วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สรรเพชญ'สับรัฐบาล!!! บริหารครบปี สร้างวิกฤตงูกินหาง

'สรรเพชญ'สับรัฐบาล!!! บริหารครบปี สร้างวิกฤตงูกินหาง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 20.23 น.
Tag : นายกฯ ประชาธิปัตย์ รัฐบาล เศรษฐา สรรเพชญบุญญามณี
  •  

"สรรเพชญ"สับรัฐบาล!!! บริหารครบปี สร้างวิกฤตงูกินหาง เหน็บ"นายกฯ"หยุดทัวร์นอก ใส่ใจปัญหาในไทย

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 นายสรรเพชญ บุญญามณี ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลบริหารประเทศจะครบ 1 ปี ในเดือนสิงหาคมนี้ ว่า ปัจจุบันปัญหาปากท้องของประชาชนทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะค่าครองชีพต่างๆ ทยอยปรับเพิ่มสูงขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งผงชูรส ทั้งต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นสวนทางกับรายได้ของประชาชนที่ตกต่ำ ตนยังไม่เห็นแนวทางการแก้ไขชัดเจนของรัฐบาล ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลมุ่งแต่จะทำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ทำให้รัฐบาลไม่คิดวิธีการในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในรูปแบบอื่น นอกจากการแจกเงินเพื่อหวังผลทางการเมือง ขณะที่นโยบายนี้ ถูกคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปี 68 แขวนไว้เพราะคำของบประมาณหลายแสนล้าน แต่กลับมีเอกสารประกอบพิจารณาเพียง 2 หน้า อีกทั้งงบประมาณสำหรับทำโครงการนี้เสมือนอยู่ในอากาศไม่มีความชัดเจนใดๆ ไม่มีผลการศึกษาถึงความคุ้มค่า โดยเฉพาะหน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพ ก็ไม่มีและจะส่งผลในการตรวจสอบงบประมาณเพราะไม่มีหน่วยงานใด กล้ารับเป็นเจ้าภาพในการทำเรื่องนี้ หากรัฐบาลปล่อยผ่าน ปัญหานี้จะก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจตามมาเป็นห่วงโซ่แบบงูกินหาง


"ปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับหนี้สาธารณะ ก็กำลังจะเพิ่มขึ้นจากการกู้ชดเชยการขาดดุลงบประมาณมาทำนโยบายเรือธง ทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับการเข้าถึงสินเชื่อของประชาชนเพราะธนาคาร สถาบันการเงินต่างปฏิเสธสินเชื่อของประชาชน โดยยอดการปฏิเสธสินเชื่อ (Rejection Rate) สูงถึง 70% ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ ซ้ำรายได้ของประชาชนก็ยังไม่เพิ่มขึ้นและกำลังถูกซ้ำเติมจากปัญหาการเลิกจ้างงานเพราะโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ปิดตัว หรือย้ายฐานการผลิตอย่างต่อเนื่อง เกิดมาจากทั้งนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มค่าแรง อันเป็นการเพิ่มต้นทุนของภาคการผลิตโดยที่รัฐบาลไม่ได้มีนโยบายในการช่วยเหลือหรือชดเชยผู้ประกอยการ เจ้าของโรงงานให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้  แถมการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2567 ล่าช้า ส่งผลต่อประชาชนเพราะเมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่เกิด แถมโครงสร้างพื้นฐานที่จะดึงดูดนักลงทุนก็มีน้อย ล่าสุดธนาคารโลกปรับลด GDP ของไทยปี 2567 เหลือ 2.4% เป็นสัญญาณเตือนรัฐบาลว่า ไทยอาจจะเจอวิกฤตที่หนักกว่าเหตุการณ์ต้มยำกุ้งในอดีต สิ่งที่นายกฯทำได้เร็วที่สุด คือ หยุดการเดินทางต่างประเทศ และหันมาใส่ใจเรื่องภายในประเทศมากกว่านี้" นายสรรเพชญ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อ.ยิ่งศักดิ์\'ฟาดยับ \'รัฐบาล\'ทำอะไรกัน? \'ลำไย\' อ.จอมทอง ดิ่งกิโลละ 1 บาท (ชมคลิป) 'อ.ยิ่งศักดิ์'ฟาดยับ 'รัฐบาล'ทำอะไรกัน? 'ลำไย' อ.จอมทอง ดิ่งกิโลละ 1 บาท (ชมคลิป)
  • ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร
  • \'ชัยชนะ\'ย้ำจุดยืน\'ปชป.\'ต้านนิรโทษฯ ม.112–คดีทุจริตเลือกตั้ง 'ชัยชนะ'ย้ำจุดยืน'ปชป.'ต้านนิรโทษฯ ม.112–คดีทุจริตเลือกตั้ง
  • ประเทศไม่มีทางตัน-คนไทยคุยกันรู้เรื่อง ‘ชัยเกษม’พร้อมนั่งนายกฯ ประเทศไม่มีทางตัน-คนไทยคุยกันรู้เรื่อง ‘ชัยเกษม’พร้อมนั่งนายกฯ
  • สุดอลังการ! \'อุ๊งอิ๊งค์\'เปิดงาน\'แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม\' สุดอลังการ! 'อุ๊งอิ๊งค์'เปิดงาน'แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม'
  • \'หัวหน้าอิ๊งค์\'รายงานโซเชียล ลงพื้นที่โคราช ฟังปัญหาน้ำ ยันเสียงปชช.นำไปสู่การแก้ไข 'หัวหน้าอิ๊งค์'รายงานโซเชียล ลงพื้นที่โคราช ฟังปัญหาน้ำ ยันเสียงปชช.นำไปสู่การแก้ไข
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved