วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘กกต.’ไม่ประมาท เกาะติดใกล้ชิดเลือกตั้ง อบจ. หลังเหตุยิงดับ‘สจ.โต้ง ปราจีน’

‘กกต.’ไม่ประมาท เกาะติดใกล้ชิดเลือกตั้ง อบจ. หลังเหตุยิงดับ‘สจ.โต้ง ปราจีน’

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 14.02 น.
Tag : กกต. การเมืองท้องถิ่น ปราจีนบุรี ยิงสจ.โต้ง เลือกตั้งอบจ. สจ.โต้ง สุนทรวิลาวัลย์
  •  

‘เลขา กกต.’ไม่กังวลเหตุยิง‘สจ.โต้ง’บ้านใหญ่ปราจีนบุรี เชื่อไม่กระทบควบคุมเลือกตั้งอบจ. เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ไม่ประมาทติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

13 ธันวาคม 2567 ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุง เทพฯ นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงเหตุยิงนายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ หรืออดีต สจ.โต้ง ที่ จ.ปราจีนบุรี ว่าน่าจะเป็นเรื่องของการเมืองในพื้นที่ เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งสำนักงาน กกต.ไม่กังวลในเรื่องนี้ ความผิดที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกฎหมายอื่น แต่เมื่อไหร่เข้ามาสู่ระบบการเมือง เราก็ต้องดูตามกฎหมายเลือกตั้งที่เราได้ดูแลอยู่ ส่วนความขัดแย้งอย่างอื่นที่จะส่งผลต่อการเลือกตั้งเราก็ดูแลอยู่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และคิดว่าไม่น่าจะกระทบอะไร


เมื่อถามว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะเหตุที่เกิดน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ผอ.กกต.จังหวัดก็ได้มีการรายงานมาว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ในข่าวระบุว่าเกี่ยวกับการที่จะเลือกนายกอบจ.เราก็จะติดตามดูว่ามันจะมีผลอะไร แต่ข้อมูลวันนี้ยังคิดว่าไม่มีผลกระทบต่อการบริหารจัดการเลือกตั้ง และการควบคุมให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต และเที่ยงธรรม แต่เรื่องการออกไปใช้สิทธิของประชาชนเป็นโจทย์ของสำนักงานฯ เพราะเราต้องการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการใช้สิทธิในวันที่ 1 ก.พ. 2568 ให้มากที่สุด รวมถึงจังหวัดอื่นๆ

“เรามีหน้าที่ในการบริหารจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบ ร้อย ส่วนเรื่องความรุนแรงอะไร เรามีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเขาดูแลอยู่แล้ว คิดว่าทางผู้รับผิดชอบคงดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว” นายแสวง กล่าว

นายแสวง ยังกล่าวอีกว่า ยังมีนายกและสมาชิกอบจ. ทยอยลาออก ซึ่งสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นผลมาจากกฎหมายที่กำหนดห้ามไม่ให้นายกเป็นสมาชิกอบจ.ไปทำการใดๆ ที่จะเป็นการเอื้อให้ได้รับเลือกตั้ง ซึ่งเขาก็เกรงว่าอาจจะไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยง ทั้งที่บางเรื่องเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ก็เกรงว่าอาจจะมีคนนำมาร้อง จึงตัดปัญหาด้วยการลาออก ซึ่งแม้กฎหมายจะกำหนดให้ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วันกรณีตำแหน่งว่างลง แต่เมื่อเป็นการลาออกในช่วงเวลาที่ใกล้จากครบวาระของสภา อบจ.กกต.ก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันเดียวกับที่สภาอบจ.ครบวาระ คือ เลือกตั้งในวันที่ 1 ก.พ.2568 เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ และเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ไม่ต้องออกมาเลือกตั้งหลายรอบ

เมื่อถามว่าสภาผู้แทนราษฎรมีความพยายามเสนอแค่กฎหมายให้มีการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อให้มีผู้ใช้สิทธิมากเท่ากับการเลือกตั้งระดับชาติ นายแสวง กล่าวว่า เรื่องการให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเป็นหน้าที่ของสำนักงาน กกต.จะต้องทำงานหนัก ร่วมกับเครือข่าย และผู้สมัครเองก็ต้องช่วยกันในการประชาสัมพันธ์ ซึ่งเราไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ถ้ามีการใช้สิทธิน้อย แสดงว่ากกต.ทำงานไม่เข้าเป้าหรือบกพร่อง ส่วนที่จะให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้ายังเป็นแนวคิด ซึ่งปรัชญาในการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่นแตกต่างกัน จึงมีการออกแบบกฎหมายให้การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าเหมือนกับการเลือกตั้ง สส.

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน
  • ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว. ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว.
  • เกมล้ม‘ภูมิใจไทย’! โฆษก ภท.ลั่นเดินหน้าฟ้องชุดไต่สวน กกต. ปมลากพรรคโยงฮั้วสว. เกมล้ม‘ภูมิใจไทย’! โฆษก ภท.ลั่นเดินหน้าฟ้องชุดไต่สวน กกต. ปมลากพรรคโยงฮั้วสว.
  • กกต.ออกหมายเรียกคดีฮั้วสว.20คน ‘ภท.’โดนยกแผง ผู้นำพรรค‘2น.’ไม่รอด กกต.ออกหมายเรียกคดีฮั้วสว.20คน ‘ภท.’โดนยกแผง ผู้นำพรรค‘2น.’ไม่รอด
  • ‘อนุทิน’รับ‘เนวิน-กก.บห.ภท.’โดนกกต.เรียกแจงคดี‘ฮั้วสว.’ ชี้‘การเมือง’แน่ ‘อนุทิน’รับ‘เนวิน-กก.บห.ภท.’โดนกกต.เรียกแจงคดี‘ฮั้วสว.’ ชี้‘การเมือง’แน่
  • ‘นันทนา’ปลุก‘กกต.-DSI’กล้าหาญทำคดีฮั้วสว.ถึงที่สุด แฉถูกคุกคาม ขวางนั่ง กมธ. ‘นันทนา’ปลุก‘กกต.-DSI’กล้าหาญทำคดีฮั้วสว.ถึงที่สุด แฉถูกคุกคาม ขวางนั่ง กมธ.
  •  

Breaking News

วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น

'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved