วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'นายกฯ'ขึ้นฮ.ลงพื้นที่จ.ยะลา ทักทายเป็นภาษามาลายู พบ‘นักเรียน-ผู้นำศาสนา‘

'นายกฯ'ขึ้นฮ.ลงพื้นที่จ.ยะลา ทักทายเป็นภาษามาลายู พบ‘นักเรียน-ผู้นำศาสนา‘

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2568, 17.53 น.
Tag : นายกฯ แนวหน้าออนไลน์ ยะลา
  •  

'นายกฯ'ขึ้นฮ.ลงพื้นที่จ.ยะลา ทักทายเป็นภาษามาลายู พบ‘นักเรียน-ผู้นำศาสนา‘ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย  ปลื้มต้อนรับอบอุ่น  บอกมีตรงไหนเดือดร้อนรบ.พร้อมสนับสนุน  ลั่นอยู่ศาสนาใด- เชื้อชาติใดคนไทยด้วยกัน ขอรักสามัคคีกัน 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ม.ค.2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางขึ้นเฮลิคอปเตอร์จาก จ.นราธิวาส มาลงพื้นที่ต่อยัง จ.ยะลา  


โดยก่อนขึ้นเครื่องบินนายกฯ ได้พูดคุยขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ที่มาให้การต้อนรับ  โดยนายกฯ บอกว่าประทับใจมาก ครั้งหน้าอยากมาอีก มาแบบไม่รีบ จะได้ไปสถานที่ท่องเที่ยว และทานอาหารท้องถิ่น

จากนั้น เมื่อนายกฯ เดินทางถึงโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา นักเรียนได้ร้องเพลงมาร์ช เป็นภาษามาลายูของโรงเรียนต้อนรับ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาโปรยปราย  ก่อนนายกฯ เดินทักทายผู้นำศาสนา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้  อาจารย์รอซี เบ็ญสุหลง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯคณะผู้บริหารโรงเรียนฯ สส.ยะลา และสส.ปัตานี พรรคประชาชาติ เป็นต้น

ต่อมานายกฯ เดินพบปะนักเรียนโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา โดยนายกฯถ่ายภาพ และเซลฟี่ร่วมกับเด็กนักเรียนอย่างสนุกสนาน โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ร่วมถ่ายภาพร่วมกับเด็กนักเรียนด้วย

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า สวัสดีผู้บริหาร น้องๆ และผู้นำศาสนาทั้ง 5 ท่าน  วันนี้ไม่ได้มาคนเดียวมีรองนายกฯและรัฐมนตรีมาด้วย ขอบคุณทุกท่านที่ได้มาต้อนรับ และต้องขอโทษด้วยฝนตก วันนี้น้องๆกลับบ้านไปอย่าลืมรีบทำให้ตัวแห้ง เดี๋ยวไม่สบาย ขอให้กำลังใจทุกคน ดีใจมากที่ได้มาถึงที่นี่เพราะทุกคนต้อนรับอย่างอบอุ่นมาก รู้สึกดีใจและรู้สึกมีความสุขมาก ที่ได้มาเจอทุกท่านในวันนี้แน่นอนว่ารัฐบาลมีความตั้งใจจะพัฒนาเยาวชนของเราให้แข็งแรง เข้มแข็ง เต็มไปด้วยชีวิตที่มีโอกาสแห่งการศึกษา กระจายไปทุกพื้นที่ เพื่อให้เข้าถึงโอกาส น้องๆ ทุกคนจะได้สร้างรายได้หลักให้กับตัวเอง และให้กับครอบครัวคือสิ่งที่ตั้งใจ

นายกฯ กล่าวต่อว่า น้องๆ คงได้ยินซอฟต์พาวเวอร์บ่อยจากตัวของพี่ ฉะนั้นจริงๆ แล้วซอฟต์พาวเวอร์มีอยู่ทุกที่ ทุกจังหวัด จังหวัดของตัวเองพิเศษไปคนละอย่าง แน่นอนว่าเราจะส่งเสริมเรื่องนี้ต่ออย่างเต็มที่  ทั้งนี้ วันนี้เป็นวันครูต้องขอบคุณคุณครูทุกท่านที่สอนนักเรียน มาวันนี้เองตัวดิฉันได้เป็นนายกรัฐมนตรี ต้องขอบคุณคุณครูในอดีตเช่นกัน เพราะเป็นรากฐานของความสำเร็จราก รากฐานของชีวิต และแนวคิดต่างๆ ที่ได้มา มีครูอบรมสอน ชีวิตที่ผ่านมาช่วง 18 ปีแล้วใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียน ที่มหาวิทยาลัยเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นคุณครูคือส่วนสำคัญมาก ปั้นลูกศิษย์ให้มีคุณภาพเติบโตทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ขอขอบคุณคุณครูทุกคน

“น้องๆ ทุกคนตั้งใจเรียน ฟังคุณครู อย่าดื้อ ตั้งใจฟังครู เดี๋ยวครูจะเหนื่อย ขอให้ทุกคนเป็นเด็กดีสดใส เติบโตสมไว มีโอกาสดีๆอีกมากมายในประเทศไทยที่รัฐบาลจะต้องจัดสรรให้พี่น้องประชาชนที่รักของเราทุกคน ขอบคุณชาวจังหวัดยะลามากๆ ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และน่ารักมากๆ ” นายกฯ กล่าว

ต่อมานายกฯ พบปะผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และผู้บริหารจ.ยะลา  โดยผู้อำนวยการโรงเรียนฯ กล่าวว่ารู้สึกภาคภูมิใจที่มีนายกฯถึง 2 คนมาเยี่ยมโรงเรียนคนแรกคือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2548   พร้อมเปิดภาพบนแผ่นสไลด์  ซึ่งเป็นภาพเมื่อครั้งที่นายทักษิณ เป็นนายกฯเดินมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนแห่งนี้  ด้านนายกฯ ที่นั่งรับฟังรายงาน ยิ้มอย่างประทับใจด้วย

จากนั้นนายกฯ กล่าวทักทายเป็นภาษาอาหรับว่า "อัสลามมุอะลัยกุ้ม" ที่แปลว่า "ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่าน"  พร้อมสวัสดีข้าราชการ ผู้นำศาสนา ผู้ว่าจังหวัดยะลา ผู้ว่าจังหวัดปัตตานี สส. ยะลา สส.ปัตตานี และน้องๆ นักเรียน ถ้ามีตรงไหนที่ประชาชนยังเดือดร้อนอยู่ รัฐบาลสามารถสนับสนุนได้  และวันนี้ที่มาก็รู้สึกว่าถูกต้อนรับเป็นอย่างดี มีการแสดงต้อนรับจัดเต็ม เราเองมีความสุขไปด้วย แถมยังถ่ายทอดวัฒนธรรมภาษาโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่สอนในเรื่องของศาสนา ซึ่งแน่นอนว่าน้องๆ ถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ทำให้นั่งอยู่ในช่วงเวลาสั้นๆก็สามารถเข้าใจวัฒนธรรม เข้าใจสิ่งแวดล้อมที่น้องๆ โตขึ้นมาได้ 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอบคุณผู้นำทางศาสนาทุกท่านด้วยที่สอนน้องๆ เด็กๆให้มีจิตใจที่แข็งแรงเป็นพื้นฐานของทุกอย่างในชีวิต เราอยู่ในประเทศไทยไม่ว่าเราจะอยู่ศาสนาใดก็ตาม เชื้อชาติใดหน้าตาผิวพรรณ ความเชื่อ ความชอบที่แตกต่างกัน แต่เราเป็นคนไทยด้วยกัน ขอรักกัน  โดยตัวดิฉันเอง และรัฐบาลพร้อมสนับสนุนความสามัคคี ความรักนี้และพร้อมที่จะสนับสนุนพี่น้องในภาคใต้ในทุกมิติที่สามารถทำได้ 

นายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีแผนที่จะดูแลการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวอันไหนที่ทำได้ เรารีบทำก่อนไม่อยากให้ทุกปีมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม น้ำแล้ง อยากให้ลดลงเรื่อยๆอาจไม่สามารถหายไปได้ในทันที แต่อยากให้น้อยลงเรื่อยๆ อยากให้ปีที่แล้วที่เจอเป็นปีที่แย่ที่สุดแล้วค่อยๆดีขึ้นทุกปีคือความตั้งใจจริงของรัฐบาล ฉะนั้นจะมีเรื่องที่สามารถช่วยกันได้อย่างไร ก็ขอให้มั่นใจว่าจะทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่แน่นอน มาถึงวันนี้ได้มีโอกาสเจอพี่น้องประชาชน ขอให้กำลังใจพี่น้องประชาชน  และรัฐบาลมั่นใจว่าจะเป็นปีแห่งโอกาส และปีที่ดีของประชาชนทุกคน  และถือโอกาสวันปีใหม่ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขมีจิตใจเบิกบาน มีแรงพลังที่จะทำ เพื่อคนรอบข้างทุกคนเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน รักและสามัคคีซึ่งกันและกัน รัฐบาลพร้อมสนับสนุนทุกคนอย่างเต็มความสามารถและยินดีที่ได้พบจากทุกท่านในวันนี้

ต่อมาผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้มอบภาพวาดลายเส้นรูปนายกฯ ซึ่งครูศิลปะของโรงเรียนเป็นผู้วาด  โดยนายกฯ บอกว่า “ชอบมาก สวยกว่าตัวจริง” ก่อนนายกฯ เดินทางกลับกรุงเทพฯ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'มาริษ\'ประสาน\'จอร์แดน\' อำนวยความสะดวก\'คนไทย\'ออกจาก\'อิสราเอล\' 'มาริษ'ประสาน'จอร์แดน' อำนวยความสะดวก'คนไทย'ออกจาก'อิสราเอล'
  • ยังไม่เสร็จ! \'เลขาฯครม.\'เผยคุณสมบัติ รมต.อยู่ระหว่างตรวจสอบ ยังไม่เสร็จ! 'เลขาฯครม.'เผยคุณสมบัติ รมต.อยู่ระหว่างตรวจสอบ
  • ‘อิ๊งค์’บินสระแก้ว ‘ผู้ว่าฯ’ชงเข้มระงับช่วยเหลือแบบให้เปล่าทุกกรณี ‘อิ๊งค์’บินสระแก้ว ‘ผู้ว่าฯ’ชงเข้มระงับช่วยเหลือแบบให้เปล่าทุกกรณี
  • \'ภูมิธรรม\'รับเข้มตรวจคุณสมบัติรมต.มากขึ้น ไม่ห่วงหากศาลรธน.รับวินิจฉัยคลิปเสียง\'อิ๊งค์\' 'ภูมิธรรม'รับเข้มตรวจคุณสมบัติรมต.มากขึ้น ไม่ห่วงหากศาลรธน.รับวินิจฉัยคลิปเสียง'อิ๊งค์'
  • เมินให้ค่า‘ฮุนเซน’ ‘โรม’ฝาก‘รบ.กัมพูชา’อย่าทิ้งบาดแผลให้คนข้างหลัง เมินให้ค่า‘ฮุนเซน’ ‘โรม’ฝาก‘รบ.กัมพูชา’อย่าทิ้งบาดแผลให้คนข้างหลัง
  • \'ภูมิธรรม\'ขออย่าโยง\'ภูเก็ต\'พบวัตถุต้องสงสัยซุกรถมอไซต์จอดสนามบิน กับเหตุ3จชต. 'ภูมิธรรม'ขออย่าโยง'ภูเก็ต'พบวัตถุต้องสงสัยซุกรถมอไซต์จอดสนามบิน กับเหตุ3จชต.
  •  

Breaking News

‘ชูวิทย์’กลับมาแล้ว! ขยี้วงจร‘ธุรกิจการเมือง’เรื่องจริงที่น่าสมเพช

เกษตรฯร่วมงานJapan-ASEAN Startup Business Meeting Fair 2025

แค่ครึ่งเดือนยาบ้าทะลักเชียงราย 8 ล้านเม็ด ยึดอาวุธปืนรวบผู้ต้องหาเพียบ

จับช่างแอร์ต่างด้าว! หัวร้อนท้าทายตำรวจ อ้างเดี๋ยวลูกพี่คนไทยมาช่วย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved