'เพื่อไทย'แตะเบรก'สนธิ' อ้าง MOU 44 ยังไม่เข้าสภาฯ อย่าโยง'ทักษิณ'

'เพื่อไทย'แตะเบรก'สนธิ' อ้าง MOU 44 ยังไม่เข้าสภาฯ อย่าโยง'ทักษิณ'

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 12.38 น.

‘เพื่อไทย’ แตะเบรก ‘สนธิ’ แจง MOU44 ยังไม่เข้าสภาฯ ต้องรอข้อมูลรอบคอบทุกฝ่าย ปัด ‘นายใหญ่แม้ว’ ต้นตอปัญหา อ้างเป็นข้อตกลงร่วมกัน 

วันที่ 10 ธันวาคม 2567 เวลา 09.45 น. ที่รัฐสภา น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีประเด็นปัญหา MOU 44 ว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงได้ชี้แจงไปหลายประเด็นแล้ว และนายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็ได้ออกมาชี้แจงแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เรายังไม่ได้มีประเด็นหยิบยกขึ้นมาหารือ เพราะไม่ใช่กฎหมายที่จะนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร 


เมื่อถามว่านายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ระบุ ถ้ามีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมและสส.โหวตเห็นชอบ จะถือว่าเป็นผู้ร่วมขบวนการขายชาติด้วย น.ส.ลิณธิภรณ์ กล่าวว่า ก็ถือว่าเป็นความเห็นของคุณสนธิ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้เป็นกฎหมายเข้าสู่สภาฯ อาจเป็นข้อกังวลของนายสนธิ แต่สำหรับตัว สส. ในการพิจารณาร่างกฎหมาย สภาถือเป็นพื้นที่เปิดในการแสดงความคิดเห็น หากมีเรื่องนี้เข้ามาก็จะต้องมีการถกเถียงและสส.ก็เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน ถือว่าเป็นเรื่องในอนาคต ควรมีข้อมูลและดูให้รอบคอบจากทุกฝ่ายก่อน 

เมื่อถามกังวลหรือไม่ว่า เรื่องนี้จะเป็นจุดแตกหัก และเป็นปัญหาทางการเมืองกับรัฐบาล น.ส.ลิณธิภรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลเดินหน้าในการแก้ไขปัญหา กระตุ้นเศรษฐกิจ และแก้ไขปัญหาในหลายเรื่อง ซึ่งเราไม่ได้กังวล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ทำงานตอบสนองพี่น้องประชาชน ดังนั้น ปัญหาเรื่องหนี้สิน ปัญหายาเสพติด เป็นปัญหาที่เร่งด่วนมากกว่า 

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเชื่อมโยงต้นตอว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นมาจากสมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ลิณธิภรณ์ กล่าวว่า MOU 44 เป็นข้อตกลงร่วมกัน ดังนั้น การจะเชื่อมโยงไปในอดีตกับปัจจุบัน และต้องมีข้อตกลง 2 ฝ่ายขอให้รอความชัดเจน ถ้ามีเรื่องเข้าสภาก็ให้เป็นบทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติน่าจะดีกว่า 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top