‘ภูมิธรรม’ สั่ง ‘กลาโหม’ แก้ระเบียบคุ้มครอง ‘ทหารเกณฑ์’ รับ พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ

‘ภูมิธรรม’ สั่ง ‘กลาโหม’ แก้ระเบียบคุ้มครอง ‘ทหารเกณฑ์’ รับ พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ

วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 14.32 น.

‘ภูมิธรรม’ สั่ง ‘กลาโหม’ แก้ระเบียบคุ้มครอง ‘ทหารเกณฑ์’ รับ พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ พ่วง กม.อาญาปกติ เล็งเอาผิดถึงขั้น ‘รู้เห็น’ แต่ไม่แจ้ง ย้ำต้องห้ามปรามยับยั้ง-แจ้งผู้บังคับบัญชา

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 7 / 2567 ว่า พล.อ.ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้วางกรอบแนวทางที่ได้มอบให้กับเหล่าทัพในเรื่องของการสมัครทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ผ่านทางออนไลน์เน้นย้ำ ในเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ของทหาร เมื่อเข้ามาอยู่ในกรมหรือกองแล้ว ก็จะมีสิทธิประโยชน์ที่มากมายโดยเฉพาะเรื่องการศึกษาขั้นพื้นฐานรวมถึงสอบเข้าไปนักเรียนนายสิบ 


ขณะเดียวกันยังได้กำชับเรื่องขนาดของกองทัพ ต้องกระทัดรัด จะเริ่มปรับเป็นโครงการนำร่องการใช้ข้าราชการกลาโหมมาทดแทนกำลังทางทหาร ที่มีอยู่ซึ่งผลประโยชน์และสิทธิต่างๆ ที่ทางกระทรวงการคลัง ได้ให้กระทรวงกลาโหมกลาโหมเสนอขึ้นไป ทั้งในเรื่องของเงินเดือน สวัสดิการ บำเหน็จต่างๆ รวมถึงเรื่องของข้าราชการพลเรือนของกระทรวงกลาโหมที่เราต้องการจะต้องมีทักษะด้านการพยาบาล ด้านการศึกษา และงบประมาณ

พร้อมเน้นย้ำ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปลัดกระทรวงกลาโหม ว่าการทหารที่เข้ามานั้น ส่งผลกระทบทางร่างกายและจิตใจในเรื่องใด ทั้งนี้การลงโทษที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย หลายคนอาจมีความข้องใจว่าต้องขึ้นศาลทหารอย่างเดียวหรือไม่ แต่มี 4 กฎหมายหลักในการดำเนินการ ได้แก่ พ.ร.บ.วินัยทหาร พุทธศักราช 2476 , พ.ร.บ.อาญาความผิดต่อชีวิตและความผิดต่อร่างกาย, พ.ร.บ.การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย, พ.ร.บ.ประมวลกฎหมายอาญาทหารว่าด้วยการละเลยลงโทษ สามารถนำมาประกอบใช้ในประมวลกฎหมายอาญาได้ 

โดยมีมาตรการในการดำเนินการ ได้แก่ ตั้งแต่การควบคุม ก่อนเกิดเหตุโดยได้เน้นย้ำกำลังพลและผู้บังคับบัญชา อบรมในเรื่องผลกระทบที่ได้รับจากการฝ่าฝืนรวมถึงพิจารณาความเหมาะสมของเจ้าหน้าที่ด้วย ขณะที่ระหว่างเกิดเหตุจะต้องมีการห้ามปรามและยับยั้งเหตุด้วยภายหลังเกิดเหตุจะต้องรายงานเหตุการณ์โดยด่วนให้ผู้บังคับบัญชาทราบ 

หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายอาญา ส่วนการเยียวยานั้นหน่วยต้องเข้าชี้แจงต่อครอบครัวและสังคมพร้อมเยียวยาค่ารักษาพยาบาลรวมถึงเยียวยาร่างกายและจิตใจและจ่ายเงินทดแทนด้วย โดยจะมีการหารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ อีกครั้งเพื่อยกร่างในเรื่องนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จอีกไม่นาน

ส่วนเรื่องของกำลังพลชั้นผู้น้อยนั้น มีเป้าหมายในเรื่องของการศึกษา โดยจะมอบทุนการศึกษาทั้งใน และระดับประเทศ รวมถึงเรื่องที่พักอาศัย เพราะบางส่วนอาจจะยังไม่มีที่พักอาศัย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็จะเร่งรัดตั้งงบประมาณดูแลในเรื่องที่พักอาศัย รวมถึงโรงพยาบาลด้วย 

ขณะที่เรื่องของทหารผ่านศึกทุกคนต้องมีอาชีพ สร้างรายได้ได้อย่างยั่งยืน โดยจะสอนทักษะวิชาชีพต่างๆให้กับทหารผ่านศึกเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top