วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
เจ้าอาวาสไม่ยุ่ง
ปมร้อนสนามกอล์ฟอัลไพน์
เจ้าอาวาสวัดธรรมิการาม จ.ประจวบฯ ไม่ขอยุ่งปมร้อน ที่ธรณีสงฆ์-สนามกอล์ฟอัลไพน์ กรณีมีนักร้องจองกฐิน เตรียมสอยนายกฯถือหุ้นสนามกอล์ฟฯ 30% ผิดจริยธรรมร้ายแรง ด้าน ‘วัน อยู่บำรุง’ โผล่โพสต์เฟซบุ๊ก คลิป ‘เฉลิม’ ซักฟอกปมสนามกอล์ฟฯ เมื่อปี 2545 ระบุข้อความ ‘ความจริงก็คือความจริง’
เมื่อวันที่ 20สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายหยิบยกปัญหาความผิดด้านจริยธรรมร้องเรียน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 31ซึ่งถือหุ้น 30% ในที่ดินธรณีสงฆ์สืบเนื่องจากกรณีนางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ได้มอบที่ดินธรณีสงฆ์ 924 ไร่ พื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้วัดธรรมิการามวรวิหาร หรือวัดเขาช่องกระจก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาที่ดินดังกล่าวได้ถูกขายในราคา 130ล้านบาทและโอนให้กับบริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์สปอร์ตคลับจากนั้นมีการขายที่ดินให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มูลค่า 500 ล้านบาท กระทั่งศาลเห็นว่ามีการโอนที่ธรณีสงฆ์โดยมิชอบผู้เกี่ยวข้องผิดวินัยร้ายแรงจึงมีคำสั่งเพิกถอนโฉนดในที่ดินดังกล่าวให้กลับมาเป็นที่ธรณีสงฆ์ ว่าพระเทพวชิรสุธี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร และเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ธรรมยุต) กล่าวว่า ทางวัดไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ดินแปลงนี้อีก
พระเทพวชิรสุธี กล่าวอีกว่า กรณีนี้ผู้เกี่ยวข้องจะทำการอย่างไรก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว หากรัฐบาลที่มีหน้าที่อย่างไรก็แล้วแต่จะตัดสินใจตามกฎหมายบ้านเมือง แต่วัดจะไม่ยุ่งเกี่ยว เนื่องจากการขายที่ดินแปลงนี้เป็นเรื่องที่หลวงพ่อใหญ่ อดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อนตัดสินใจทำการผาติกรรมหรือขายไปแล้ว ที่ผ่านมาก็มีตัวแทนกรรมการหลายฝ่ายเข้ามาเจรจาแต่ก็ยืนยันว่าอาตมาทำอะไรไม่ได้
พระเทพวชิรสุธี กล่าวต่อว่า ขณะนี้วัดได้รับดอกเบี้ยเพื่อนำมาใช้จ่ายในวัด จากการซื้อขายที่ดินที่ดูแลโดยมูลนิธิมหามงกุฎราชวิทยาลัย ซึ่งยอมรับว่าดอกเบี้ยที่ได้ไม่มากเหมือนในอดีต สำหรับกรณีข้อพิพาทจากที่ดินแปลงนี้ทำให้ญาติโยมมีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งเห็นว่าขายไปแล้ว ปัจจุบันทางวัดยังใช้เงินที่ได้จากดอกเบี้ย วัดจะเอาที่ดินคืนได้อย่างไร อีกฝ่ายหนึ่งก็อยากให้วัดได้ที่ดินกลับคืนเพื่อนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ของวัด ส่วนตัวแทนสำนักพุทธศาสนาประจำจังหวัดเบื้องต้นยังไม่ทราบเรื่อง ยังไม่ได้ให้คำแนะนำ แต่อาตมาขอยืนยันไม่ว่าจะมีใครหยิบยกมาเป็นประเด็นการเมืองหรือเรื่องอื่น อาตมาจะขออยู่เฉยน่าจะดีที่สุด ถ้าหากแสดงความเห็นเรื่องนี้ออกไปอย่างไร ก็อาจจะเกิดความเสียหายได้
สำหรับกรณีที่มีบรรดานักร้อง ได้เตรียมจองกฐิน เพื่อสอย น.ส.แพทองธาร นั้น มีประเด็นถึง 3 เรื่อง โดยหนึ่งในนั้น ก็คือการปลุกผียายเนื่อม เกี่ยวกับที่ดินธรณีสงฆ์ของสนามกอล์ฟอัลไพน์โดยอ้างว่า น.ส.แพทองธาร ถือหุ้น 30% เป็นการทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งผู้ที่เริ่มออกมาเคลื่อนไหวแล้ว คือนายวัน อยู่บำรุง สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยมีการโพสต์คลิป “ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง” ซักฟอกปมสนามกอล์ฟอัลไพน์ ในสภาฯ เมื่อปี 2545 ผ่านทางเฟซบุ๊ก“วัน อยู่บำรุง” พร้อมระบุข้อความว่า “ความจริงก็คือความจริง”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี