วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ตัวแม่ สว.พันธุ์ใหม่’ข้องใจ‘พ่อนายกฯ’ดัน‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์’ในนามใคร หนุน‘ประชามติ’

‘ตัวแม่ สว.พันธุ์ใหม่’ข้องใจ‘พ่อนายกฯ’ดัน‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์’ในนามใคร หนุน‘ประชามติ’

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.08 น.
Tag : กาสิโน นันทนานันทวโรภาส ประชามติ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
  •  

‘ตัวแม่พันธุ์ใหม่’ถึงกับเหลืออด! ข้องใจ‘พ่อนายกฯ’ดัน‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร’ในนามใคร-ตำแหน่งไหน ต้องตรวจสอบหรือไม่ ตะเพิดไปดูบทเรียน‘ประเทศอื่น’ กลายเป็นแดนส่งออก‘ยาเสพติด’ หนุน‘ประชามติ’ถามประชาชน หากแก้ไขความซับซ้อน-ลดงบจัดทำได้

20 มกราคม 2568 ที่รัฐสภา น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกรณีการผลักดันกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ว่า ขณะนี้เรากำลังศึกษา และรอดูรายละเอียดที่รัฐบาลดำเนินการ หากรัฐบาลจะผลักดันเรื่องนี้จริงเราพร้อมแสดงจุดยืน รวมถึงร่วมให้ข้อมูลแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นอนาคตของเยาวชนของชาติ และทิศทางของประเทศ ไม่ใช่แค่เรื่องของเศรษฐกิจ


เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเสนอให้ทำประชามติน.ส.นันทนา กล่าวว่า เนื่องจากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ทำให้เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ยากใช้เงินเยอะ ถ้าบอกว่าเรื่องต่างๆต้องทำประชามติทั้งหมด เราเกรงว่าเงินจะหมดคลัง หากเป็นไปได้ก็อยากให้การทำประชามติเป็นเรื่องที่ประชาชนเข้าถึงง่าย ตราบได้ที่การจัดทำประชามติมีมูลค่าสูง รายละเอียดมาก ซับซ้อนก็ถือเป็นเรื่องที่ยาก แต่หากแก้ไขในส่วนนี้ได้ เราเห็นด้วยที่จะมีการทำประชามติ

เมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุ หากมีเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ คนไทยจะมีเงินเต็มกระเป๋า น.ส.นันทนา กล่าวว่า ไม่ทราบว่านายทักษิณพูดในนามของใคร ตำแหน่งอะไร ถ้าบอกว่าเป็นแค่ผู้ช่วยหาเสียงตนไม่แน่ใจว่าสามารถที่จะแสดงความคิดเห็นแทนรัฐบาลได้ขนาดนี้หรือไม่ หากพูดในตัวแทนรัฐบาลคงจะต้องมีการตรวจสอบว่าสามารถทำได้หรือไม่ การที่ระบุว่าการทำเรื่องอบายมุขให้เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย จะทำให้ประเทศชาติร่ำรวย อยากให้มองประเทศเพื่อนบ้าน ที่นำเรื่องผิดกฎหมายขึ้นมาบนดินเศรษฐกิจดีอย่างที่คาดไว้หรือไม่

“ถ้าเรานำเรื่องอบายมุขขึ้นมาถูกกฎหมายทั้งหมด ต่อไปประเทศเราอาจจะใกล้เคียงกับบางประเทศที่มีสินค้าส่งออกเป็นยาเสพติด เพราะถือว่าทำรายได้ได้ดี ดิฉันมองว่าไม่ใช่ทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาดังกล่าวต้องเริ่มต้นจากการเมือง รัฐธรรมนูญต้องดี นำไปสู่เศรษฐกิจที่ดีและยั่งยืน ไม่ใช่การแจกเงินชั่วครั้งชั่วคราว หรือเอาอบายมุขขึ้นมาสุดท้ายเยาวชนของชาติไม่มีอนาคต” น.ส.นันทนา กล่าว

ด้านนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. กล่าวว่า หลายพรรคการเมืองมีการเสนอว่า มีเอ็นเตอร์เทนเม็นต์คอมเพล็กซ์ได้ แต่ต้องมีการควบคุม ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ก็มีการเสนอเรื่องดังกล่าว ส่วนตัวการนำเรื่องนี้ขึ้นมาบนดิน พร้อมกำกับเก็บภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลายประเทศที่เจริญแล้วก็มีการทำเช่นนี้ ดีกว่าปล่อยให้อยู่ใต้ดินและมีการเก็บส่วย หากกลัวช่องโหว่ทางกฎหมาย เราอาจจะไม่ได้ทำอะไรเลย มีบางข้อเสนอที่ไม่ได้ปล่อยทั้งหมด แต่มีเรื่องของการควบคุมกำกับที่สามารถตรวจสอบได้ ข้อกังวลรูรั่วในระบบเป็นโจทย์สารตั้งต้นในการสรรหาออกแบบที่ทำให้ตอบโจทย์

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภาคประชาชนหยุดพนัน’จัดไรเดอร์ส่งด่วน 53,900 รายชื่อ เรียกร้องทำประชามติ‘เอา-ไม่เอากาสิโน’ ‘ภาคประชาชนหยุดพนัน’จัดไรเดอร์ส่งด่วน 53,900 รายชื่อ เรียกร้องทำประชามติ‘เอา-ไม่เอากาสิโน’
  • ส่งด่วน! นัดยื่น 5 หมื่นชื่อถึง‘กกต.’ บี้ครม.จัดทำประชามติ‘เอาหรือไม่เอากาสิโน’ ส่งด่วน! นัดยื่น 5 หมื่นชื่อถึง‘กกต.’ บี้ครม.จัดทำประชามติ‘เอาหรือไม่เอากาสิโน’
  • ‘ปชน.’ต้านพรบ.กาสิโน  เอื้อนายทุน-ไม่รอบคอบ ‘ปชน.’ต้านพรบ.กาสิโน เอื้อนายทุน-ไม่รอบคอบ
  • ค้านตั้ง‘กาสิโน’  ‘อภิสิทธิ์’เชื่อไม่ส่งเสริมท่องเที่ยว  ชี้แก้ปัญหาธุรกิจผิดกฎหมายไม่ได้ ค้านตั้ง‘กาสิโน’ ‘อภิสิทธิ์’เชื่อไม่ส่งเสริมท่องเที่ยว ชี้แก้ปัญหาธุรกิจผิดกฎหมายไม่ได้
  • ‘คำนูณ’อัด‘รัฐ’ย้อนแย้ง​ ‘เพิ่มรายได้’กับ‘ลดบ่อนเถื่อน’ไปด้วยกันไม่ได้ ‘คำนูณ’อัด‘รัฐ’ย้อนแย้ง​ ‘เพิ่มรายได้’กับ‘ลดบ่อนเถื่อน’ไปด้วยกันไม่ได้
  • แผนลวงเด็กเข้าห้อง! ชำแหละ 3 ตัวล่อ‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’ แผนลวงเด็กเข้าห้อง! ชำแหละ 3 ตัวล่อ‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’
  •  

Breaking News

เจ้าอาวาสเสพยาบ้าคากุฏิ! อ้างเพื่อบิณฑบาต-รับกิจนิมนต์-สวดมนต์ได้นาน

แวะปั๊มเติมด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ขึ้นราคาอีก 40 สตางค์

กต.แจ้ง ไม่พบคนไทยอยู่ในเที่ยวบิน แอร์อินเดีย เทียวบินที่ AI 171 ที่เกิดอุบัติเหตุ

กรมอุตุฯประกาศฉบับ 10 เตือนพายุ'หวู่ติบ' กระทบอีสานมีฝนเพิ่มขึ้น-ฝนตกหนัก!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved