วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เริ่มแล้ว! ‘นายกฯอิ๊งค์’ถกภาคเอกชน ‘หอการค้า’จี้แจกเงินหมื่น‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ต้องชัดเจน

เริ่มแล้ว! ‘นายกฯอิ๊งค์’ถกภาคเอกชน ‘หอการค้า’จี้แจกเงินหมื่น‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ต้องชัดเจน

วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 10.46 น.
Tag : เงินดิจิทัล ดิจิทัลวอลเล็ต นายกรัฐมนตรี นายกฯอุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ภาคเอกชน หอการค้า
  •  

เริ่มแล้ว! ภาคเศรษฐกิจรุดเสนอแผน-มาตรการกระตุ้นศก.กับ ‘แพทองธาร’ ประธานหอการค้าฯ ยินดีนายกคนใหม่ ขอให้บริหารงานราบรื่น พร้อมเสนอมาตรการ 3 ระยะ ชี้สิ่งสำคัญ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’แจก 1 หมื่น ต้องชัดเจน เชื่อมั่นเสถียรภาพรัฐบาล แนะกระทรวงศก.-ภาคเอกชน ต้องประสานใกล้ชิด ดันจีดีพีให้ถึง5%

เมื่อเวลา 09.30 น. นางสาวแพทองธาร  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  เดินทางถึงอาคาชินวัตร 3 ด้วยสีหน้า ยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายสื่อมวลชน ก่อนที่ภาคเอกชนได้ขอเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อสะท้อนถึงปัญหาเศรษฐกิจ และขอเสนอมาตรการแนวทางในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเร่งด่วน ด้านต่างๆ โดยช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 11.00 น.เป็นสภาหอการค้าไทย และสภาหอการค้าไทย-จีน มีกำหนดขอเข้าพบ เวลา 11.00-12.00 น.สภาอุตสาหกรรมไทย และเวลา 13.00-14.00 น.สมาคมธนาคารไทย โดยมี นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายจุลพันธุ์  อมรวิวัฒน์  นายเผ่าภูมิ  โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  รวมทั้ง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมพบปะในครั้งนี้ด้วย


นางสาวแพทองธาร กล่าวทักทาย นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมคณะว่า สวัสดีทุกท่านอีกครั้งทราบว่ามีประชุมที่จ.ร้อยเอ็ดเลยต้อง Cancel Plan มาที่นี่แต่ต้องขอบคุณวันนี้ ความจริงอยากให้มาแชร์กันเพราะตอนนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็ทำได้แค่การเปิดพื้นที่และรับฟัง และอยากให้วันนี้เป็นวันที่ทุกท่านสามารถให้ความเห็นสามารถแนะนำอะไรที่อยากจะแชร์ทางด้านของสภาหอการค้าไทยสามารถแชร์ได้เลย เรามีทีมงานมาทั้งหมดช่วยรับฟัง วันนี้จะได้แบ่งปันความคิดเห็นกันในด้านต่างๆ

ด้านนายสนั่น กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยคณะกรรมการทั้ง 12 ท่านและผู้อำนวยการหอการค้าไทย ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรี ขอให้ท่านนายกฯบริหารประเทศอย่างราบรื่น และทำให้เศรษฐกิจเจริญเติบโตได้อย่างยั่งยืน ก็ต้องขอขอบคุณที่นายกฯได้ให้เกียรติสภาหอการค้าไทย เพราะการมาเข้าพบในวันนี้การนำเสนอยังไม่ถึงกับสมบูรณ์ คงจะมีอะไรที่เพิ่มเติมอีกหลายอย่าง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาก็เสียดายที่เราติดอยู่ที่จ.ร้อยเอ็ดไม่สามารถจับไปร่วมงานดินเนอร์ แสดงวิสัยทัศน์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้  แต่ก็ได้ติดตามวิสัยทัศน์ของท่านอดีตนายกฯทักษิณอย่างใกล้ชิด

นายสนั่น กล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้หอการค้าไทยของเราเองอยากจะนำเสนอในการระดมความคิดจากเครือข่ายทั้งภาคเอกชนของเราทั่วประเทศภายใน 2 วันนี้มี 3 เรื่องเร่งด่วนเรื่องที่ 1.การสร้างความเชื่อมั่นทั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งในระยะสั้นกลางและระยะยาว

เรื่องที่ 2.การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน  SME เพราะ 90% ของสมาชิกของเราเป็นSMEในจังหวัดต่างๆ

เรื่องที่ 3.การวางยุทธศาสตร์ของประเทศ เพื่อการเติบโตในอนาคตอย่างยั่งยืน เพราะการพูดคุยกับชาวต่างประเทศ เขาอยากจะเห็นยุทธศาสตร์ของประเทศไทยไปในลักษณะอย่างไร

ทั้งนี้ ตนขอนำเสนอเกี่ยวกับการสร้างความเชื่อมั่น ในประเทศและต่างประเทศ 5 เรื่องด้วยกัน

1. การกระจายงบประมาณด้วยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2567 จัดทำงบประมาณปี 2568 ให้แล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดและให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งจ่ายงบประมาณที่อยู่ในแต่ละพื้นที่

2. กระตุ้นเศรษฐกิจไปยังประชาชน 3 กลุ่มโดยมุ่งไปยังกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ทันต่อความต้องการของประชาชนกลุ่มที่ยังพอมีกำลังซื้อกระตุ้นเศรษฐกิจในลักษณะคนละครึ่ง ช่วยเพิ่มกำลังซื้อและกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ด้วยการออกมาตรการดึงการจับจ่ายใช้สอยผ่านมาตรการภาษีอื่นๆ

3. มาตรการช่วยเหลือและเยียวยาด้วยการลดค่าใช้จ่ายทั้งค่าไฟค่าน้ำมันและตรึงราคาสินค้าที่จำเป็นพิจารณาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ตามแต่ละประเภทให้ชัดเจน และให้สถาบันการเงินผ่อนผันค่าปรับการจ่ายหนี้ล่าช้าเพื่อบรรเทาภาระของประชาชน รวมถึงการจัดสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการปรับปรุงเงื่อนไขการชำระเงินค่าสินค้าให้รวดเร็ว โดยทำเป็น Supply Chain Finacing

4.การกระจายอำนาจโดยออกมาตรการทางภาษีเพิ่มเติมสำหรับการลงทุนในเมืองรองส่งเสริมการใช้โลโก้คอนเทนท์และสานต่อโครงการยกระดับเมืองสู่เมืองหลัก โดยมีเป้าหมาย 10 จังหวัดทั่วประเทศ

5.ปรับปรุงระเบียบที่มีอยู่ให้เอื้อต่อการแข่งขัน

อย่างไรก็ตามนายสนั่น ยังได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบนายกรัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่นายกรัฐมนตรีได้เปิดโอกาสให้หอการค้าเข้าพบ ซึ่งหอการค้าได้มีการทำการบ้านมาพอสมควรที่จะมานำเสนอเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ซึ่งในเรื่องของระยะสั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องความชัดเจนของการจ่ายเงิน 10,000 บาทในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต และทางของการค้าเองก็คงจะมีการนำเสนอ นอกจากนี้ยังมีมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งมาตรการเยียวยาที่ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งระยะกลางและระยะสั้นคงได้มีการพูดคุยกัน ในส่วนของสินค้าเอสเอ็มอีซึ่งปัจจุบันร้องกันทุกวันจึงควรจะมีมาตรการในการช่วยกันระหว่างรัฐกับเอกชนในการปกป้องเอสเอ็มอีให้ยืนอยู่ได้อย่างไรบ้าง เรามีข้อเสนอดีๆ อีกทั้งก็อยากฟังทางนายกรัฐมนตรีจะเห็นด้วยประการใด อยากให้รัฐบาลมีมาตรการออกกฎหมายเพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ค้าจากต่างประเทศที่มีการทะลักเข้ามาของสินค้า

นายสนั่น กล่าวว่า เรื่องที่สำคัญเราจะมีการเสนอในการทำยุทธศาสตร์ ระหว่างภาคเอกชนกับภาครัฐว่าอนาคตของประเทศจะขับเคลื่อนไปอย่างไร และจะทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) โตได้ร้อยละ 3 อย่างต่ำ และควรไปถึงได้ร้อยละ 5 ก็คงต้องขอความเห็นจากนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าด้านความเชื่อมั่นในสายตาของการค้าไทยมองเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างไรบ้าง นายสนั่น กล่าวว่า  เราดูว่าพรรคร่วมรัฐบาล น่าจะมีเอกภาพดี แต่การทำงานก็คงจะต้อง มีการประสานงานระหว่างกระทรวงอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับทางด้านเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ควรต้องฟังเสียงสะท้อน และการนำเสนอของภาคเอกชน ซึ่งส่วนตัวถือว่าสิ่งนี้มีความสำคัญมากที่จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยได้อย่างยั่งยืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปิดทาง\'อุ๊งอิ๊งค์\' \'สมชาย\'ชี้หากหลุด\'นายกฯ\'ก็นั่ง\'รมว.วธ.\'ไม่ได้ ปิดทาง'อุ๊งอิ๊งค์' 'สมชาย'ชี้หากหลุด'นายกฯ'ก็นั่ง'รมว.วธ.'ไม่ได้
  • \'เต้น\'ฟันโชะ! ปลายทางไม่ใช่\'รัฐบาลใหม่\'-ชุมนุมยังคงอยู่ 'เต้น'ฟันโชะ! ปลายทางไม่ใช่'รัฐบาลใหม่'-ชุมนุมยังคงอยู่
  • ‘ภูมิธรรม’ยินดีรับฟังเสียง‘ม็อบรวมพลังแผ่นดินฯ’ มั่นใจทหารเป็นมืออาชีพ ‘ภูมิธรรม’ยินดีรับฟังเสียง‘ม็อบรวมพลังแผ่นดินฯ’ มั่นใจทหารเป็นมืออาชีพ
  • ‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน ‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน
  • ดังกึกก้องอนุสาวรีย์ชัย! \'กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน\' อ่านแถลงการณ์ ไล่บี้\'แพทองธาร\' ลาออกจากนายกฯ ดังกึกก้องอนุสาวรีย์ชัย! 'กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน' อ่านแถลงการณ์ ไล่บี้'แพทองธาร' ลาออกจากนายกฯ
  • ‘สมชาย’จวก ‘อิ๊งค์’ ด้านได้อายอด ไร้ภาวะผู้นำ ทำประเทศเสียศักดิ์ศรี ‘สมชาย’จวก ‘อิ๊งค์’ ด้านได้อายอด ไร้ภาวะผู้นำ ทำประเทศเสียศักดิ์ศรี
  •  

Breaking News

'อาร์ต พศุตม์'งัดแชทเคลียร์ดราม่า ลั่นไม่ได้ทำงานให้คนอื่นยืมเงิน

ปิดทาง'อุ๊งอิ๊งค์' 'สมชาย'ชี้หากหลุด'นายกฯ'ก็นั่ง'รมว.วธ.'ไม่ได้

ชื่นชมกู้ภัยทำคลอดสาวในรถเก๋งปลอดภัย

'เต้น'ฟันโชะ! ปลายทางไม่ใช่'รัฐบาลใหม่'-ชุมนุมยังคงอยู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved