‘ผบ.เหล่าทัพ’ตบเท้า! แจงกมธ.งบ68 จับตาปม‘เรือดำน้ำ-เครื่องบินรบ’ สุทินชงนายกฯวันนี้

‘ผบ.เหล่าทัพ’ตบเท้า! แจงกมธ.งบ68 จับตาปม‘เรือดำน้ำ-เครื่องบินรบ’ สุทินชงนายกฯวันนี้

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 10.21 น.

‘ผบ.เหล่าทัพ’ตบเท้าแจง‘กมธ.งบ68’ ด้าน‘ผบ.ทอ.’เผย​‘สุทิน’ชง ​2 แบบซื้อเครื่องบินรบวันนี้​ ขอรอสัญญาณแถลงแจงสังคม​

10 กรกฎาคม 2567 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มีการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ของกระทรวงกลาโหม จำนวน 200,293 ล้านบาท ได้รับจัดสรรงบประมาณเพิ่มขึ้น 5,179 ล้านบาท โดยมี พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม , พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทหารสูงสุด , พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. , พล.ร.อ.อะดุง พันธ์เอี่ยม ผบ.ทร. และ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. เข้าร่วมพร้อมเพรียง


สำหรับไฮท์ไลท์ในวันนี้ให้จำตาไปที่กองทัพเรือ (ทร.) เรื่องปัญหาการจัดซื้อเรือดำน้ำ ภายหลังจะมีการแก้ไขสัญญาในเรื่องการเปลี่ยนเครื่องยนต์ รวมถึงการขอขยายระยะเวลาการส่งมอบออกไป

ขณะที่กองทัพอากาศ มีเรื่องการจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ เพื่อเตรียมทดแทนเครื่องบินประจำการที่จะปลดประจำการในอนาคต

ก่อนการประชุม​ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล​ ผบ.ทอ. กล่าวถึงความคืบหน้าการคัดเลือกแบบเครื่องบินรบฝูงใหม่ ระหว่าง Gripen E/F ของบริษัท SABB สวีเดน และ F-16 block70 ของบริษัท Lockheed Martin สหรัฐ​ ว่า​ ตนได้หารือกับ นายสุทิน​ คลังแสง รมว.กลาโหม ไปเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.67) พร้อมทั้งอธิบาย ถึงการคัดเลือกแบบเครื่องบินรบทั้ง 2 แบบ ให้ รมว.กลาโหม ได้รับทราบว่าแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสีย รวมถึง สิ่งที่จะได้รับจากบริษัทผู้ผลิตอย่างไร

“นายสุทิน ระบุว่า จะนำเรียนข้อมูลดังกล่าวต่อนายเศรษฐา​ ทวีสิน นายกรัฐมนตรี​ ภายในวันนี้​ ส่วนกำหนดการแถลงข่าวของกองทัพอากาศ​ เบื้องต้นให้เป็นดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีว่าจะมอบหมายให้นายสุทิน หรือกองทัพอากาศเป็นผู้แถลงความชัดเจน เพื่อชี้แจงต่อประชาชน” พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าว

ด้าน พล.ร.อ.​อะดุง​ ระบุสั้นๆถึงความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขสัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำที่ยังไม่เข้า ครม. ว่า ทราบจากข่าวว่า รมว.กลาโหม เตรียมที่จะนำเสนอนายกรัฐมนตรีในช่วงสัปดาห์หน้า​ ส่วนกรณีที่นายสุทิน​ ออกมาระบุว่า​ยังต้องรอคำตอบจาก​จีนอีก​ 1 ประเด็นสำคัญนั้นตนไม่ทราบ​

ในส่วนของ พล.อ.​เจริญชัย​ กล่าวก่อนเข้าประชุมกมธ.งบ​ ว่ามีอะไรกังวลหรือไม่​ ว่า​ ก็ไม่มีอะไรนะ​ ด้วยสีหน้าที่มั่นใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุมกรรมาธิการงบจะเริ่มขึ้น ได้มีการหารือนอกรอบนอก​ระหว่าง​ ปลัดกระทรวง​กลาโหม​ , ผบ.ทอ. และ ผบ.ทร.

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top