เคลียร์ชัดๆ!‘อดีตอสส.’ย้ำ‘ที่ธรณีสงฆ์’ ผู้ใดจะเข้ายึดครองหรือจะโอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้ เว้นแต่การเวนคืนเพื่อประโยชน์สาธารณะ
21 สิงหาคม 2567 จากกรณีมีการรื้อฟื้นการซื้อขายที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ของนางเนื่อม ชํานาญชาติศักดา ที่ได้ทำพินัยกรรมยกที่ดินที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้เป็นกรรมสิทธิ์แก่วัดธรรมิการามวรวิหาร จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น
ล่าสุด นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด(อสส.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า...
ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์
#ที่ธรณีสงฆ์ ที่ผู้มีจิตศรัทธายกที่ดินให้วัด
ที่ดินย่อมตกเป็นกรรมสิทธิ์ของวัด
ผู้ใดจะเข้ายึดครองหรือจะโอนกรรมสิทธิ์ในที่ดินให้ผู้ใดไม่ได้
เว้นแต่การเวนคืนเพื่อประโยชน์สาธารณะ
#คำพิพากษาฎีกาที่ ๖๖๒/๒๔๙๗
ที่ธรณีสงฆ์นั้น ใครจะครอบครองมาช้านานเท่าใด ก็แย่งกรรมสิทธิ์ไม่ได้
#กฎหมายวันละนิดจิตแจ่มใส
พระราชบัญญัติลักษณะปกครองคณะสงฆ์ ร.ศ.121 มาตรา 6 บัญญัติว่า
" ที่วัด และ ที่ขึ้นวัดนั้น จำแนกตามพระราชบัญญัตินี้เป็น 3 อย่าง คือ
1. ที่วัดนั้น คือ ที่ซึ่งตั้งวัดจนตลอดเขตวัดนั้น เรียกว่า ที่วัด มีวิสุงคามบอกเขตแดน
2. ที่ธรณีสงฆ์นั้น คือ ที่แห่งใดๆ ซึ่งเป็นสมบัติของวัด
3. ที่กัลปนานั้น คือ ที่แห่งใดๆ ซึ่งพระเจ้าแผ่นดินได้ทรงพระราชอุทิศเงินอากรค่าที่แห่งนั้นขึ้นวัดก็ดี หรือที่ซึ่งเจ้าของมิได้ถวายกรรมสิทธิ์อุทิศแต่ผลประโยชน์อันเกิดแต่ที่นั้น ขึ้นวัดก็ดี ที่เช่นนั้น เรียกว่า ที่กัลปนา "
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี