วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ภูมิธรรม’โวย ‘MOU 44’ถูกปั่นออกนอกอวกาศ อย่าด่วนตัดสินจุดจบรัฐบาลปี68

‘ภูมิธรรม’โวย ‘MOU 44’ถูกปั่นออกนอกอวกาศ อย่าด่วนตัดสินจุดจบรัฐบาลปี68

วันเสาร์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 09.35 น.
Tag : เงินดิจิทัล เงินหมื่น ทักษิณ ภูมิธรรม รัฐบาล MOU44
  •  

‘ภูมิธรรม’โวย ‘MOU 44’ถูกปั่นจนออกนอกอวกาศ ยันเป็นเพียง‘สนธิสัญญา’ตีกรอบให้เกิดการเจรจากันโดยสันติ ส่วนปมถูกร้องเรียนอย่าด่วนตัดสินจะเป็นปลายทางรัฐบาลปี68 ขอปล่อยตามกฎหมาย ลั่นหากร่วมมือแก้ปัญหาเดินหน้าต่อ ได้ประชาธิปไตยแน่ ย้ำไม่ได้ผูกขาดไว้ที่ใคร บอก‘ทักษิณ’ช่วย‘เพื่อไทย’หาเสียงมีทั้งดี-ลบ ชี้ทำได้กฎหมายเอื้อ

28 ธันวาคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี MOU 44 ที่อาจจะส่งผลให้มวลชนบางกลุ่ม ออกมาเคลื่อนไหวในปีหน้าว่า ตนยังยึดหลักการเดิมว่าควรใช้ความอดทน อดกลั้นและความเข้าใจ MOU44 ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ที่บ่น หรือพูดคุยกันทั้งหมดนั้นรัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไรที่แตกต่างจากรัฐบาลในอดีตทุกยุคทุกสมัย และยังไม่มีจุดเริ่มต้นเลย แต่กลับถูกปลุกขึ้นมาโดยอะไรก็ไม่รู้และกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ซึ่งเราพยายามอธิบาย ก็กลายเป็นว่า เรื่องมันเกิดแล้วเรามาแก้ตัว หรือออกมาปกป้อง


“เรื่อง MOU44 กรมสนธิสัญญาและกฎหมายกระทรวงการต่างประเทศรู้ดีที่สุด ไม่มีใครรู้เรื่องหลักกฎหมาย ระหว่างประเทศเรื่องดินแดนดีเท่ากรมสนธิสัญญาฯ นักกฎหมายระหว่างประเทศที่เชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับในนานาประเทศก็อยู่ที่กรมสนธิสัญญาฯ เราถึงได้ให้กรมสนธิสัญญาฯ แถลงข่าว ซึ่งเขาก็แถลงข่าวชัดเจน แต่กลับถูกจับมาเป็นประเด็น ทั้งเกาะกูดจะถูกยึด ตนไปเยี่ยมมาเขาก็อยู่กันมีความสุขดีไม่มีปัญหาอะไร และก็ยังไม่เคยมีใครมาอ้างสิทธิว่าเกาะกูดเป็นของคนนั้นคนนี้ อีกทั้งตนไปเยี่ยมกองทัพเรือ ที่ดูแลเกาะกูดเขาก็ยังตั้งอยู่ในที่มั่น” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่จริงแล้วตนไม่ควรจะพูด หรือตอบเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่ภารกิจโดยตรง แต่ในช่วงนั้นปรากฏข่าวว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมด้านเทคนิคฝ่ายไทย หรือ JTC และจะตั้งตนเองเป็นประธาน สื่อก็มาถามซึ่งตนเองก็พยายามที่จะอธิบาย

“มันเป็นแค่สัญญาว่า อะไรที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ก็ให้สองฝ่ายมาเจรจากัน โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือต้องเป็นเรื่องที่ประชาชน และรัฐสภาทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันและเป็นเรื่องที่ต้องอิงหลักกฎหมายทั่วไป มันเป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น เป็นเพียงสนธิสัญญาที่ตีกรอบให้เกิดการเจรจากันโดยสันติ แต่ก็มาปั่นกันไปไกลมากจนจะออกนอกอวกาศอยู่แล้ว ซึ่งผมคิดว่าไม่ใช่ประเด็น และขณะนี้ ที่ช้าก็เพราะว่ามีการรับฟังความเห็น” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เช่นเดียวกับกรณีของดิจิทัลวอลเล็ต ที่รัฐบาลมีการรับฟังความคิดเห็น จึงทำให้โครงการมีความล่าช้าไปเยอะ การจ่ายเงิน 100% ที่จริงไม่ใช่วิถีที่เราอยากจะทำ เพราะการกระตุ้นเศรษฐกิจต้องอาศัยความร่วมมือจากคนไทยทุกคนได้ร่วมมือกันกระตุ้น หัวใจสำคัญอีกอย่างของเรื่องนี้คืออยากให้ทุกคนมีประสบการณ์ที่จะก้าวเข้าสู่สังคม สังคมเศรษฐกิจดิจิทัล เดี๋ยวนี้เขาเป็นอย่างนี้กันหมดแล้ว ไม่ถือเงินสดแล้ว เช่นสิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง เงินสดแทบไม่ต้องใช้แม้กระทั่งการขายของข้างทาง ยังจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเราต้องเรียนรู้การจะใช้ดิจิทัลวอลเล็ต ผ่านกลไกทางดิจิทัลซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ครั้งใหญ่ที่จะใช้ตรงนี้เป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ปัญหาที่เราต้องทำ ไม่ใช่เพราะอยากแจกเงิน แต่ต้องทำเพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้มีศักยภาพเพราะกำลังซื้อขณะนี้กำลังขาดแคลนทำให้หน่วยการผลิตต่างๆหยุดหมดเพราะฉะนั้นกลไกเศรษฐกิจไม่มี จะมีเฉพาะการลงทุนภาครัฐเท่านั้นที่มากระตุ้นเศรษฐกิจขณะนี้ ส่วนการท่องเที่ยวก็เจอปัญหาที่ติดขัดแต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะ ดังนั้นขณะนี้เรากำลังเพิ่มกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเพิ่มกำลังซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยการดึงการลงทุนเข้ามา” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่าคดีความต่างๆ ที่โดนร้องเรียนอยู่ในขณะนี้ ปลายทางจะสิ้นสุดในปี 2568 มองว่าจะทำให้รัฐบาลนี้อายุสั้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทันทำอะไรเลย คิดว่ารัฐบาลนี้ผิดแล้วหรือ สิ่งที่ร้องเรียนมาไม่มีความผิดก็เยอะ ตนมองว่าอย่าด่วนตัดสินใจและไปประเมินบนฐานที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ต้องให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไป และถึงแม้ว่าจะผิด มันก็มีทางทางออก สมมุติหากมีกระบวนการที่นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรีได้เผชิญ กลไกของรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยก็ยังทำงานได้ ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย ยังมีแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี ในบัญชีรายชื่อคนที่ 3 ถ้าหากเราโชคร้ายและเกิดกระบวนการที่มีปัญหา แต่หากมองว่าคนที่ 3 ไม่เหมาะสม พรรคการเมืองต่อไป คนที่ 1-2 ก็ยังทำหน้าที่ต่อไปได้ ทั้งนี้กระบวนการประชาธิปไตยเราไม่ใช่เจ้าของสิทธิ เราเป็นเพียงเจ้าของสิทธิเพียงคน 3 คน ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้หากความร่วมมือในการแก้ปัญหายังไม่มีความขัดแย้งก็สามารถเดินต่อได้ เพราะประชาธิปไตยไม่ได้ผูกขาดไว้ที่ใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเดินคู่ขนานช่วยพรรคเพื่อไทยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นขณะนี้ มองว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรบ้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่านายทักษิณ มีความห่วงใย มีใจเชียร์ให้กับพรรคเพื่อไทยประสบความสำเร็จ การที่เคยเป็นบุคคลก่อตั้งพรรคไทยรักไทยและพัฒนาการมาเป็นพรรคเพื่อไทย ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าความสัมพันธ์ของคนในองค์กรรู้สึกดีต่อกัน หรือแม้กระทั่งประชาชนที่อยู่ข้างนอกยังชื่นชม ในวิธีการจัดการปัญหาของนายทักษิณ ไม่น้อย ดังนั้นถ้ากฎหมายเปิดให้สามารถเข้ามามีบทบาทหรือช่วยเหลือพรรคได้ ก็ถือว่าเป็นไปตามกระบวนการ แต่ถ้ากฎหมายไม่เปิดโอกาสก็ไม่สามารถมาร่วมได้

“วันนี้ไม่ใช่เพียงแค่พรรคเพื่อไทยแต่พรรคประชาชน ก็ยังมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล ก็เข้ามามีส่วนร่วมด้วย ดังนั้นการเข้ามาของนายทักษิณสามารถเข้ามาช่วยได้ในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งตามกรอบกฎหมายที่อนุญาต และย้ำว่าการที่นายทักษิณ เข้ามาช่วยมีทั้งด้านบวกและลบ คนที่นิยม ศรัทธา ชื่นชอบ ก็พร้อมที่จะสนับสนุนในสิ่งที่เขาสนับสนุนด้วย แต่ในด้านลบ หากไม่ชอบ ก็จะมีการคัดค้านซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว อย่าไปมองเกินไปว่าจะเกิดความไม่ดี ไม่งามเกินไป” นายภูมิธรรม กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'วิโรจน์\' เหน็บ พท. เลื่อน​ พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ไม่เป็นท่า เชื่อ\'ภูมิธรรม\'ยังตอบไม่ได้มีกี่เสียง 'วิโรจน์' เหน็บ พท. เลื่อน​ พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ไม่เป็นท่า เชื่อ'ภูมิธรรม'ยังตอบไม่ได้มีกี่เสียง
  • กัญชาเอฟเฟกต์! \'พท.\'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต กัญชาเอฟเฟกต์! 'พท.'ซัดกลับ‘ศุภชัย’ รีบเป็นฝ่ายค้านจนลืมอดีต
  • เปิดกำหนดการ 3 นายกฯ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’โชว์วิสัยทัศน์มหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ เปิดกำหนดการ 3 นายกฯ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’โชว์วิสัยทัศน์มหกรรมซอฟต์พาวเวอร์
  • \'ชาดา\'เดือดแต่เช้า! ฟาดรัฐบาลอาฆาตแค้น อย่าไปบอกให้ข้าราชการใส่เสื้อสีแดง มันไม่ถูกต้อง 'ชาดา'เดือดแต่เช้า! ฟาดรัฐบาลอาฆาตแค้น อย่าไปบอกให้ข้าราชการใส่เสื้อสีแดง มันไม่ถูกต้อง
  • ฝ่ายค้านจวกรบ. ไม่มีเสถียรภาพ เหตุทำสภาล่ม เชื่อคุมเสียงยาก ฝ่ายค้านจวกรบ. ไม่มีเสถียรภาพ เหตุทำสภาล่ม เชื่อคุมเสียงยาก
  • \'เท้ง\'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน\'อนุทิน\' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว 'เท้ง'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน'อนุทิน' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved