วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พรเพชร’นำสมาชิกวุฒิสภาสัมมนาส่งท้าย ย้ำผลงาน 5 ปี ดันส่งไม้ต่อให้ชุดใหม่

‘พรเพชร’นำสมาชิกวุฒิสภาสัมมนาส่งท้าย ย้ำผลงาน 5 ปี ดันส่งไม้ต่อให้ชุดใหม่

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 15.20 น.
Tag : ผลงานสว. พรเพชร วุฒิสภา สว.
  •  

‘พรเพชร’นำสมาชิกวุฒิสภาสัมมนาส่งท้าย ย้ำผลงาน 5 ปี ดันส่งไม้ต่อให้ชุดใหม่

25 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21-22 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา พร้อมด้วย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่1 , นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 นำ สว.ชุดที่  12 ประมาณ 100 คน สัมมนาที่พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อสรุปผลงานของวุฒิสภา ในหัวข้อ 5 ปีวุฒิสภากับผลงานเพื่อประชาชน


พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สว.ที่เข้าร่วมสัมมนาดังกล่าว เปิดเผยว่า เป็นการสัมมนาเพื่อสรุปผลงานว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้ทำงานอะไรบ้าง และเตรียมส่งไม้ต่อให้กับ สว.ชุดใหม่ อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ในบทบาทของ สว.ที่มาตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 2560 มีผลงานสำคัญ คือ การติดตามเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและติดตามยุทธศาสตร์ชาติ สว.พบประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่เพื่อนำมาแก้ไข ทำกฎหมายปฏิรูป รวมถึงการโหวตเลือกนายกฯ ร่วมกับสส. ทั้งนี้ตลอด 5 ปี สว.ชุด12 ผ่านกฎหมายไป 47 ฉบับ และมีจำนวน 10 ฉบับที่ สว.พิจารณาปรับปรุงแก้ไขจากฉบับที่รับมาจากสส.

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเลือกสว. ในวันที่ 26 มิ.ย. นี้ แม้ที่ผ่านมาจะมีข้อครหาว่ามีการจัดตั้ง แต่ส่วนหนึ่งที่เข้ามาระดับประเทศพบว่าเป็นบุคคลที่เชื่อว่าจะเข้ามาทำงานในวุฒิสภา เพื่อประโยชน์ของประเทศได้ ดังนั้นในการเข้ามาทำหน้าที่สว.ชุดใหม่ ตนขอให้ยึดประโยชน์ของประเทศ ประชาชน และเข้ามาคานอำนาจกับ สภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่นายตวง อันทะไชย สว. เปิดเผยด้วยว่า การสัมมนาของสว.เป็นการพูดคุยร่วมกันถึงผลงานที่เคยทำมา ส่วนการส่งไม้ต่อให้กับ สว.ใหม่ ตนไม่อยู่ในฐานะที่พูดได้ แต่อยากฝากให้ทำงานให้เยอะ และพิจารณาประเด็นของสว.ชุดเก่าที่เป็นประโยชน์เพื่อสานต่อ เช่น ในส่วนของการศึกษา ที่ตนทำหน้าที่กรรมาธิการการศึกษา เคยใช้เวทีการศึกษาเชื่อมสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ เช่น จีน ผ่านการเปิดศูนย์ภาษาไทยที่ มหาวิทยาลัยยูนาน มหาวิทยาลัยในมณฑลกวางสี  หรือ การเชื่อมสัมพันธไมตรี กับเกาหลีในเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หากสว.ใหม่พิจารณาและรับไปทำต่อเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากวุฒิสภา จะจัดสัมมนาสรุปผลงาน 5 ปีแล้ว พบว่าในส่วนของกรรมาธิการคณะต่างๆในช่วงสัปดาห์นี้ได้นัดประชุมนอกสถานที่นัดส่งท้าย เช่น กมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ที่มีนายสมชาย แสวงการ สว. เป็นประธาน ได้นัดประชุม เมื่อ 24 มิ.ย. ที่ห้องธนบุรีฮอล์ โรงแรมริเวอร์ไซด์ กทม. เป็นต้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นันทนา’เหน็บโผครม.จัดสรรต่างตอบแทน ลั่นปชช.อยากได้ผู้นำพาพ้นวิกฤต ‘นันทนา’เหน็บโผครม.จัดสรรต่างตอบแทน ลั่นปชช.อยากได้ผู้นำพาพ้นวิกฤต
  • ‘อลงกต’ลั่นสว.พร้อมไฟเขียวงบฯ69  จับตาพิรุธงบ ‘ก.คลัง’ จ้างบ.ทนายทวงหนี้ กยศ.ร้อยล้าน ‘อลงกต’ลั่นสว.พร้อมไฟเขียวงบฯ69 จับตาพิรุธงบ ‘ก.คลัง’ จ้างบ.ทนายทวงหนี้ กยศ.ร้อยล้าน
  • ปธ.วุฒิสภายื่น‘ศาลรธน.-ป.ป.ช.’ ถอดถอน‘แพทองธาร’ ปมคลิปเสียงคุย‘ฮุนเซน’ ปธ.วุฒิสภายื่น‘ศาลรธน.-ป.ป.ช.’ ถอดถอน‘แพทองธาร’ ปมคลิปเสียงคุย‘ฮุนเซน’
  • ‘บิ๊กเกรียง’ยันไร้กังวล ‘กกต.’จ่อเรียก‘อนุทิน’เพื่อนซี้แจงปม‘ฮั้ว สว.’ ‘บิ๊กเกรียง’ยันไร้กังวล ‘กกต.’จ่อเรียก‘อนุทิน’เพื่อนซี้แจงปม‘ฮั้ว สว.’
  • ​‘กรวีร์’บอกได้รับหมายเรียกคดีฮั้ว สว. จ่อหารือแนวทางต่อสู้ ​‘กรวีร์’บอกได้รับหมายเรียกคดีฮั้ว สว. จ่อหารือแนวทางต่อสู้
  • ดุเดือด! วงเสวนา‘กมธ.ทหารฯ สว.’สับ ICJ ฆาตกรฆ่าคน พิพากษาปิดปากไทย ‘2ฮุน’คนอันตราย ดุเดือด! วงเสวนา‘กมธ.ทหารฯ สว.’สับ ICJ ฆาตกรฆ่าคน พิพากษาปิดปากไทย ‘2ฮุน’คนอันตราย
  •  

Breaking News

รพ.รามาธิบดี แจ้งงดให้บริการคลินิกพิเศษ-พรีเมียม วันนัดชุมนุม 28 มิ.ย.

(คลิป) 'รทสช.' จะรับไหม 'กาสิโน-นิรโทษกรรม' แลก! เก้าอี้ หรือ กฎหมายพลังงาน

'ซีพี ออลล์' สร้างงาน สร้างอาชีพ ส่งต่อรอยยิ้ม หัวใจบริการเกินร้อย ด้วยพนักงานวัยเก๋า ป้าทองเหลาวัย 62 ปี

ปธน.อิหร่านประกาศสิ้นสุด'สงคราม 12 วัน' เดินหน้าฟื้นฟูประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved