วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สรรเพชญ’อัด‘รัฐบาล’ทำตัวมีพิรุธ กั๊กเบิกจ่ายงบฯทำนโยบายแจกเงิน

‘สรรเพชญ’อัด‘รัฐบาล’ทำตัวมีพิรุธ กั๊กเบิกจ่ายงบฯทำนโยบายแจกเงิน

วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 14.54 น.
Tag : รัฐบาล ประชาธิปัตย์ สรรเพชญบุญญามณี แจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต
  •  

"สรรเพชญ"อัด"รัฐบาล"ทำตัวมีพิรุธ กั๊กเบิกจ่ายงบฯเพื่อทำนโยบายแจกเงิน เตือนเร่งงานค้างให้ทันก่อนหมดโอกาส แซะเจ็บทำผลงานให้ปชช.คิดถึงรบ.เก่า สร้างกระแสเต็มโลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2567 นายสรรเพชญ บุญญามณี ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องภาพรวมการเบิกจ่ายงบประมาณที่มีความล่าช้า ว่า ภาพรวมการเบิกจ่ายงบประมาณในปี 2567 นี้ ตนมีความเห็นว่า ไม่ตรงตามเป้าที่ควรจะเป็นเนื่องจากภาพรวมการเบิกจ่ายงบประมาณ ณ สิ้นเดือน ก.ค.67 โดยกรมบัญชีกลางระบุว่า ในวงเงินงบประมาณทั้งหมดกว่า 3.48 ล้านล้านบาท เบิกจ่ายไปแล้ว 2.62 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 75.50 ในส่วนของรายจ่ายประจำ วงเงิน 2.75 ล้านล้านบาท เบิกจ่ายไป 2.32 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 84.19 ซึ่งการเบิกจ่ายงบประจำ ตนมีความเห็นว่ามีความเหมาะสม เพราะเหลือเวลาอีกประมาณ 1 เดือนเศษ คือ ในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ จะปิดปีงบประมาณ 2567 สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ เรื่องของการเบิกจ่ายงบลงทุน ในวงเงิน 7.2 แสนล้านบาท แต่กลับมีการเบิกจ่ายเพียง 3 แสนกว่าล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 42.36 โดยประมาณ ซึ่งเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีงบประมาณ 2566 มีการเบิกจ่ายร้อยละ 60 แสดงว่าลดลงจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 18 อีกทั้งยังเป็นที่น่าสงสัยในสังคมว่า รัฐบาลพยายามดึงการเบิกจ่ายให้ล่าช้า เพราะจะนำงบประมาณที่เหลือจ่ายจากปี 2567 มาใช้จ่ายในโครงการแจกเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต โดยในเรื่องนี้รัฐบาลต้องตอบคำถามกับประชาชนให้กระจ่าง แม้ว่าจะมีการตั้งกรรมการติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่าย แต่การทำงานยังไม่มีความคืบหน้า เกรงว่าจะเป็นเพียงการตั้งกรรมการเพื่อลบข้อครหาในเรื่องนี้มากกว่า ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจจริง สิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ คือ การให้มีการเบิกจ่ายเป็นปกติและอย่ารั้งการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อให้งบประมาณเข้าสู่ระบบตามที่ควรจะเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดการลงทุน/การบริโภคของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์หนึ่งในทางเศรษฐกิจที่จะก่อให้เกิด Fiscal Multiplier อย่างแท้จริง


"ในเดือนหน้าที่จะครบวาระการทำหน้าที่ของรัฐบาลครบ 1 ปี ผมเห็นว่า รัฐบาลยังมีงานที่คั่งค้างอยู่อีกมาก โดยเฉพาะเรื่องโครงการรับซื้อเรือประมงคืน ซึ่งเรื่องนี้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อนมาก และยังรอคอยคำตอบจากรัฐบาลว่า จะช่วยเหลือชาวประมงเมื่อใด รัฐบาลยังคงเพิกเฉยในเรื่องนี้ ไร้วี่แววความคืบหน้า ขณะนี้รัฐบาลสามารถใช้งบกลางเพื่อช่วยเหลือชาวประมงในเรื่องนี้ได้ ซึ่งหากรัฐบาลสามารถช่วยชาวประมงในเรื่องนี้สำเร็จ จะเป็นประโยชน์ต่อชาวประมงเป็นอย่างมาก เพราะชาวประมงจะสามารถนำเรือที่โดนยึดกว่า 1,007 ลำ ออกไปประกอบอาชีพได้ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากสามารถไปต่อได้จากการหยุดชะงักมาหลายปี แต่สิ่งที่น่าชื่นชมรัฐบาลที่สามารถทำงานได้ดีที่สุด คือ การทำให้ประชาชนคิดถึงรัฐบาลชุดก่อนที่กำลังเป็นกระแสในสื่อออนไลน์ หากแกนนำรัฐบาลไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรถึงจะทำงานสำเร็จได้ ผมแนะนำให้ไปถามรัฐมนตรีใน ครม.เพราะส่วนใหญ่มีแต่หน้าเก่าๆ น่าจะเข้าใจปัญหาดี สามารถให้คำแนะนำเรื่องภารกิจที่คั่งค้างและควรทำให้สำเร็จโดยเร็วได้" นายสรรเพชญ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อิ๊งค์’เปิดงาน Bangkok Pride Parade 2025 สนับสนุนสิทธิเสรีภาพ ‘อิ๊งค์’เปิดงาน Bangkok Pride Parade 2025 สนับสนุนสิทธิเสรีภาพ
  • ‘เพื่อไทย’มั่นใจ! รัฐบาลอยู่ครบวาระถึงปี 70 ขอบคุณสภาฯผ่านงบฯ 69 ‘เพื่อไทย’มั่นใจ! รัฐบาลอยู่ครบวาระถึงปี 70 ขอบคุณสภาฯผ่านงบฯ 69
  • รัฐบาลเร่งสกัด‘นอมินี’ใช้คนไทยถือครองที่ดินแทน ส่ง 2.6 หมื่นชื่อให้‘กรมที่ดิน’ตรวจสอบ รัฐบาลเร่งสกัด‘นอมินี’ใช้คนไทยถือครองที่ดินแทน ส่ง 2.6 หมื่นชื่อให้‘กรมที่ดิน’ตรวจสอบ
  • ‘อิ๊งค์’ย้ำเลื่อน‘เงินหมื่นเฟส 3’เหตุหลายฝ่ายท้วงติง ฟุ้งเป็นรัฐบาลที่ลงทุนภาครัฐมากสุด ‘อิ๊งค์’ย้ำเลื่อน‘เงินหมื่นเฟส 3’เหตุหลายฝ่ายท้วงติง ฟุ้งเป็นรัฐบาลที่ลงทุนภาครัฐมากสุด
  • \'สุทิน\'ชักแม่น้ำทั้ง5แจงยิบ! อวยรัฐบาลตีโจทย์แตก 'สุทิน'ชักแม่น้ำทั้ง5แจงยิบ! อวยรัฐบาลตีโจทย์แตก
  • ’ชวน‘ ปูด ‘งบฯซ่อมบำรุงกองบินตำรวจ’ มีงาบเงินทุจริต ตัวต้นเหตุสูญเสีย ‘นักบิน-ช่างฯ’ ฝีมือชั้นเยี่ยม ’ชวน‘ ปูด ‘งบฯซ่อมบำรุงกองบินตำรวจ’ มีงาบเงินทุจริต ตัวต้นเหตุสูญเสีย ‘นักบิน-ช่างฯ’ ฝีมือชั้นเยี่ยม
  •  

Breaking News

เพิ่มโอกาส‘ผู้ป่วยวิกฤต’ ‘หมอวี’ย้ำ!ไม่ฉุกเฉินอย่าไปห้องฉุกเฉิน

ปีหน้าดีกว่านี้!'เนวิน'เผยป้าหมายบุรีรัมย์หลังกวาด4แชมป์

แบดไทยกระหึ่ม! 'บาส-เฟม'ซิวแชมป์สิงคโปร์ โอเพ่น

สุดเศร้า! 'นนกุล'สูญเสียคุณแม่ 'แอฟ ทักษอร'คอมเมนต์เป็นกำลังใจให้เสมอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved