วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
17 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า เขาคาดหวังว่าจะได้รับเกียรติในการเข้าครอบครองคิวบาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง และบอกว่าตนสามารถทำอะไรกับประเทศเพื่อนบ้านก็ได้ตามที่ตนต้องการ
โดยคำขู่นี้มีขึ้นขณะที่ คิวบา และสหรัฐฯ เปิดเจรจากัน โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่ส่วนใหญ่ไม่ราบรื่น และอยู่ในจุดที่ตึงเครียดที่สุดในรอบ 67 ปี นับตั้งแต่ฟิเดล คาสโตร โค่นล้มพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐ
"ผมเชื่อว่าจะได้รับเกียรติให้ครอบครองคิวบา นั่นเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่ ที่ได้ครอบครองคิวบารูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง" ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะที่เกาะดังกล่าวเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทวีความรุนแรงขึ้นจากการปิดล้อมการขนส่งน้ำมันของสหรัฐในภูมิภาค หลังจากจับกุมอดีตประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา
"ผมหมายถึง ไม่ว่าผมจะปล่อยไป หรือครอบครอง ผมคิดว่าผมสามารถทำอะไรก็ได้ที่ผมต้องการทำกับประเทศนี้ ถ้าคุณอยากรู้ความจริง " ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในพิธีลงนามงานหนึ่งในห้องทำงานรูปไข่
หลังจากทรัมป์พูดเรื่องนี้ นิวยอร์กไทมส์ก็รายงานว่า การโค่นล้มประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ คาเนล ของคิวบาเป็นเป้าหมายสำคัญของสหรัฐในการเจรจาทวิภาคี
เดอะไทมส์ อ้างอิงแหล่งข่าวสี่รายเผยว่า อเมริกันได้ส่งสัญญาณไปยังผู้แทนเจรจาคิวบาว่า ดิแอช-คาเนล ต้องออกไป แต่จะให้ฝ่ายคิวบาตัดสินใจเองว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป
.jpg)
คิวบา ปฏิเสธการแทรกแซงกิจการภายในของตนเองมาโดยตลอด และถือว่าข้อเสนอใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการทำข้อตกลงต่างๆ
ดิแอช-คาเนล วัย 65 ปี ผู้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีต่อจากฟิเดล คาสโตร และราอูล คาสโตร ผู้เป็นน้องชาย ในปี 2018 กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คาดหวังว่าการเจรจากับสหรัฐจะเกิดขึ้น "ภายใต้หลักการของความเสมอภาค และการเคารพระบบการเมืองของทั้งสองประเทศรวมถึงอธิปไตย และสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเอง"
ทั้งนี้ หลังจากที่ทรัมป์โค่นมาดูโร จากอำนาจ และร่วมมือกับอิสราเอลโจมตีอิหร่าน เขาได้กล่าวอย่างเปิดเผยว่า คิวบาอาจเป็น "เป้าหมายต่อไป" และเพิ่มแรงกดดันด้วยการระงับขนส่งน้ำมันทั้งหมดจากเวเนซุเอลาไปยังคิวบา และขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรกับประเทศใดก็ตามที่ขายน้ำมันให้กับคิวบา
ด้วยเหตุนี้ คิวบาจึงไม่ได้รับน้ำมันมานานสามเดือนแล้ว และประเทศได้บังคับใช้มาตรการปันส่วนพลังงานอย่างเข้มงวด ส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน เศรษฐกิจส่วนใหญ่หยุดชะงักลง นอกจากนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบบไฟฟ้าของคิวบาก็ล่ม ทำให้ประเทศที่มีประชากร 10 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้
แม้ว่าประธานาธิบดีสหรัฐมากกว่าสิบคนในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา จะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของคิวบา และวิพากษ์วิจารณ์บันทึกด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาล แต่รัฐบาลวอชิงตันก็ยังคงรักษาสัญญาที่จะไม่รุกรานคิวบาหรือสนับสนุนการรุกราน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับสหภาพโซเวียตเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบาในปี 1962
ทำเนียบขาวยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับพื้นฐานทางกฎหมายในการแทรกแซงใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นในคิวบา ขณะที่รัฐบาลคิวบายังไม่ได้ตอบกลับคำขอความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี