'อธ.อัยการ สคช.'ยันอัยการขายสินค้าดิไอคอนกรุ๊ปจริง อาจเข้าข่ายฉ้อโกง

'อธ.อัยการ สคช.'ยันอัยการขายสินค้าดิไอคอนกรุ๊ปจริง อาจเข้าข่ายฉ้อโกง

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 20.11 น.

'อธ.อัยการ สคช.'ยันอัยการขายสินค้าดิไอคอนกรุ๊ปจริง อาจเข้าข่ายฉ้อโกง รอรายงานสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นเตรียมเสนอให้ อสส.ทราบ

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2567 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย (สคช.) เปิดเผยตามที่มีข่าวเตรียมดำเนินคดีผู้บริหาร บริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด ล่าสุดมีคู่สามี-ภรรยา ซึ่งภรรยาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย สามีเป็นพนักงานอัยการ ร่วมเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่นั้น ว่า จากการตรวจสอบจากคลิป พบว่า ชายดังกล่าวเป็นพนักงานอัยการจริง ปฎิบัติหน้าที่เป็นรองอัยการฯ ในจังหวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งตนจะรายงานถึงอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อทราบ และอธิบดีอัยการภาค 4 ได้แจ้งให้อัยการคนดังกล่าวชี้แจงแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียดพฤติการณ์ และการกระทำทั้งหมด ต้องรอสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นทั้งหมด จากข่าวก็อาจเป็นความผิด เข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญาฐานฉ้อโกงประชาชน และขัดประมวลจริยธรรมอัยการ


ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะพิสูจน์เจตนาว่าพนักงานอัยการคนดังกล่าวกระทำผิดจริง จะมีข้อพิจารณาอย่างไร อธิบดีอัยการ สคช.กล่าวว่า บุคคลจะรับโทษทางอาญาต่อเมื่อมีเจตนา จะประสงค์ต่อผล หรืออาจย่อมเล็งเห็นผล ซึ่งการกระทำจะพิสูจน์เจตนา หากดูจากคลิป จะเห็นว่าพนักงานอัยการคนดังกล่าวยืนข้างภรรยา ที่พูดถึงการประสบความสำเร็จจากการขายสินค้าเครือดิไอคอน และเขาก็พยักหน้า จึงต้องสอบหาความจริงถึงการกระทำทั้งหมดก่อน จึงมาพิจารณาว่าเกี่ยวข้องเป็นตัวการ หรือผู้สนับสนุนหรือไม่ และผิดกฎหมายข้อใดหรือไม่ ซึ่งในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ตนจะทำรายงานเสนอ อสส.เพื่อสั่งการต่อไป ส่วนอธิบดีอัยการภาค 4 ก็อาจเรียกพนักงานอัยการคนดังกล่าวมาสอบถาม หรือให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเบื้องต้นก่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top