‘เลขาฯสภาฯ’ โต้ ‘สมชัย’ แจงไร้อำนาจตรวจสอบ-รับรองวุฒิการศึกษาทั้งใน-ต่างประเทศ ชี้ต้องคุยฝ่ายกม.ก่อนหากจะฟ้องกลับ ขอไม่ยุ่งปม ‘คุณสมบัติ สว.’ เพราะอยู่คนละฝ่าย
วันที่ 15 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุ หน้าแรกของเว็บไซต์ของ California University FCE. เคลมว่ารัฐสภาไทยได้ยอมรับปริญญาบัตรของ California University FCE. ว่ามีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่าปริญญาบัตรที่ออกโดยมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยทุกประการว่า เมื่อได้ตรวจสอบแล้วขอยืนยันว่าสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีอำนาจที่จะรับรองปริญญาบัตรของสถาบันแห่งใดทั้งในและต่างประเทศ
ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องคุณสมบัติ หรือหากพิจารณาคุณสมบัติของสส. หรือสว. ก็ดี รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดคุณสมบัติของการศึกษาไว้ เราจึงไม่มีการตรวจสอบในเรื่องนี้ เพียงแค่สมาชิกมารายงานตัวแล้ว สมาชิกก็จะต้องมีการแนบวุฒิการศึกษาในการรายงานตัวเพื่อเป็นข้อมูลประกอบว่ามีการสำเร็จการศึกษา ฉะนั้นสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจึงไม่ได้มีการตรวจสอบว่าสำเร็จการศึกษาจริงหรือไม่ กรณีดังกล่าวจึงเป็นข้อความที่ไม่น่าจะถูกต้อง
เลขาฯสภาฯ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่า นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การรับรองคุณสมบัติของบางมหาวิทยาลัยนั้น ยืนยันว่านายชวนไม่เคยใช้อำนาจในการรับรอง เพียงแค่เมื่อครั้งอภิปรายไม่ไว้วางใจในอดีตที่ผ่านมา มีสมาชิกท่านหนึ่งอภิปรายถึงอาจารย์ที่เป็นบุคคลภายนอก และมีการพาดพิงถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยอาจารย์คนนั้นได้มีการส่งคำร้องมา แต่นายชวนก็ไม่ได้รับรองการมีอยู่ แค่เพียงชี้แจงต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว
เมื่อถามว่า การแอบอ้างว่ารัฐสภามีการรับรองจะมีความผิดหรือไม่ ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า คงต้องถามฝ่ายกฎหมายว่าจะสามารถดำเนินการกับเรื่องดังกล่าวอย่างไรได้บ้าง ส่วนจะฟ้องกลับได้หรือไม่นั้น ก็ต้องมีการพิจารณาในเรื่องของข้อกฎหมายด้วยเช่นกัน
เมื่อถามว่า คุณสมบัติของพญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สว. ในฐานะที่เคยเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) นั้นจะสามารถย้อนกลับไปตรวจสอบได้หรือไม่ ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นส่วนของวุฒิสภา ตนไม่ขอก้าวล่วง ตอนเป็นกมธ.ไม่ได้ตรวจสอบ เนื่องจากใช้เพียงวุฒิการศึกษาประกอบตรงกันข้ามกับข้าราชการที่จะต้องใช้ปริญญาบัตรเป็นคุณสมบัติ ส่วนจะเป็นการลักลั่นหรือไม่นั้น ก็เป็นประเด็นที่อาจจะทำให้เกิดข้อสงสัยได้
เมื่อถามถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เช่นเดียวกันนั้นจะมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นเพื่อเอาผิดหรือไม่ เลขาฯสภาฯ กล่าวว่า อาจจะมีการสอบถามหรือตรวจสอบข้อมูลว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรจากการให้ข้อมูลที่กระทบต่อสภาฯ และหน่วยงานอื่น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี