วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
10 คำถามถึงนายกฯ ‘เด็ก-เยาวชน’ลุกฮือ!ล่าชื่อค้านพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย

10 คำถามถึงนายกฯ ‘เด็ก-เยาวชน’ลุกฮือ!ล่าชื่อค้านพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2568, 19.08 น.
Tag : เครือข่ายเด็ก พนันออนไลน์ เยาวชน รัฐบาล ล่าชื่อ
  •  

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2568 ตามที่มีข่าวว่ารัฐบาลมีนโยบายจะทำให้การพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย นั้น เครือข่ายเด็ก เยาวชน และครอบครัว มีข้อสงสัยว่า “เหตุใดรัฐบาลถึงคิดทำเรื่องนี้?” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบแล้วหรือไม่ และมีความห่วงใยต่อเด็ก เยาวชน และครอบครัว มากพอแล้วหรือยัง โดยได้แนบรายชื่อผู้ลงนามในเครือข่ายฯ จำนวน 117 คน

ทั้งนี้ เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว พวกเราคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะมีนายกรัฐมนตรีเป็นสุภาพสตรี ผู้เป็นเพศแม่อีกครั้งหนึ่ง เพราะธรรมชาติของความเป็นแม่ย่อมมีความละเอียดอ่อน มีความเมตตาห่วงใยต่อบุตรหลานผู้เป็นเด็กเยาวชนมากกว่าบุรุษ จึงคาดหวังว่ารัฐบาลภายในการนำของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี แพทองธาร จะมีนโยบายทางสังคมที่ก้าวหน้ากว่ารัฐบาลที่ผ่านๆ มา ที่ส่วนใหญ่นำพาโดยเพศชาย และเป็นเหตุที่นำมาสู่ความสงสัยที่กล่าวข้างต้น และใคร่มีคำถามถึงนายกรัฐมนตรี 10 ข้อ ดังต่อไปนี้


1.ในความเห็นของท่านการแก้ปัญหาการพนันในเด็กเยาวชนมีกี่วิธี และวิธีใดคือวิธีที่ท่านนายกฯคิดว่าดีที่สุด?

2.ท่านนายกฯคิดอย่างไรกับประโยคที่ว่า “รักลูกคนอื่นให้เหมือนกับรักลูกตัวเอง” ?

3.ขอบเขตของการพนันออนไลน์ในความคิดของท่านนายกฯ ควรมีมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ที่ท่านคิดว่าเหมาะสมและปลอดภัยแก่เด็กและเยาวชนไทย?

4.ระหว่าง Edutainment Complex กับ Entertainment Complex ท่านนายกฯคิดว่า การลงทุนในด้านไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน?

5.ถ้าท่านไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเพียงแม่คนหนึ่ง ท่านนายกฯวางใจว่าลูกของท่านจะอยู่รอดปลอดภัย ภายใต้มาตรการและกลไกป้องกันและดูแลปัญหาการพนันที่มีอยู่ในปัจจุบันหรือไม่? เพราะเหตุใด?

6.ด้วยหัวอกคนเป็นพ่อแม่ด้วยกัน ท่านนายกฯมีความรู้สึกอย่างไรต่อพ่อแม่หลายแสนคนที่กำลังมีลูกติดการพนันในปัจจุบัน? สมมติว่าท่านเป็นพ่อแม่เหล่านั้น ท่านจะส่งเสียงต่อรัฐบาลอย่างไร?

7.ที่ท่านนายกฯ มอบคำขวัญวันเด็กประจำปีนี้ว่า “ทุกโอกาสคือการเรียนรู้ พร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เลือกเอง” คำขวัญนี้นำมาใช้กับเรื่องการพนันออนไลน์ถูกกฎหมายได้หรือไม่? อย่างไร?

8.ครั้งหนึ่ง “อาปู” ของท่านนายกฯ เคยกล่าววลีว่า “เอาอยู่” ในสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 เทียบกับขณะนี้ภัยออนไลน์ก็กำลังเป็นสิ่งที่ถาโถมเข้าหาเด็ก เยาวชน และครอบครัวเช่นเดียวกัน  ท่านนายกฯจะให้ความมั่นใจต่อเด็กและเยาวชนได้อย่างไรว่า รัฐบาลของท่านสามารถ “เอาอยู่” กับปัญหาภัยคุกคามออนไลน์ที่มุ่งมาหาเด็กเยาวชน?

9.ในฐานะที่ท่านนายกฯ เป็นคุณแม่ พ่อแม่มักจะมีคำสอนหรือหลักคิดให้ลูกที่เปรียบเสมือนเป็นคาถาในการป้องกันตัวหรือเอาตัวรอดจากสถานการณ์ท้าทายต่างๆ เด็กเยาวชนของประเทศจึงอยากขอคาถาจากท่าน เพื่อการเป็นผู้รอดปลอดภัยจากภัยคุกคามออนไลน์ตลอดไป

10.หากเป็นการแลกเปลี่ยนแบ่งปันแนวทางการเลี้ยงดูบุตรกับพ่อแม่ท่านอื่น   ท่านนายกฯ สอนลูกว่า “การพนันคืออะไร?” และท่านมีแนวทางในการสอนลูกเรื่อง “การพนันอย่างไร?”

อย่างไรก็ตาม พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นายกรัฐมนตรีจะฟังเสียงแห่งความห่วงใยของพวกเรา และยินดีที่จะตอบคำถามทุกข้อโดยไม่หลีกเลี่ยง และโปรดได้เข้าใจว่า “ท่านนายกฯห่วงใยบุตรทั้งสองของท่านอย่างไร พวกเราทุกคนก็มีความรู้สึกที่ไม่แพ้กัน”

รายชื่อผู้ลงนามในเครือข่ายฯ จำนวน 117 คน

นางณิชาภัทร แก้วมณี
นางสุพัตรา บุญยุภู
นายกฤษติกานต์  ทรัพย์สมบูรณ์
นางสาวสิริพร  เรืองทรัพย์
นายวันทา เสียงใส
นายพิชัย อุปกรินทร์
นางสาวดาริกา ทิพย์ธัญญา
นายศุทธวีร์ ลัดดาโชติ
นางสาวนวลจันทร์ เศษสุวรรณ
นางสาวเครือวัลย์ เศษสุวรรณ

นายเชษฐา  มณีวงษ์
น.ส.อนัญญา วิชัยกุล
นางพนิตา ฟองอ่อน
นางบุญเทือง แจ้งสว่าง
นายพรเทพ แจ้งสว่าง
นายศิลายุทธ เลิศคำ
นายธีรวัฒน์ ศรีวิเศษ
นางสาวณัฐธิดา เรือนสวัสดิ์
นางสาวปริสรา สกุมา
นางสาวชุติมา ติวงค์

นางสาวเบญญทิพย์ ทองศาสตรา
นางสาวเกศกนก เตชะปัญญา
นายสมมาตร โหมดวัฒนะ
นางสาว ภัทรานิษฐ์ ทาเหล็ก
นายชาติเฉลิม กิ่งเมือง
นางสาวน้อย ยานุวงษ์
นางสาวรุนศรี โคตรศรีวงค์
นางสาวเกตุกาญดา อำพล
นางสาววรรณวิภา เจือจีน
นางสาววศิณี สนแสบ

นายอนุชา เอี่ยมสี
นายธนพล ใหญ่โต
นางสาวปรางวดี วงค์แก้ว
นายพันธวัศ ผ่องสว่าง
นายหัสดา โกสินธุ์
นายวชิราวุธ ยอดเกื้อ
นายนภดล เคนประทุม
นางสาวชุติมณฑน์ สุเรนรัมย์
นายปิยพัทธ์ สีพจน์
นางสาวดวงกมล ชุณหมุกดา

นายริวอิจิ โอกาซาวารา
นายนวนพ บัวระยับ
นายธีรวัฒน์ จารีย์
นายเฟรม สองพล
นายธีรชาติ หงษา
นางสาวธนิตา ภูมิชัยโชติ
นางสาวธนพร บุญประเสริฐ
นางสาวอรทัย สงชัย
นางสาวกชกร วันเพ็ญ
นางสาวสิริยากร จันทร์แจ่ม

นายภูมิธวัช พร้อมแก้ว
นางสาว ปัทมาพร จานสิบสี
นางสาว หนึ่ง​ธิดา เพิกสุขี
นางสาวกนวรรณ ทองเรือง
นายศักดิ์กิณา วงศ์สวัสดิ์
นางสาสธิดารัตน์ ปาลลา
นายอภิรักษ์ วิรุฬพรรณ
นางสาวกัญญพัชร ดำดีพะเนาว์
นางสาวมนทิรา ผลาสินธุ์
นางสาวณัชชา สวยกลาง

นางสาวกมลเนตร แก้วลี
นางสาวพัชราภา อาษานอก
นางสาวรักษณาลี ช่างแกะ
นางสาวอรปรียา จันทร์เจริญ
นางสาวจิดาภา กิจวาส
นายธนภัทร เฉลิมรัตน์
นางสาวกนกวรรณ พัฒปาน
นายศักดิ์กรินทร์ บาลทิพย์
นายภาณุวัฒน์ บรรจงประดิษฐ์
นางสาวปาณิสา รำพึงนิตย์

นายณัฐ  นัครา
นายพิพัฒน์นน  แก้วเกลื่อน
นางสาวอรอุมา ศรีอินเกื้อ
นางสาวอังคณา เเข็งขัน
นางสาวฉัตรธิดา แสงทอง
นางสาวชญาภา เสริฐศรี
นางสาวณณภัทร สีแสง
นายพัทธดนย์ อุทยานานนท์
นางสาวสมัชญา ทิพย์อุดม
นายกฤตยชญ์ การสิทธิ์

นางสาววาเนสซ่า ฮอลล์
นางสาวนพวรรณ สารนิตย์
นางสาวอติมา บูระประทีป
นางสาวฐาปนวรรณ ถาวรพีรยิ่งยง
นางสาวอรอนงค์  ประเสริฐศิวพร
นางสาวศิราณี  ชัยชนะ
นายเบญจนงค์  สารี
นางสาวอารียา  ผุยคำ
นางสาวนวรัตน์  สุขเฟื่อง
นางสาวปัทมาพร  ไชยเชษฐ์พิพัฒกุล

นางสาวสุพรรณนี  เทพนอก
นางสาวทับทิม  หมอดี
นายรวิศุทธ์   คณิตกุลเศรษฐ์
นางสิรินทร์ญาดา สหัสองศ์
นายสุเทพ  เกิดกรรณ์
นายทองดี  แซ่ลิ้ม
นายทวีลาภ  หอยทอง
นางสาวณัฐนพิน  บุญจริง
นางสาวเบญจนพ  ช่างเขียนดี
นายคงประพันธ์  แซ่ฉั่ว

นายสังเวียน  เรืองยุบล
นายธนา  นะนิ่มนวล
นายสุรชัย  แจ่มบุญ
นายโสภณ  รัตนา
นางเพ็ญพร  ภัทรธนากูล
นางสาวมาธินี  ชาติศิริกุล
นางสาวดารา  สายวิเศษ
นางรัตนา  ภูษิตปัญญา
นายเอกชัย  แซ่ลิ้ม
นายเกศพันธ์  เทพาคำ

นางสาวกันยากร  ตุ้ยวงศ์ษา
นางปุณยนุช   กรมขุนทด
ภคมน เสถียรนุกูล  
นายสงกรานต์  กลัดอิ่ม
นางสาวพิชชาภา  บวรไกรศรี
นางคณางค์  กงเพชร
นางสาวสุจิตรา  ฝาสันเทียะ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อิ๊งค์\'ใบ้รับประทาน \'สื่อ\'ถล่มถามปม\'ปรับ ครม.-เอกสาร รทสช.\' 'อิ๊งค์'ใบ้รับประทาน 'สื่อ'ถล่มถามปม'ปรับ ครม.-เอกสาร รทสช.'
  • \'พุทธิพงษ์\'พูดตรงๆ ทำไมต้องชื่นชม\'รัฐบาล\'ที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน 'พุทธิพงษ์'พูดตรงๆ ทำไมต้องชื่นชม'รัฐบาล'ที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน
  • ไทยโต้กลับ! ลดวีซ่าคนกัมพูชา เหลือ 7 วัน เตรียมยกระดับ\'ตัดไฟ-เน็ต\'เข้าพื้นที่บ่อน ไทยโต้กลับ! ลดวีซ่าคนกัมพูชา เหลือ 7 วัน เตรียมยกระดับ'ตัดไฟ-เน็ต'เข้าพื้นที่บ่อน
  • ‘อิ๊งค์’ได้แต่ยิ้ม! ไม่ตอบ‘สื่อ’ปมชายแดนไทย-กัมพูชา ‘อิ๊งค์’ได้แต่ยิ้ม! ไม่ตอบ‘สื่อ’ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
  • \'นายกฯอิ๊งค์\'เยือนเมืองกาญจน์ โปรยยาหอม!รอยยิ้มทุกคนคือกำลังใจ รบ.ทำงานต่อ 'นายกฯอิ๊งค์'เยือนเมืองกาญจน์ โปรยยาหอม!รอยยิ้มทุกคนคือกำลังใจ รบ.ทำงานต่อ
  • ‘วุฒิสภา’ออกโรง! ชง‘รัฐ’ผนึกกำลัง‘สส.-สว.’ตอบโต้รุกล้ำ‘อธิปไตย’ ‘วุฒิสภา’ออกโรง! ชง‘รัฐ’ผนึกกำลัง‘สส.-สว.’ตอบโต้รุกล้ำ‘อธิปไตย’
  •  

Breaking News

กองทัพไทย เปิดรับสมัคร ‘กำลังพลสำรอง’ ปี’68 บรรจุ 4 หน่วย 27 ตำแหน่ง 38 อัตรา

ครม.เห็นชอบ‘รฟท.’ปรับเพิ่มเงินสวัสดิการพิเศษ ให้เจ้าหน้าที่พื้นที่เสี่ยงภัย‘ชายแดนใต้’

เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

ชาวบ้านสุดช้ำ! ครูโรงเรียนชื่อดัง ‘ยืมเงินไม่คืน’ ท้าอยากได้ให้ไปฟ้องเอา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved