วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ว.วชิรเมธี’งานเข้า!!! ‘กมธ.ทรัพยากรฯ’จ่อถกปม‘ไร่เชิญตะวัน’ ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่?

‘ว.วชิรเมธี’งานเข้า!!! ‘กมธ.ทรัพยากรฯ’จ่อถกปม‘ไร่เชิญตะวัน’ ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่?

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 15.47 น.
Tag : ไร่เชิญตะวัน วชิรเมธี พระเมธีวชิโรดม ป่าสงวนแห่งชาติ กรมป่าไม้
  •  

"ว.วชิรเมธี"งานเข้า!!! "กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติฯ สว."เตรียมถกปม"ไร่เชิญตะวัน" ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ 22 ต.ค.นี้ ด้าน"สว.ชีวะภาพ"ชี้ถ้าทันจะเรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจงด้วย เล็งสอบคุณสมบัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์-ตรงพิกัดหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2567 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ และอดีตหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตรวจสอบไร่เชิญตะวัน ของ ว.วชิรเมธี มีการขออนุญาตที่ถูกต้องหรือไม่ ว่า เรารับรู้รับทราบว่าที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เท่าที่ทราบจากการสอบถามพบว่า มีการขออนุญาตใช้ประโยชน์ตามระเบียบกรมป่าไม้ แต่คนที่อนุญาตอาจจะเป็นหน่วยงานจังหวัด เนื่องจากกรมป่าไม้มอบอำนาจให้ทางจังหวัดพิจารณา สิ่งที่เห็นได้วันนี้คือสังคมให้ความสนใจ เรื่องนี้ กมธ.จึงจะนำเข้ามาพิจารณาเป็นกรณีเร่งด่วนในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ซึ่งต้องตรวจสอบให้ได้ความชัดเจน ว่าอยู่ในพื้นที่อะไร ใช้ประโยชน์ถูกต้องหรือไม่ตามที่สาธารณชนสงสัย


"วันอังคารที่ 22 ต.ค.นี้ เราจะเอาเรื่องนี้เข้าพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วน และถ้าเป็นไปได้ ถ้าทันก็อาจจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลแล้วเราจะขยายผลต่อว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพื่อตอบสาธารณชนให้ได้" นายชีวะภาพ กล่าว

นายชีวะภาพ กล่าวว่า ทั้งนี้ กมธ.จะทำงานคู่ขนาน เป็นตัวกลางในการประสานตามหลักปฏิบัติการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งต้องทำให้ได้ข้อยุติ ทั้งนี้ กรณีนี้คล้ายกับกรณีเขานาคเกิด จ.ภูเก็ต ในเรื่องของการที่อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติเหมือนกัน ขออนุญาตใช้ประโยชน์เหมือนกัน เขานาคเกิดขอไปจำนวนหนึ่ง แต่พอไปตรวจสอบ มันเกินไปจากพื้นที่ขอนุญาตไว้ ทำเกินไปกว่าพื้นที่ที่ขออนุญาต ทำผิดจุด ซึ่งอย่างนี้ก็ต้องไปดูรายละเอียด ที่เปรียบเทียบกันได้ก็คือมันใช้ระเบียบตัวเดียวกันในการขออนุญาต และการขออนุญาตบางทีเขาจะไม่ใช้มูลนิธิหรือวัด แต่เขาจะใช้สำนักพระพุทธศาสนาเป็นคนขออนุญาต ขอเข้ามาในนามของมูลนิธิก็ว่ากันไป ซึ่งก็ต้องมาดูรายละเอียด อย่างที่เชียงรายที่เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้ เท่าที่ทราบใช้ 3 หน่วยงานในการขอ และขอไป 100 กว่าไร่ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบ

นายชีวะภาพ กล่าวอีกว่า ทั้ง 3 หน่วยที่ขอไป 100 กว่าไร่ ต้องดูว่าพิกัดเป็นอย่างไร อยู่ตรงไหน สมเหตุสมผลหรือไม่ถูกต้องหรือไม่ตามระเบียบ ซึ่งถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คงต้องตรวจสอบให้ได้ข้อยุติ พร้อมย้ำว่า ตามระเบียบสามารถขอใช้พื้นที่ป่าสงวนได้ สามารถใช้พื้นที่ทำกิจกรรมได้หลายอย่างตามระเบียบของกฎหมาย เพียงแต่ว่าการขออนุญาตจะต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตที่ขอไปตามวัตถุประสงค์ สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ

"ยกตัวอย่าง ขอไป 5 ไร่ แต่ทำเกินไป 10 ไร่ ก็ต้องไปตรวจสอบเรื่อง การตรวจไม่ยาก ในระบบเดี๋ยวนี้เขาตรวจแต่ไม่ยากแล้ว ว่าใช้ประโยชน์ไปจากพื้นที่จริงขนาดไหน และคงต้องไปดูในรายละเอียดว่าก่อนที่จะมาขออนุญาตนั้น อยู่ในคุณสมบัติที่จะขอได้หรือไม่ คุณสมบัติที่เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในเงื่อนไข มันไม่ใช่ว่าทุกคนจะมาอ้างนู่นอ้างนี่แล้ว เข้าไปขอทำอะไรโดยวัตถุประสงค์ที่มันไม่สอดคล้อง ไม่ตรงไปตามความถูกต้อง ป่าสงวนเป็นของพี่น้องประชาชนทั้งหมดแหละ กรมป่าไม้สร้างระเบียบมาให้เข้าไปขอใช้ประโยชน์ก็ได้ แต่ต้องขอให้ถูกต้องสอดคล้องทั้งพื้นที่ ทั้งตำแหน่งรวมถึงวัตถุประสงค์ ผมก็ยังดูอยู่ว่าถ้าขอด้วย 3 หน่วยงาน แบ่งเป็น 3 พื้นที่ คงน่าจะมีอะไรที่คาดเคลื่อนหรือไม่" นายชีวะภาพ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กมธ.ศาสนาฯ สว.’รับเคส‘ว.วชิรเมธี’โยงดิไอคอน-ไร่เชิญตะวัน เรื่องละเอียดอ่อน ‘กมธ.ศาสนาฯ สว.’รับเคส‘ว.วชิรเมธี’โยงดิไอคอน-ไร่เชิญตะวัน เรื่องละเอียดอ่อน
  • ถกด่วนแพ็คคู่!‘กมธ.ทรัพยากรฯ สว.’คาดไม่เกิน 2 วันรู้ผลสอบ‘ไร่เชิญตะวัน-ที่ดินกันต์’ ถกด่วนแพ็คคู่!‘กมธ.ทรัพยากรฯ สว.’คาดไม่เกิน 2 วันรู้ผลสอบ‘ไร่เชิญตะวัน-ที่ดินกันต์’
  • \'กมธ.ศาสนาฯ\'จ่อเรียกหน่วยงาน แจงปม\'ว.วชิรเมธี\'เทศน์เชียร์ดิไอคอน 28 ต.ค.นี้ 'กมธ.ศาสนาฯ'จ่อเรียกหน่วยงาน แจงปม'ว.วชิรเมธี'เทศน์เชียร์ดิไอคอน 28 ต.ค.นี้
  • \'นิพิฏฐ์\' ขออยู่ข้าง \'ว.วชิรเมธี\' อัดพวกฟังไม่ครบถ้วน พร้อมดึงสติชาวพุทธอย่าย่ำยี 'นิพิฏฐ์' ขออยู่ข้าง 'ว.วชิรเมธี' อัดพวกฟังไม่ครบถ้วน พร้อมดึงสติชาวพุทธอย่าย่ำยี
  • ‘สำนักพุทธฯ’รุดรายงาน‘ชูศักดิ์’ ปม‘ว.วชิรเมธี’โยง‘ดิไอคอน’ ‘สำนักพุทธฯ’รุดรายงาน‘ชูศักดิ์’ ปม‘ว.วชิรเมธี’โยง‘ดิไอคอน’
  • กรรมเก่ากรมป่าไม้!!! \'เจิมศักดิ์\'ชี้ปัญหา\'ทับลาน\'มีทุกป่า กรรมเก่ากรมป่าไม้!!! 'เจิมศักดิ์'ชี้ปัญหา'ทับลาน'มีทุกป่า
  •  

Breaking News

ฮูย่าจบแล้ว! 'มนุษย์กบ' รุ่นที่58 จบเพียง25นายจาก68นาย พร้อมปกป้องประเทศชาติ

นักเรียนซ้อมวิ่ง! นายอำเภอบ้านกรวดเช็กหลุมหลบภัย รับมือเหตุปะทะ

'เจ้าเงาะป่า'ทำถึง! สีสันขบวนแห่งานบุญบั้งไฟ 'อบต.ตาโกน' ชาวบ้านตาลุกวาวแห่ส่องเลขธูป

ชาวบ้านเชื่อปอบเฮี้ยนไม่เลิก! สิงเด็กสาวหลายราย หวัง'หมอปลา'มาช่วยพิสูจน์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved