หาม 'อัครเดช' เครือข่ายกัญชา ส่งโรงพยาบาล หลังอดอาหารต่อเนื่อง 5 วัน

หาม 'อัครเดช' เครือข่ายกัญชา ส่งโรงพยาบาล หลังอดอาหารต่อเนื่อง 5 วัน

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 09.44 น.

วันที่ 15 กรกฏาคม 2567 นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพของ นายอัครเดช ฉากจินดา ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ ขณะนั่งรถเข็นในโรงพยาบาลราชวิถี โดยเขียนข้อความว่า “เพื่อนผมกำลังจะหมดแรง”

โดย นายประสิทธิ์ชัย และ นายอัครเดช ได้อดอาหารตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยขอให้รัฐทำตามข้อเสนอของเครือข่ายที่ต้องการให้เสนอผลการวิจัย คุณ-โทษ ของ กัญชา เทียบกับ บุหรี่ และ สุรา หากผลออกมาว่า กัญชามีโทษมากกว่าเครือข่ายจะยอมถอย ทั้งนี้ ทางเครือข่ายฯ และตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ ได้ร่วมกันทำกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชาเพื่อควบคุมกัญชาให้อยู่กับสังคมได้โดยไม่ต้องผลักให้ไปอยู่ในคุกแต่กลับถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า จากผู้มีอำนาจ ที่ต้องการพิพากษากัญชาโดยไม่ต้องไต่สวน เพื่อกระทำการผูกขาดผลประโยชน์กัญชาแต่เพียงกลุ่มเดียว ดังนั้น พวกเขาจึงประท้วงด้วยการอดอาหาร จนกว่ารัฐบาลจะยอมไต่สวนก่อนการพิพากษา


ก่อนหน้านี้ นายประสิทธิ์ชัย ได้โพสต์ถึงโทษหลังจากนำกัญชกลับสู่ยาเสพติด โดยระบุว่า ผู้ใดผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท แต่หากเป็นการกระทำเพื่อ 1. การค้า 2. การก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน 3. การจำหน่ายในบริเวณสถานศึกษา 5. สถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใดหรือสถานที่ราชการ 6. การกระทำใดใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญใช้กำลังประทุษร้าย และ 7. การกระทำโดยใช้อาวุธ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-15 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท ซึ่งเป็นโทษที่สูงมาก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top