'สุระ'หนุนแก้รธน.รายมาตรา แต่ต้องไม่ใช่หวังช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง

'สุระ'หนุนแก้รธน.รายมาตรา แต่ต้องไม่ใช่หวังช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567, 14.14 น.

"สุระ"เห็นด้วยแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ระบุมาตราที่สังคมเป็นห่วง ต้องร่วมหารือให้ตกผลึก พิจารณาอย่างรอบคอบ หวังเห็นการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล ทุกฝ่ายยอมรับ ไม่ใช่หวังช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง

19 ก.ย.67 นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพากล่าวว่า หลังจากนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา หลายฝ่ายที่เฝ้าติดตาม และได้ให้ความเห็นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมา เท่าที่ติดตามดูมีทั้ง ข้อเสนอแนะ ให้คำแนะนำ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการบริหารงานได้อย่างมีเหตุมีผล แต่ก็มีบางส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์ และเสนอข้อคิดเห็น ในทำนองอคติส่วนตัวจนเกินไป เชื่อว่าทุกคำแนะนำ ข้อเสนอแนะที่มีหลักการ มีเหตุผลเป็นที่ยอมรับและเป็นประโยชน์ อาจจะทำให้รัฐบาลนำไปพิจารณาประกอบการทำงานของรัฐบาลได้


สำหรับ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ตนเห็นด้วย อะไรที่เป็นปัญหา หากแก้ไขในทางที่ดี ให้เป็นที่ยอมรับจากสังคม เป็นไปตามหลักสากล แต่หลายประเด็น ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ส่วนข้อเสนอ ที่มีการพูดถึง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีความคลางแคลงใจจากสังคม เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น เช่น คำจำกัดความ ขอบเขต โดยเฉพาะเรื่องจริยธรรม เป็นสิ่งที่ต้องร่วมกันพิจารณาหารือกันให้ตกผลึก เช่นเดียวกับประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับพรรคการเมือง องค์กรต่าง ๆ ควรศึกษาพิจารณาอย่างรอบคอบ  รับฟังความคิดเห็นจากทั้งพรรคการเมือง นักการเมือง และความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนในสังคม ทั้งนี้เรื่องที่แก้ไขนั้น ต้องเป็นไปตามหลักสากล เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย เป็นไปเพื่อส่วนร่วม ไม่ใช่เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top