วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
กกต.ฟันนายกฯธัญบุรี  คดีช่วย‘ชาญ พวงเพ็ชร์’

กกต.ฟันนายกฯธัญบุรี คดีช่วย‘ชาญ พวงเพ็ชร์’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : กกต. นายกฯธัญบุรี
  •  

กกต.สั่งดำเนินคดี“นายกเบี้ยว”นายกเทศมนตรีธัญบุรี 2 ข้อหาหนัก เซ่นปมจัดเลี้ยงช่วย “ชาญ”เป็นนายกอบจ.ปทุมฯ เผยโทษหนักจำคุก 1-10 ปี/เพิกถอนสิทธิ20 ปี

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2567ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้มีหนังสือเลขที่ 0011/12962 ลงวันที่ 9 กันยายน 2567 ถึง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี ให้ดำเนินคดีอาญา 2 ข้อหา แก่ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือ นายกเบี้ยว นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณาเรื่อง การจัดเลี้ยงและมหรสพเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมธานีนั้น เป็นเหตุอันควรเชื่อได้ว่า การเลือกตั้ง นายก อบจ.ปทุมธานีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม


ตามหนังสือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2567 ได้ส่งสำนวนการไต่สวน กรณี นายชาญ พวงเพ็ชร์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี หมายเลข 1 ผู้ถูกร้องที่ 1 กับ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ผู้ถูกร้องที่ 2 ถูกกล่าวหาว่ากระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 65 (3) (4) และมาตรา 66 ประกอบระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2563 ข้อ 16 นั้น

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งขอเรียนว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณาสำนวนการไต่สวนดังกล่าว เมื่อวันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2567 มีมติสั่งให้มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีใหม่ และให้ดำเนินคดีอาญาแก่ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ ผู้ถูกร้องที่ 2 ในข้อกล่าวหาที่ 1 และข้อกล่าวหาที่ 2 ส่วนข้อกล่าวหาที่ 3 ให้ยกคำร้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำคำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้งจึงขอให้แจ้งผู้ที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

โดย 2 ข้อหาที่กกต.สั่งดำเนินคดีอาญากับ นายกฤษฎา เป็นกรณีทำการโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงต่างๆ และเลี้ยงหรือรับจะจัดเลี้ยงผู้ใด ตามมาตรา65(3)และ(4)พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ซึ่งมีผลทำให้การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่นายชาญได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริตและเที่ยงธรรม โดยการดำเนินคดีใน 2 ข้อหาดังกล่าวจะมีโทษตามมาตรา 126 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปีปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด20ปี

ทั้งนี้การที่กกต.มีมติดังกล่าวสืบเนื่อง จากหลังกกต.ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วยความเห็นชอบของ กกต.ประจำจังหวัดกำหนดให้มีการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี ในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567แล้ว ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งในวันที่ 8 มิถุนายน 2567 นายกฤษฎาได้จัดฉลองอุปสมบทให้นายสมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ บุตรชาย มี ลําไย ไหทองคำ ศิลปินสาวชื่อดัง ไปแสดงคอนเสิร์ตและนายทักษิณ ชินวัตร ได้เดินทางไปร่วมงาน

โดยงานดังกล่าวนายกฤษฎาไม่ได้ไปร่วมงาน แต่เป็นที่ทราบกันดีในพื้นที่ว่าทีมของนายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรีเป็นทีมเดียวกับนายชาญ การที่นายทักษิณไปร่วมงานและพบปะพูดคุยกับผู้ร่วมงานซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงคนเสื้อแดงเป็นการกระตุ้นคะแนนนิยมให้กับนายชาญและเป็นน้ำหนักที่ทำให้กกต.เห็นว่านายกฤษฎา เป็นผู้มีส่วนทำให้การเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานีที่นายชาญได้รับเลือกตั้งมาเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรมจึงสั่งเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีใหม่และสั่งดำเนินคดีอาญากับนายกฤษฎา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘บิ๊กเกรียง-อลงกต’ ไม่กังวลคดีฮั้วสว. ขอให้ว่าตามก.ม. หลังกกต.จ่อเอาผิด ‘บิ๊กเกรียง-อลงกต’ ไม่กังวลคดีฮั้วสว. ขอให้ว่าตามก.ม. หลังกกต.จ่อเอาผิด
  • มติอนุฯกกต.ฟันฮั้วสว.229ราย ลามยุบภูมิใจไทย กก.บห.-เครือข่าย91คนเอี่ยว มติอนุฯกกต.ฟันฮั้วสว.229ราย ลามยุบภูมิใจไทย กก.บห.-เครือข่าย91คนเอี่ยว
  • เปิดคำวินิจฉัย‘กกต.’ยกคำร้อง 206 ผู้สมัครสว.อำนาจเจริญ ชี้ไม่พบเส้นเงินจ้างสมัคร-ตั้งกลุ่มฮั้ว เปิดคำวินิจฉัย‘กกต.’ยกคำร้อง 206 ผู้สมัครสว.อำนาจเจริญ ชี้ไม่พบเส้นเงินจ้างสมัคร-ตั้งกลุ่มฮั้ว
  • ‘อนุทิน’ไม่กังวลจ่อเช็คบิล‘คดีฮั้วสว.’ 17 ก.ค. ลั่นจะล้างบาง‘สีน้ำเงิน’ระวังโดนก่อน ‘อนุทิน’ไม่กังวลจ่อเช็คบิล‘คดีฮั้วสว.’ 17 ก.ค. ลั่นจะล้างบาง‘สีน้ำเงิน’ระวังโดนก่อน
  • ไม่เป็นความจริง! กกต.โต้ข่าวลือ ส่งผลสอบคดีฮั้ว สว. เข้ากกต.ชุดใหญ่ 14 ก.ค.นี้ ไม่เป็นความจริง! กกต.โต้ข่าวลือ ส่งผลสอบคดีฮั้ว สว. เข้ากกต.ชุดใหญ่ 14 ก.ค.นี้
  • ‘กกต.’ประกาศ 10 ส.ค.เลือกตั้งซ่อม‘สส.ศรีสะเกษ เขต 5’ แทน‘อมรเทพ สมหมาย’ที่เสียชีวิต ‘กกต.’ประกาศ 10 ส.ค.เลือกตั้งซ่อม‘สส.ศรีสะเกษ เขต 5’ แทน‘อมรเทพ สมหมาย’ที่เสียชีวิต
  •  

Breaking News

เก๋งพุ่งชนคนหน้าไนท์คลับที่‘แอลเอ’ บาดเจ็บอย่างน้อย30ราย

วุฒิภาวะ หรือ แฟชั่น? ฉะ'รมว.ศึกษาฯ'แต่งยีนส์ขาดออกงานราชการ

'ลุงสมหมาย'ชกทหารเขมรขึ้นศาล 21 ก.ค.นี้ ทนายแจ้งความจับ'โมนิก้า'หญิงเขมรยุยงปลุกปั่น

เปิดดวง 2 ราศี ช่วงนี้มีดวงรวยโชค รวยลาภ มีเกณฑ์ได้ของขวัญ ถูกรางวัล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved