วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สมศักดิ์'ไม่รู้ กรมอนามัย เตรียมของบฯทำ'มุ้งสู้ฝุ่น' บอกมีเงินของสปสช.ใช้ได้ 400-500 ล้านบาท

'สมศักดิ์'ไม่รู้ กรมอนามัย เตรียมของบฯทำ'มุ้งสู้ฝุ่น' บอกมีเงินของสปสช.ใช้ได้ 400-500 ล้านบาท

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2568, 11.37 น.
Tag : กรมอนามัย มุ้งสู้ฝุ่น สมศักดิ์เทพสุทิน
  •  

“สมศักดิ์” ไม่รู้ กรมอนามัย เตรียมของบฯทำ“มุ้งสู้ฝุ่น” บอกมีเงินของสปสช.ใช้ได้ 400-500 ล้านบาท ชี้อบจ.ประสานขอเงินได้เลย 

วันที่ 13 มกราคม 2568 เวลา 09.50 น. ทำเนียบฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่กรมอนามัยเตรียมเสนอของบประมาณเพื่อดำเนินโครงการ“มุ้งสู้ฝุ่น” ว่า วันนี้ค่าPM 2.5 เกินกว่า 1 มิลลิกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขดูแลกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วยติดเตียงหรือโรคภัยไข้เจ็บ ดูแลรักษาไม่ให้ฝุ่นไปทำร้าย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีโครงการ มุ้งป้องกันPm 2.5 และห้องปลอดฝุ่น ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3,000  แห่ง รองรับการใช้งานของประมาณ 1,000,000 คน


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้กรมอนามัยจะไปรณรงค์เรื่องมุ้งสู้ฝุ่นเป็นตัวอย่างในพื้นที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้เห็นว่ามุ้งผ้าฝ้าย ขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 2.2 เมตร สูง 1.7 เมตร และจะมีมอเตอร์ขนาดเล็กสำหรับคัดกรองอากาศ มูลค่าตัวละ 1400 บาท ส่วนตัวมุ้ง ราคา 400- 500 บาท ต้องดูว่าจะนำงบประมาณตรงไหนเข้าไปช่วยกลุ่มเปราะบางได้บ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ 30 บาทรักษาทุกที่ รวมถึงงบประมาณขององค์การบริหารส่วนจังหวัดที่สามารถนำไปใช้ป้องกัน

เมื่อถามว่าขณะนี้สามารถเริ่มแจกได้แล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สามารถเอาไปให้ดูได้เลยมีแบบ ส่วนผู้ที่จะได้รับจำเป็นจะต้องมาลงทะเบียน หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จะเป็นอบจ. เป็นผู้ประสานกับสปสช. ที่มีการแบ่งงบประมาณไว้ 400-500 ล้านบาท อบจ. สามารถแบ่งจ่ายเป็นรายจังหวัดได้ 

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าการใช้มุ้งสู้ฝุ่นจะสามารถลดค่ารักษาพยาบาลได้ 50,000 บาทต่อรายหมายความว่าอย่างไร  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการประเมินพบว่าหากไม่มีการคัดกรองอากาศและเกิดเจ็บป่วยจะมีค่ารักษาพยาบาลประมาณ 40,000-50,000 ต่อ/ราย เมื่อถามว่าจะสามารถเริ่มแจกมุ้งได้เมื่อไหร่ น้าสมศักดิ์ กล่าวว่า อบจ. สามารถทำเรื่องเบิกจ่ายไปยังสปสช. ได้ ส่วนเรื่องของมุ้ง กรมอนามัยจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่ที่แล้วไปกว่า 1,400 มุ้ง ที่จะแจกจ่ายให้กับอบจ. เพื่อเป็นตัวอย่าง 

ทั้งนี้นายสมศักดิ์กล่าวว่าส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่องที่กรมอนามัยเตรียมจะเสนอของบประมาณเพิ่มเติมในการจัดทำมุ้งสู้ฝุ่น  แต่เป็นไปได้ว่าเค้าอาจจะไม่ทราบว่ามีงบประมาณของสปสช.อยู่หากรู้อาจจะไม่มีการเสนอของบประมาณในส่วนนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ ‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ
  • \'กัญชา\'จบสวย! \'สมศักดิ์\'พบผู้ประกอบการ ยันธุรกิจต้องไม่บอบช้ำ 'กัญชา'จบสวย! 'สมศักดิ์'พบผู้ประกอบการ ยันธุรกิจต้องไม่บอบช้ำ
  • ‘เครือข่ายกัญชา’เดือด! 7 ก.ค.บุกสธ.ฟาด‘สมศักดิ์’ใช้‘กัญชา’เป็นเครื่องมือการเมือง ‘เครือข่ายกัญชา’เดือด! 7 ก.ค.บุกสธ.ฟาด‘สมศักดิ์’ใช้‘กัญชา’เป็นเครื่องมือการเมือง
  • สะท้านทั้งบาง! จับตาดาบสองป.ป.ช.รอเชือดซ้ำม.157 ขรก.เอื้อ‘ป่วยทิพย์’ สะท้านทั้งบาง! จับตาดาบสองป.ป.ช.รอเชือดซ้ำม.157 ขรก.เอื้อ‘ป่วยทิพย์’
  • ‘มติแพทยสภา’ท่วมท้น ตอกฝาโลง‘ป่วยทิพย์’ ปิดฉาก‘ทักษิณ’ ‘มติแพทยสภา’ท่วมท้น ตอกฝาโลง‘ป่วยทิพย์’ ปิดฉาก‘ทักษิณ’
  • ‘ประชาคมแพทย์’หงาย‘ไพ่สามใบ’ กับเกมที่ศาลซึ่ง‘แพทยสภา’ไม่ควรปล่อยผ่าน ‘ประชาคมแพทย์’หงาย‘ไพ่สามใบ’ กับเกมที่ศาลซึ่ง‘แพทยสภา’ไม่ควรปล่อยผ่าน
  •  

Breaking News

'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'

'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'

‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน

'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved