วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เสียงประชาชน!‘สวนดุสิตโพล’เปิดความคาดหวังต่อ‘ครม.ชุดใหม่’ แก้เศรษฐกิจอันดับ1

เสียงประชาชน!‘สวนดุสิตโพล’เปิดความคาดหวังต่อ‘ครม.ชุดใหม่’ แก้เศรษฐกิจอันดับ1

วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 09.14 น.
Tag : ครม.ชุดใหม่ แพทองธาร โพล รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ เศรษฐกิจ สวนดุสิตโพล
  •  

เสียงประชาชน!‘สวนดุสิตโพล’เปิดความคาดหวังต่อ‘ครม.ชุดใหม่’ แก้เศรษฐกิจอันดับ1

25 สิงหาคม 2567 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง“ความคาดหวังของประชาชน ต่อ ครม.ชุดใหม่” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,164 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคม 2567 สรุปผลได้ ดังนี้


1. ประชาชนอยากให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่แก้ไขปัญหาใดเป็นอันดับแรก

อันดับ 1 แก้ปัญหาเศรษฐกิจ 74.43%

อันดับ 2 แก้ปัญหาค่าครองชีพและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน 73.47%

อันดับ 3 บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมเร่งสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม 56.04%

2. สิ่งที่ประชาชนคาดหวังมากที่สุดจากการปรับครม.ครั้งนี้คือเรื่องใด   

อันดับ 1 กระทรวงต่างๆร่วมมือกันทำงานได้ดีขึ้น 70.30%

อันดับ 2 ได้รัฐมนตรีที่มีความรู้ความสามารถ ประวัติการทำงานโปร่งใส 60.19%

อันดับ 3 นำเสนอนโยบายใหม่ๆ แก้ปัญหาเร่งด่วนของประเทศ 59.49%

3. ประชาชนคิดว่า “ความซื่อสัตย์และจริยธรรมทางการเมือง” เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการคัดเลือกคณะรัฐมนตรีชุดใหม่หรือไม่

อันดับ 1 มีผลมาก 84.19%

อันดับ 2 ไม่ค่อยมีผล 15.81%

4. ประชาชนคาดหวังว่าการปรับครม.ครั้งนี้จะส่งผลต่อการทำงานของรัฐบาลอย่างไร

อันดับ 1 คาดหวังว่าจะดีขึ้น 46.39%

อันดับ 2 คงจะเหมือนเดิม 38.66%

อันดับ 3 อาจจะแย่ลง 14.95%

5. ประชาชนคิดว่าการปรับครม.ครั้งนี้จะส่งผลต่อสถานการณ์บ้านเมืองอย่างไร

อันดับ 1 ยังคาดการณ์อะไรไม่ได้ 30.50%

อันดับ 2 บ้านเมืองมีเสถียรภาพมากขึ้น 24.14%

อันดับ 3 อาจทำให้เกิดความวุ่นวายมากขึ้น   18.38%

อันดับ 4 บ้านเมืองมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 15.90%

อันดับ 5 อาจทำให้เกิดความวุ่นวายบ้าง 11.08%

นางสาวพรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า จากผลโพลไม่ว่าจะกี่ครั้งของรัฐบาลนี้ ประชาชนยังคงให้ความสำคัญกับปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ค่าครองชีพ ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่กระทบต่อชีวิตประจำวัน โดยมีความหวังว่า ครม.ชุดใหม่จะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซื่อสัตย์ โปร่งใส เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล แม้ประชาชนจะมีความหวังแต่ก็ยังคงมีความกังวลต่อสถานการณ์บ้านเมืองจะไปในทิศทางใด เนื่องจากยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปหลังจากการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เบญจพร พึงไชย ผู้ช่วยคณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่าการเมืองไทยไม่มีอะไรแน่นอน สามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา สิ่งที่ประชาชนต้องการและคาดหวังอย่างยิ่ง คือ ความเชื่อมั่นว่าคนที่เข้ามาบริหารประเทศจะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยที่ถดถอยมาอย่างยาวนาน สอดคล้องกับผลสำรวจที่สะท้อนว่า ประชาชนต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาเรื้อรัง ถึงร้อยละ 74.43 และสิ่งที่ตามมาจากปัญหาเศรษฐกิจ คือ ปัญหาปากท้องที่ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้นแต่รายรับกับสวนทาง สำหรับประเด็นการปรับครม.ชุดใหม่นี้ ประชาชนหวังว่าจะช่วยให้การทำงานของรัฐบาลดีขึ้น ย่อมแสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกรัฐมนตรีที่จะเข้ามาสานต่อนโยบายการทำงานของรัฐบาลมีผลต่อความมั่นใจของประชาชน

ทั้งนี้ ความซื่อสัตย์และจริยธรรมทางการเมืองเป็นสิ่งที่ประชาชนให้ความสำคัญ เพราะการเมืองไทยช่วงสิบปีที่ผ่านมาล้วนประสบกับปัญหานี้มาโดยตลอด ซึ่งส่งผลต่อความไร้เสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลหรือแม้กระทั่งฝ่ายค้านเอง อย่างไรก็ดี โฉมหน้าของรัฐบาลใหม่ย่อมเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญว่าการเมืองไทยจะหลุดพ้นจากวังวนของปัญหาจริยธรรมนักการเมืองได้หรือไม่ คงต้องติดตามกัน ห้ามกระพริบตาเลยทีเดียว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อะไรนะ!‘ดิเรกฤทธิ์’งงคำแก้ตัว‘พ่ออิ๊งค์’ที่จะช่วยให้‘นายกฯ’ชนะคดีคลิปเสียงหลุด อะไรนะ!‘ดิเรกฤทธิ์’งงคำแก้ตัว‘พ่ออิ๊งค์’ที่จะช่วยให้‘นายกฯ’ชนะคดีคลิปเสียงหลุด
  • ‘สรวงศ์’ลั่นทีมกฎหมายเพื่อไทย ลุยช่วย‘นายกฯอิ๊งค์’เต็มที่ ‘สรวงศ์’ลั่นทีมกฎหมายเพื่อไทย ลุยช่วย‘นายกฯอิ๊งค์’เต็มที่
  • ‘วิสุทธิ์’เชื่อ‘อิ๊งค์’แจงปมคลิปเสียงได้ ยังไม่มองถึงขั้นเสนอ‘ชัยเกษม-ยุบสภา’ ‘วิสุทธิ์’เชื่อ‘อิ๊งค์’แจงปมคลิปเสียงได้ ยังไม่มองถึงขั้นเสนอ‘ชัยเกษม-ยุบสภา’
  • \'เจิมศักดิ์\'วิเคราะห์ฟันฉับ \'ดร.รุ่ง-วิทัย\'ใครจะเหมาะสมนั่งผู้ว่าฯแบงก์ชาติคนใหม่? 'เจิมศักดิ์'วิเคราะห์ฟันฉับ 'ดร.รุ่ง-วิทัย'ใครจะเหมาะสมนั่งผู้ว่าฯแบงก์ชาติคนใหม่?
  • แทงสวน\'ทักษิณ\' ชี้ทางออกคดี\'แพทองธาร\'ไม่ใช่แค่ 3 แต่มีถึง 5 ออปชัน! แทงสวน'ทักษิณ' ชี้ทางออกคดี'แพทองธาร'ไม่ใช่แค่ 3 แต่มีถึง 5 ออปชัน!
  • \'รสนา\'ซัด\'ทักษิณ\'สตอไม่เนียน?! ชี้\'แพทองธาร\'ไร้วุฒิภาวะนายกฯ ถูกฮุนเซนหลอกอัดคลิป 'รสนา'ซัด'ทักษิณ'สตอไม่เนียน?! ชี้'แพทองธาร'ไร้วุฒิภาวะนายกฯ ถูกฮุนเซนหลอกอัดคลิป
  •  

Breaking News

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved