นายกฯสั่งเตรียมรับมือ PM 2.5 ดูแลเรื่องฝุ่นหลังฟื้นฟูน้ำท่วม

นายกฯสั่งเตรียมรับมือ PM 2.5 ดูแลเรื่องฝุ่นหลังฟื้นฟูน้ำท่วม

วันอังคาร ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 14.31 น.

นายกฯสั่งเตรียมรับมือ PM 2.5 ดูแลเรื่องฝุ่นหลังฟื้นฟูน้ำท่วม

เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 29 ตุลาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.สั่งการให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการเป็นเจ้าภาพหารือเร่งดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหา PM 2.5 ที่อยากให้มีการเตรียมการตั้งแต่เนิ่นๆว่าจะทำอะไรกันบ้าง เนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว รวมถึงปัญหาภาคการเกษตรว่าจะมีมาตรการอย่างไร ต่อแนวทางไม่รับซื้ออ้อย ข้าวโพด ที่กระบวนการผลิตมาจากการเผาทั้งใน และต่างประเทศ อีกทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากฝุ่นควันรถยนต์ และภาคอุตสาหกรรม ที่ได้ขอความร่วมมือจากกระทรวงต่างๆ โดยรมว.คมนาคม ที่จะต้องตรวจจับรถยนต์ให้เข้มมากขึ้น กระทรวงอุตสาหกรรม ออกมาตรการในการควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเข้มงวดมากขึ้น


ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ครม. ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ว่า ในเรื่องมาตรการเยียวยา ฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยในหลายพื้นที่ในประเทศไทย โดยตั้งแต่วันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ให้ทุกหน่วยงานเร่งพิจารณามาตรการช่วยเหลือประชาชน และส่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมาตรการต่างๆเพิ่มเติมมาที่สปช.เพื่อพิจารณากลั่นกรองไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และครอบคลุมทุกมิติ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และเข้าสู่การฟื้นฟูจึงขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเสนอมาตรการ

ทั้งนี้ สปช.มีการตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจาณาเรื่องนี้ โดยนายกฯมีข้อห่วงใย แม้สถานการณ์จะจบไปแล้ว สปช.ส่วนหน้าจะส่งมอบคืนพื้นที่แล้ว แต่ให้ส่วนราชการที่อยู่ในพื้นที่ ยังคงต้องให้ความช่วยเหลือโดยเฉพาะเรืองฝุ่นละอองต่างๆที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top