วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ปชป.’ขอ‘นายกฯอิ๊งค์’อัดงบฯลง‘ท้องถิ่น’เพิ่ม ดิ้นโต้‘รัฐบาลข้ามขั้ว’ ลั่นมีแต่‘ขั้วประชาชน’

‘ปชป.’ขอ‘นายกฯอิ๊งค์’อัดงบฯลง‘ท้องถิ่น’เพิ่ม ดิ้นโต้‘รัฐบาลข้ามขั้ว’ ลั่นมีแต่‘ขั้วประชาชน’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 15.19 น.
Tag : แถลงนโยบาย นโยบายรัฐบาล ประชาธิปัตย์ ประชุมสภา รัฐบาลข้ามขั้ว รัฐบาลแพทองธาร รัฐสภา
  •  

‘ปชป.’ขอ‘นายกฯอิ๊งค์’ดันแก้รัฐธรรมนูญ อัดงบฯลง‘ท้องถิ่น’เพิ่มเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ อวยแหลกหวานเจี๊ยบถ้าทำได้คนจะจำชื่อไปตลอด ดิ้นโต้‘รัฐบาลข้ามขั้ว’ ลั่นมีแต่ประชาชน ขอช่วยเดินหน้าประเทศ

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 12 กันยายน 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมพิจารณาเรื่องด่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา162


นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯ ที่ได้บรรจุ 3 เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้เสนอไว้ในการเข้าร่วมรัฐบาล 1.การแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร 2.การแก้ปัญหาที่ดินซับซ้อนและ3.การกระจายอำนาจ

นายชัยชนะ กล่าวว่า อยากแนะนำรัฐบาล เรื่องการกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แม้ว่าคำแถลงนโยบายของนายกฯเรื่องการกระจายอำนาจจะเขียนไว้ในช่วงท้ายของคำแถลง แต่ในรัฐธรรมนูญปี 2560 หมวดที่ 14 มาตรา 249 (2) เขียนชัดเจน ว่าการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในรูปแบบใดให้คำนึงถึงเจตนารมณ์ของประชาชนในท้องถิ่นและความสามารถในการปกครองตนเองในรายได้จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพราะการกระจายอำนาจตั้งแต่มีมาปี 2542 มีเจตนารมณ์ว่าควรจะกระจายอำนาจและจัดงบประมาณฯท้องถิ่นไม่น้อยกว่า 35% แต่ 25 ปีที่ผ่านมาได้เพียงร้อยละ 29%

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าประเทศไทยจะเดินหน้าได้ท้องถิ่นไทยต้องเข้มแข็ง ต้องมีรายได้ วันนี้วิกฤติน้ำท่วมที่เชียงราย หน่วยงานที่ช่วยเหลือหน่วยงานแรกคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานส่วนกลางกว่าจะลงไปถึงก็ช้า สิ่งที่ประชาชนรอคอย จับตาดูว่า เราจะเดินได้อย่างไรกับการเกิดกระจายอำนาจ เพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองแรกของประเทศไทยที่ทำเรื่องกระจายอำนาจ ตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี เรานำเสนอยกฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมด เพื่อให้ท้องถิ่นปกครองตนเองพึ่งพาตนเองได้

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า เราหวังว่าในการเดินหน้านโยบายรัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากฝากนายกฯ ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กล้าที่จะเขียนหรือไม่ว่า ในอนาคตเราจะกระจายอำนาจรายได้ให้กับท้องถิ่น 40% ตราเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน ถ้านายกฯทำได้ตนเชื่อว่าคนไทยและผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจดจำจารึกชื่อของนายกฯตลอดไป ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นว่านายกฯจะผลักดันการกระจายอำนาจ 100% และเชื่อมั่นว่าต้องเดินหน้าทำให้ได้ นี่เป็นสิ่งที่ตนและเพื่อนพรรคประชาธิปัตย์ได้ฝากไว้กับรัฐบาลนี้

“ผมนั่งฟังการอภิปรายมาตั้งแต่เช้า มีบางพรรคการเมือง ชอบใช้คำนักหนาว่ารัฐบาลข้ามขั้ว ผมจะบอกว่าประเทศไทย มีขั้วเดียว คือ ขั้วประชาชน รัฐบาลข้ามขั้วไม่มี อย่าพูดสร้างวาทกรรม เรามาพูดกันเรื่องเดินหน้าประเทศไทย สร้างสิ่งดีๆให้กับประเทศไทย เรามีรัฐบาลใหม่แล้วมีนายกรัฐมนตรีใหม่แล้ว เรามาร่วมกันทำหน้าที่ให้ประเทศไทยดีที่สุด สิ่งไหนไม่ถูกต้อง เรามาแนะนำบอกกล่าวกันดีกว่า” นายชัยชนะ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'ชานน สัมพันธารักษ์\'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
  • ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้ ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้
  • ‘คกก.จริยธรรม สภาสูง’ยันไม่มีช่วย‘สว.ฉาว’ผิด-ถูกว่าไปตาม กม. ด้าน‘เจ้าตัว’ยังเก็บตัวเงียบ ‘คกก.จริยธรรม สภาสูง’ยันไม่มีช่วย‘สว.ฉาว’ผิด-ถูกว่าไปตาม กม. ด้าน‘เจ้าตัว’ยังเก็บตัวเงียบ
  • ถกนิรโทษฯ อารมณ์ค้าง! ‘พิเชษฐ์’ปิดประชุมดื้อๆ อ้างยังเหลืออีก3ร่างไว้รอสรุปสัปดาห์หน้า ถกนิรโทษฯ อารมณ์ค้าง! ‘พิเชษฐ์’ปิดประชุมดื้อๆ อ้างยังเหลืออีก3ร่างไว้รอสรุปสัปดาห์หน้า
  • ‘วัชระ’ย้อนเกล็ด‘นิพนธ์’ บอก‘ปชป.’หมดสิ้น แล้วทำไม‘ลูกชาย’ยังสังกัดอยู่ ‘วัชระ’ย้อนเกล็ด‘นิพนธ์’ บอก‘ปชป.’หมดสิ้น แล้วทำไม‘ลูกชาย’ยังสังกัดอยู่
  • ‘งูเห่า’ไม่แตกแถว! เช็คเสียงถอนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ‘งูเห่า’ไม่แตกแถว! เช็คเสียงถอนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
  •  

Breaking News

'รมว.ยุติธรรม'นำทีมปราบยาเสพติด ลงพื้นที่'หนองบัวลำภู' ชื่นชมความสำเร็จ'มินิธัญญารักษ์'

3 ปี 2,300 ล้าน!! 'เพจดัง'ชวนตรวจสอบงบกล้องวงจรปิดกทม. ด้าน'ไอซ์ รักชนก'โผล่เมนต์แซ่บ

งดงามจับใจ! 'เบลล่า'นำขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ สวยแบบตะโกน

เดินหน้าปราบ'แว้น' 'ปิดกรุงเทพซิ่ง 2568' จับ 18 ผู้ต้องหา ยึดรถ 17 คัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved