วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘วิป3ฝ่าย’ไฟเขียว 3-5 ก.ย. ถกงบ68 โยน‘วิปรบ.-วิปฝ่ายค้าน’เคาะวันเลือกรองปธ.สภาฯ

‘วิป3ฝ่าย’ไฟเขียว 3-5 ก.ย. ถกงบ68 โยน‘วิปรบ.-วิปฝ่ายค้าน’เคาะวันเลือกรองปธ.สภาฯ

วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 12.55 น.
Tag : การเมืองวันนี้ แนวหน้าออนไลน์ รัฐสภา นายกฯ เลือกรองประธานวสภาฯ อุ๊งอิ๊งค์
  •  

‘วิป3ฝ่าย’ไฟเขียว 3-5 ก.ย. ถกงบ68 ส่ง'วุฒิสภา' 9-10 ก.ย. โยน‘วิปรัฐบาล-วิปฝ่ายค้าน’เคาะวันเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 1 ขณะที่ ‘ตัวแทนครม.’ แจงกำลังตรวจคุณสมบัติรมต.-รอโปรดเกล้าฯครม.ชุดใหม่ทางการก่อนเดินหน้าแถลงนโยบายฯ 

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2567 ที่รัฐสภา มีการประชุมวิป 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วิปฝ่ายค้าน และตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม พิจารณาวาระสำคัญคือการโหวตเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาของครม.ชุดใหม่ และวาระการพิจารณากฎหมายสำคัญต่างๆ


ต่อมาในเวลา 10.50 น. ประธานสภาฯ กล่าวภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่ายว่า เรื่องแรกที่ประชุมได้ตกลงร่วมกันในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เป็นครั้งแรกภายหลังจากที่ได้วุฒิสภาชุดใหม่ ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป มีวาระสำคัญ พิจารณากรอบความร่วมมือของสหภาพยุโรปกับราชอาณาจักรไทย ที่จะต้องให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ นอกจากนี้จะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 25 ก.ย. เวลา 09.00 น. เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญ เช่น กฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จำนวน3ฉบับ กฎหมายว่าด้วยการปราบปรามยาเสพติดที่กำลังเสนอเข้ามา เป็นต้น

เมื่อถามว่าการพิจารณาวันโหวตเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ประธานสภาฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดวัน และเวลา แต่ได้มอบให้วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน ไปหารือเพื่อตกลงความพร้อมแล้วเสนอมาที่สภาฯ ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ก็พร้อมที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเสนอโปรดเกล้าฯ ต่อไป 

เมื่อถามว่าโอกาสในการโหวตเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะเกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ดำเนินการได้ทั้งนั้น จะก่อนหรือหลังการแถลงนโยบายฯ ก็ได้ แต่ตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 เมื่อเลือกเสร็จแล้วต้องส่งไปให้รัฐบาล เพื่อรัฐบาลจะได้เสนอเพื่อรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ โดยนายกฯ เป็นผู้ลงนามสนองพระราชโองการ ส่วนหากจะเป็นวันที่ 29 ส.ค.นี้ทันหรือไม่นั้น ยังไม่แน่ใจต้องไปหารือกันก่อน

ด้านนางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ในฐานะตัวแทนครม. เปิดเผยว่า ในวันที่ 3, 4 และ 5 ก.ย.นี้ จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วาระ 2 และ 3 ที่กมธ.วิสามัญฯ พิจารณาแล้วเสร็จ และจะไปสู่การพิจารณาในชั้นของวุฒิสภา วันที่ 9 และ 10 ก.ย. ขณะที่การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภานั้น ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าครม.ชุดใหม่ก่อน ขณะนี้ในส่วนของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็ต้องตรวจสอบคุณสมบัติของรัฐมนตรีที่จะเสนอโปรดเกล้าฯอย่างละเอียดรอบคอบ คาดว่าจะเป็นในช่วงสัปดาห์ที่ 2 หรือ 3 ของเดือนกันยายน ต้องรอดูความพร้อมอีกครั้ง

ขณะที่ประธานสภาฯ กล่าวด้วยว่า ทางวิป 3 ฝ่ายได้เตรียมตัวตามที่รัฐบาลได้แจ้งมา ทั้งการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา และการพิจารณางบฯ ปี 2568

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อนุสรณ์\'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน 'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน
  • \'ทวี\'เผย\'กกต.\'ประสาน\'ดีเอสไอ\'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว 'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว
  • \'ดร.เสรี\' ถาม \'รมว.สธ.\'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้? 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
  • \'ไพศาล\'ปูด!!! จับตา\'แก๊งไสยศาสตร์\' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด\'สถาบันพระปกเกล้า\' 'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'
  • เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
  •  

Breaking News

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ

ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved