วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ลุ้นวันนี้'ปุ๋ยคนละครึ่ง'ไปต่อหรือพอแค่นี้ 'ธรรมนัส'แง้มไม่ทันฤดูทำนา-ธกส.หาเงินสมทบไม่ได้

ลุ้นวันนี้'ปุ๋ยคนละครึ่ง'ไปต่อหรือพอแค่นี้ 'ธรรมนัส'แง้มไม่ทันฤดูทำนา-ธกส.หาเงินสมทบไม่ได้

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 15.14 น.
Tag : กรมข้าว กระทรวงเกษตร ธรรมนัส ชาวนา ปุ๋ยคนละครั้ง ปลูกข้าว เกษตรกร
  •  

วันนี้มีคำตอบ!! "ธรรมนัส"เผยเตรียมเคาะโครงการ'ปุ๋ยคนละครึ่ง'ไปต่อหรือพอแค่นี้ ยอมรับชาวนาได้ทำนาไปแล้ว ส่วนเงินที่จะสมทบอีก 500 บาท ธนาคาร ธกส. ไม่สามารถสมทบให้ได้ วอนให้แยกคนละเรื่องกับเยียวยาไร่ละ 1,000 บาท 

15 ก.ค.67 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบในโครงการประกันภัยข้าวนาปีปีการผลิต 2567 โดยรัฐบาลและ ธ.ก.ส. รวมจ่ายเงินค่าสินไหม และเบี้ยประกันภัย ให้กับเกษตรกรชาวนาในปีการผลิต 2567 ถึง 2568


ส่วนโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า เมื่อวานนี้ ( 14 ก.ค.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยมีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานได้หารือกันถึงแนวทางปุ๋ย โดยพบว่าชาวนาได้ทำนาไปแล้ว และไม่ทันต่อการทำนาในฤดูนี้ ประกอบกับว่าเงินที่จะสมทบอีก 500 บาท ธนาคารธกส. ไม่สามารถสมทบให้ได้ดังนั้นจึงมีการเข้าสู่ประชุมหารือเพื่อทบทวนโครงการในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจะได้คำตอบภายในวันนี้

"อยากให้แยกโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง กับโครงการพัฒนาคุณภาพข้าวและผลผลิตต่อไร่ให้มีจำนวนที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องการลดต้นทุนการผลิต ส่วนโครงการไร่ละ 1,000 บาท รัฐบาลต้องเข้าไปช่วยสนับสนุนในช่วงที่เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นปัญหาภัยพิบัติปัญหาราคาข้าวตกต่ำขอให้แยกกันอย่างชัดเจน"ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ทั้งนี้หากราคาข้าวไม่ตกต่ำรัฐบาลก็จะไม่เยียวยาชาวนาใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้มีปัจจัยหลายอย่างและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทุกครั้งต้องมีการประชุม ซึ่งการประกันราคาข้าวทางกระทรวงพาณิชย์จะต้องเป็นคนเสนอขึ้นมาพิจารณา

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'บิ๊กโอ\'รายงานตัว! ลั่นทำงานรับใช้ชาวเมืองคอนเขต 8 เต็มที่ 'บิ๊กโอ'รายงานตัว! ลั่นทำงานรับใช้ชาวเมืองคอนเขต 8 เต็มที่
  • \'ธรรมนัส\'สวมเสื้อ\'เอกราช ช่างเหลา\'เข้าซบ\'กธ.\' การันตีไม่มีปัญหา ภท. 'ธรรมนัส'สวมเสื้อ'เอกราช ช่างเหลา'เข้าซบ'กธ.' การันตีไม่มีปัญหา ภท.
  • ‘กล้าธรรม’เนื้อหอม! ‘ธรรมนัส’อุบไต๋เปิดตัว‘สส.ฝ่ายค้าน’ย้ายซบ ‘กล้าธรรม’เนื้อหอม! ‘ธรรมนัส’อุบไต๋เปิดตัว‘สส.ฝ่ายค้าน’ย้ายซบ
  • \'บุญสิงห์\'ยัน\'กธ.\'ไม่ใช่สาขา\'พท.\' แย้มรอฟัง\'ธรรมนัส\'สส.ฝ่ายค้านจ่อซบ 'บุญสิงห์'ยัน'กธ.'ไม่ใช่สาขา'พท.' แย้มรอฟัง'ธรรมนัส'สส.ฝ่ายค้านจ่อซบ
  • ไม่หยุดแค่ภาคใต้! \'นฤมล\'ประกาศลั่นพร้อมขยายทั่วไทย ไม่หยุดแค่ภาคใต้! 'นฤมล'ประกาศลั่นพร้อมขยายทั่วไทย
  • นับครบแล้ว!!! \'บิ๊กโอ\'ชนะขาด เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ นับครบแล้ว!!! 'บิ๊กโอ'ชนะขาด เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ
  •  

Breaking News

เจ้าของรถแบคโฮเสียชีวิตปริศนาในป่ารกร้างในพื้นที่ตำบลมหาสวัสดิ์

หนุ่มใหญ่นครพนมดับสลด! คาดก๊งหนักวูบพลัดตกสระหัวทิ่มกลิ้งลงน้ำ

สุดตื่นเต้น! เสือดำหายากโผล่กลางวันแสกๆ ที่แก่งกระจาน

ชายแดนเมียนมาระอุ! 'กะเหรี่ยง-เมียนมา'ยังรบหนัก หวังยึดฐานตานเหล่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved