

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 146 คน มีกลุ่มอาชีพ คือกลุ่มที่ 11 ผู้ประกอบธุรกิจหรืออาชีพด้านการท่องเที่ยว ผู้ประกอบกิจการอื่น

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 138คน มี 1 กลุ่มอาชีพ คือกลุ่มที่ 10 ผู้ประกอบกิจการอื่นนอกจากกลุ่ม 9

กลุ่มที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกระดับประเทศ กลุ่มละ 129 คน มี 1 กลุ่มอาชีพ คือกลุ่มที่ 12 ผู้ประกอบอุตสาหกรรม

ส่วนจำนวนผู้ได้รับเลือกเป็นสว.ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัดที่ขาดไป 80 คนนั้นพบว่าขาดมากที่สุดในกลุ่มที่ 12 จำนวน 25 คน, กลุ่มที่ 10 จำนวน 16 คน, กลุ่มที่ 11 จำนวน 8 คน, กลุ่มที่ 13 และกลุ่มที่ 18 กลุ่มละ 7 คน, กลุ่มที่ 8 และกลุ่มที่ 9 กลุ่มละ 5 คน,กลุ่มที่ 5 และกลุ่มที่ 7 จำนวนกลุ่มละ 2 คน, กลุ่มที่ 4 กลุ่มที่ 17 และกลุ่มที่ 20 กลุ่มละ 1 คน

วันเดียวกันนี้ สำนักงานกกต. ได้ชี้แจงเกี่ยวกับบัญชีรายชื่อผู้ได้รับเลือกเป็นสว.ระดับจังหวัด ว่าหลังการเลือก สว.ดับจังหวัด เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2567 แล้ว ผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัดจะจัดทำประกาศผลการนับคะแนน โดยให้ผู้ได้รับคะแนน สูงสุด 2 ลำดับแรกของแต่ละกลุ่มเป็นผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัดสำหรับกลุ่มนั้น เพื่อไปดำเนินการเลือกในระดับประเทศต่อไป และจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัด จำนวน 2 ชุด

โดยส่ง ให้ผู้อำนวยการ การเลือกระดับประเทศ ปิดประกาศ ณ ศาลากลางจังหวัด และเผยแพร่ในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และก่อนวันเลือกระดับประเทศไม่น้อยกว่า 3 วัน ผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัดหรือผู้ที่ผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัดมอบหมายจัดทำเอกสารหรือข้อมูลแนะนำตัวของแต่ละกลุ่ม ที่อยู่ภายในเขตจังหวัดของตนจากระบบบริหารจัดการการเลือก พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัด มารับเอกสาร เพื่อให้ผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัดนำมาในวันเลือกระดับประเทศ

ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงบัญชีรายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับประเทศ ได้ทางเว็บไซต์สำนักงาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง https://senator.ect.go.th/ หรือ แอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต (Smart Vote) และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือสายด่วน 1444

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
  • \'ชูศักดิ์\'เผย\'สุริยะ\'ขึ้นรักษาการนายกฯ นำ\'แพทองธาร\'ถวายสัตย์ปฏิญาณครม.ใหม่ 'ชูศักดิ์'เผย'สุริยะ'ขึ้นรักษาการนายกฯ นำ'แพทองธาร'ถวายสัตย์ปฏิญาณครม.ใหม่
  • ‘เสี่ยหนู’ไม่ก้าวล่วง‘ภูมิธรรม’นั่ง มท.1 แทน ย้ำ‘ภูมิใจไทย’เสนอคุมกัญชาแล้ว แต่เจอคว่ำเพราะเกมการเมือง ‘เสี่ยหนู’ไม่ก้าวล่วง‘ภูมิธรรม’นั่ง มท.1 แทน ย้ำ‘ภูมิใจไทย’เสนอคุมกัญชาแล้ว แต่เจอคว่ำเพราะเกมการเมือง
  • เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล\'ครม.อิ๊งค์1/2\' เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล'ครม.อิ๊งค์1/2'
  • อ่านฉบับเต็ม! เปิดความเห็น มติ 7:2 ศาลรธน.สั่ง\'แพทองธาร\'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ อ่านฉบับเต็ม! เปิดความเห็น มติ 7:2 ศาลรธน.สั่ง'แพทองธาร'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ
  • เปิดความเห็นเสียงข้างน้อย 7 ต่อ 2 กรณีสั่ง\'แพทองธาร\'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ เปิดความเห็นเสียงข้างน้อย 7 ต่อ 2 กรณีสั่ง'แพทองธาร'หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ
  •  

Breaking News

'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'

'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'

‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน

'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved