วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘นายกฯ’พบค่ายหนังยักษ์ใหญ่สหรัฐ หวังดันไทยเป็นฮับถ่ายทำภาพยนตร์

‘นายกฯ’พบค่ายหนังยักษ์ใหญ่สหรัฐ หวังดันไทยเป็นฮับถ่ายทำภาพยนตร์

วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 08.45 น.
Tag : นายกฯอิ๊งค์ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ สหรัฐ ฮับ ภาพยนตร์
  •  

‘นายกฯ’พบผู้บริหารค่ายหนังยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ ดันไทยเป็นฮับถ่ายทำภาพยนตร์ โชว์สร้างซอฟต์พาวเวอร์ ทำรายได้เข้าประเทศ พร้อมชมนโยบายรัฐบาล ส่งไทยโดดเด่นในภูมิภาค

เมื่อเวลา 10.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 15 ชั่วโมง) วันที่ 13 พ.ย.67 ที่ห้องประชุมแชมเปญ โรงแรมเบเวอร์ลี วิลเชอร์ โฟร์ซีซันส์   น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงรับรอง เพื่อพบปะและสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ (networking reception) กับนายชาร์ลส์ เอช. ริฟกิน ผู้บริหารบริษัทโมชั่น พิกเจอร์ ( Motion Picture Association) หรือ MPA และบริษัทสร้างภาพยนตร์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา และบริษัทสร้างภาพยนตร์อื่นๆ ประกอบด้วย บริษัท วอลต์ดิสนีย์ , เอชบีโอ เอชบีโอแม็ก และ บริษัท วอร์เนอร์บราเธอส์ , บริษัท อเมซอน และ เอ็มจีเอ็ม สตูดิโอส์  , บริษัท เอ็นบีซียูนิเวอร์แซล มีเดีย จำกัด ,  บริษัท เน็ตฟลิกซ์ , บริษัท โซนี่พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ , บริษัท พาราเมาต์พิกเจอส์


นายกฯ กล่าวถึงการถ่ายทำภาพยนตร์ว่า เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่จะส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ซึ่งไทยสามารถเรียนรู้จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก  ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา มีการถ่ายทำภาพยนตร์กว่า 450 เรื่องจาก 40 ประเทศในประเทศไทย สร้างรายได้ประมาณ 190 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณกว่า 7,000 ล้านบาท ซึ่งผู้สร้างภาพยนตร์สหรัฐฯ เป็นกลุ่มนักลงทุนอันดับหนึ่ง โดยมีภาพยนตร์ 34 เรื่องที่ถ่ายทำในไทย  ย้ำว่ารัฐบาลส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย โดยไทยทบทวนมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย อาทิ เพิ่มสิทธิประโยชน์ในรูปแบบของการคืนเงินสูงสุดที่อัตราร้อยละ 30 และไม่กำหนดเพดานคืนเงินสูงสุดต่อโครงการด้วย 

นายชาร์ลส์ เอช. ริฟกิน กล่าวชื่นชมนโยบายไทยในการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการถ่ายทำภาพยนตร์ รัฐบาลยิ่งเพิ่มแรงจูงใจให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในระดับสากลทำให้ไทยเป็นตัวเลือกของสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่มีความโดดเด่น ในภูมิภาคได้มากขึ้น และจะช่วยรับประกันการลงทุนในอนาคตที่มากขึ้น   ทั้งนี้  ยังรู้สึกตื่นเต้นมากหากจะได้ร่วมงานกับประเทศไทยมากขึ้น โดยบริษัทได้เข้ามาลงทุนในการสร้างภาพยนตร์ในไทย มีการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่เศรษฐกิจท้องถิ่น โดยเฉลี่ยประมาณ 1.3 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐต่อวัน และช่วยเสริมสร้างทักษะของบุคคลและสร้างงานในท้องถิ่น เชื่อว่า การหารือเพิ่มเติมระหว่างนายกรัฐมนตรีกับทั้ง 7 บริษัทที่มาในวันนี้จะสามารถให้การสนับสนุนซอฟต์พาวเวอร์ ไทยโดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรี ได้ถ่ายภาพร่วมกับคณะนักดนตรีไทยที่มาโชว์การแสดง และได้ทดลองตีขิม พร้อมระบุว่า เคยเล่นในสมัยเรียน ตอนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ซึ่งได้รับเสียงปรบมือจากผู้เข้าร่วมงาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นายกฯอิ๊งค์\'ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นไทย-เวียดนาม พร้อมเชิญร่วมชมซีเกมส์ในไทย 'นายกฯอิ๊งค์'ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นไทย-เวียดนาม พร้อมเชิญร่วมชมซีเกมส์ในไทย
  • \'นายกฯ\'มั่นใจ\'ทีมไทยแลนด์\'พร้อม \'สหรัฐฯ\'ชื่นชมริเริ่มข้อเสนอน่าประทับใจ 'นายกฯ'มั่นใจ'ทีมไทยแลนด์'พร้อม 'สหรัฐฯ'ชื่นชมริเริ่มข้อเสนอน่าประทับใจ
  • \'ชูศักดิ์\'ชี้คดีฮั้ว สว.ยังเดินหน้าต่อได้ ขออย่ามองเป็นการเมือง\'แดง\'เพลี่ยงพล้ำ\'น้ำเงิน\' 'ชูศักดิ์'ชี้คดีฮั้ว สว.ยังเดินหน้าต่อได้ ขออย่ามองเป็นการเมือง'แดง'เพลี่ยงพล้ำ'น้ำเงิน'
  • \'นายกฯ\'รับทบทวน\'เงินหมื่นดิจิทัล\' พร้อมปรับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 'นายกฯ'รับทบทวน'เงินหมื่นดิจิทัล' พร้อมปรับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ
  • \'อิ๊งค์\'บอกมีรมต.ดูแล\'ดีเอสไอ\' หลัง\'ทวี\'ถูกศาลรธน.สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ 'อิ๊งค์'บอกมีรมต.ดูแล'ดีเอสไอ' หลัง'ทวี'ถูกศาลรธน.สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
  • พ่อเป็นใครหรือ? ‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ซัด‘อิ๊งค์’ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว-หมดราคา พ่อเป็นใครหรือ? ‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ซัด‘อิ๊งค์’ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว-หมดราคา
  •  

Breaking News

'ด.ต.' เหยื่อแก๊ง สจ.กอล์ฟ รุมทำร้าย พบเลือดออกในตาดำ กระดูกใต้ตาขวายุบ

ลาสิกขาด้วยตนเอง! 'เจ้าคุณแย้ม'เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงยอมสึกแล้ว

'อ๊อฟ พงษ์พัฒน์'ยอมรับสภาพฟรีทีวีอยู่ในช่วงขาลง ลั่นทำแล้วเหนื่อยเงินไม่มี-เรตติ้งดีขายไม่ได้

'นายกฯอิ๊งค์'ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นไทย-เวียดนาม พร้อมเชิญร่วมชมซีเกมส์ในไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved