พปชร.ค้านแนวคิดรัฐบาล หวังขึ้น VAT เป็น 15% ซัดปล้นคนจน-เอื้อนายทุน-ค้ำจุนคนรวย ย้อนถามจะลดภาษีให้นิติบุคคลไปเพื่ออะไร
เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กรรมการบริหารพรรค ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ว่า พรรคพลังประชารัฐมีมติคัดค้านแนวคิดของรัฐบาลในการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จาก 7% เป็น 15% ลดภาษีนิติบุคคลจาก 20% เหลือ 15% และที่สำคัญเป็นการลดภาษีบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะที่มีรายได้สูงลดลงเหลือ 15% โดยอ้างแนวความคิดของโออีซีดี เพื่อที่จะป้องกันการย้ายฐานการผลิตหรือสถานประกอบการของผู้ประกอบการ โดยมีการอ้างหลักการและเหตุผลที่ไม่ถูกต้อง
“การเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มจะไม่มีผลกระทบต่อนายทุนหรือเจ้าสัว เพราะนายทุนหรือผู้ประกอบการสามารถหักภาษีซื้อภาษีขายไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แต่เป็นการผลักภาระ การหารายได้ให้แก่รัฐบาลไปยังคนจนคนมีรายได้น้อย เปรียบเสมือนกับปล้นคนจน เอื้อคนรวย เป็นการผลักภาระมาให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ” พล.ต.ท.ปิยะ กล่าว
ด้าน ม.ล.กรกสิวัฒน์ กล่าวว่า สูตรภาษี 15 15 15 ของนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ประกาศกลางเวทีในงานสัมมนานั้น เอื้อนายทุน ค้ำจุนคนรวย และที่ซวยคือคนจน เพราะเป็นการลดภาษีนิติบุคคลลดจาก 30 มา 23 มา 20 วันนี้จะลดเหลือ 15 ตนอยากทราบว่า จะทำไปเพื่ออะไรมันก็ต่ำอยู่แล้ว และนำโออีซีดีมากล่าวอ้าง แต่นำมาแปลงสารแบบผิดๆ จนกลายเป็นการช่วยคนรวย ช่วยบริษัท แนวคิดของรัฐบาลเช่นนี้เรียกว่า นโยบายเอื้อคนรวย เอื้อนายทุน ค้ำจุนคนรวย พปชร.จึงขอคัดค้านแนวคิดเช่นนี้
พล.ต.ท.ปิยะฯ กล่าวว่า แนวความคิดนี้มีผลกระทบต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย คนทำงานหาเช้ากินค่ำ คนทำงานออฟฟิศและผู้ที่จบการศึกษาใหม่ ซึ่งเป็นประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 500,000 บาทต่อปี ซึ่งมีจำนวนสูงกว่า 20 ล้านคน ซึ่งเดิมคนที่มีรายได้ปีละไม่เกิน 150,000 บาท ถือว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยไม่ต้องเสียภาษี ผู้ที่มีรายได้น้อย เกินกว่า 150,000 - 300,000 บาทต่อปี เสียภาษีแค่ 5% ขณะที่คนมีรายได้ 300,000 - 500,000 บาท เสียภาษีแค่ 10% และผู้มีรายได้ 500,000 - 750,000 จะเสียภาษี 15% หากใช้เกณฑ์ใหม่จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยต้องเสียภาษีสูงขึ้น เป็นภาระให้แก่ผู้กำลังก่อตั้งสร้างตัว แต่ขณะเดียวกันผู้มีรายได้เกินกว่า 5,000,000 บาท ซึ่งเคยเสียภาษีสูงถึง 35% ผู้มีรายได้ 2 - 5 ล้านบาท เคยเสียภาษี 30% ผู้มีรายได้ 1 ถึง2 ล้านบาท เคยเสียภาษีถึง 25% และผู้มีรายได้ 750,000 - 1 ล้านบาทเคยเสียภาษีรายได้ถึง 20% ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้มีรายได้สูงและมีฐานะดี แทนที่จะต้องเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศกลับได้รับประโยชน์จากรัฐบาลโดยลดภาษีลงเหลือแค่ 15% เท่ากับผู้มีรายได้น้อย เป็นการปล้นคนจน เอื้อประโยชน์คนรวย พรรคพลังประชารัฐยืนยันจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชน ต่อต้านทุนนิยมและการเอาเปรียบจากนักการเมืองในทุกรูปแบบ
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี