เลือกสว.ยังไม่จบ!! อดีตผู้สมัคร 5 ราย บุกยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญสั่งเพิกถอนการเลือก สว.ปี 67 พร้อมให้จัดการเลือกใหม่ ชี้กกต.ดำเนินการโดยมิชอบตามกฏหมาย
17 ก.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตผู้สมัคร สว. จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย พลตรีหญิงบุญญารัศม์ พัฒนะมหินทร์ ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 2 เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ,พลเรือตรีสมเจตน์ คงรอด ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร ,นายอุทัย ตวงทอง ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 2 เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ , นายมงคล โค้ววัตนะวงษ์รักษ์ ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 2 เขตราษฎรบูรณะ กรุงเทพฯ และนายธเนศวร มหาธนินวงศ์ ผู้สมัครสว.กลุ่ม 2 เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ได้ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการเลือก สว.2567 และเสนอให้จัดให้มีการเลือก สว.ใหม่ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อพิจารณาแล้วเสนอเรื่องตามคำร้องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือก สว.เป็นไปโดยมิชอบและขัดต่อเจตนารมณ์ของพ.ร.บ.การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ปี 2561 รวม 4 ประเด็น ได้แก่
1.กกต.จัดการเลือกตั้งได้ละเมิดสิทธิการหาเสียงของผู้สมัคร สว.คือไม่เปิดโอกาสให้ผู้สมัคร สว.มีโอกาสหาเสียงกับผู้สมัคร สว.คนอื่นๆ ขัดกับพระราชบัญญัติการได้มาซึ่ง สว.ปี 2561 มาตรา 32
2.กกต.จัดการเลือกตั้งโดยให้ลงคะแนนไม่เป็นความลับไม่ตรวจ จึงขัดกับพระราชบัญญัติการได้มาซึ่ง สว.ปี 2561 มาตรา 33
3.กกต.ไม่ตรวจสอบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร สว.ขัดกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.ปี 2561 มาตรา13,14 และมาตรา 57
4.กกต.จัดการเลือก สว.โดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เนื่องจากปล่อยให้มีการล็อกโหวต ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างผู้สมัคร สว.ที่มาสมัครด้วยความสุจริต กับกลุ่มบุคคลผู้สมัคร สว.ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาโดยองค์กร หรือพรรคการเมือง
ทั้งนี้ กระบวนการพิจารณาจะต้องใช้เวลาและขั้นตอนตามระเบียบของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งอดีตผู้สมัคร สว.ทั้ง 5 ยืนยันว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี