วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ธีระชัย'เสนอนโยบาย 5 ด้าน ยกระดับคุณภาพชีวิตปชช. คว้าโอกาสใหม่เพื่อเศรษฐกิจไทย

'ธีระชัย'เสนอนโยบาย 5 ด้าน ยกระดับคุณภาพชีวิตปชช. คว้าโอกาสใหม่เพื่อเศรษฐกิจไทย

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 18.42 น.
Tag : เงินดิจิทัล ธีระชัย พลังประชารัฐ เศรษฐา
  •  

"ธีระชัย”เชื่อโลกกำลังเปลี่ยนแปลง ความเสี่ยงกลายเป็นความท้าทายสำคัญ พร้อมเสนอนโยบาย 5 ด้านสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของ ปชช. คว้าโอกาสใหม่เพื่อเศรษฐกิจไทย

20 ม.ค.68 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ได้จัดกิจกรรมสัมมนา ประจำปี 2568 ภายใต้หัวข้อ “Now & Next พรรคพลังประชารัฐ“ณ โรงแรมซี แซนด์ ซัน หัวหิน รีสอร์ท โดย นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ประธานคณะกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ และอดีตรมว.คลัง กล่าวว่า โลกในปัจจุบันกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบอย่างมหาศาล ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกากำลังปรับตัวเป็นผู้สร้างกฎ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง การเพิ่มภาษีและกีดกันทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 


นายธีระชัย กล่าวต่อว่า ประเทศยุโรปกำลังประสบกับวิกฤตราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นจากการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากต่างประเทศ ส่วนจีนเผชิญปัญหาฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ และหนี้สะสมอย่างรุนแรงประเทศไทยในฐานะประเทศที่พึ่งพาการส่งออกไม่สามารถหลีกเลี่ยงแรงกระทบได้ อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังถูกกดดันจากการเปลี่ยนแปลงสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อแรงงานไทยกว่า 850,000 คน และเศรษฐกิจครัวเรือนกว่า 2 ล้านคนโดยตรง

นายธีระชัย กล่าวต่อว่า แม้สถานการณ์จะเต็มไปด้วยความท้าทาย แต่ประเทศไทยมีโอกาสสำคัญ 3 ประการที่ต้องเร่งพัฒนา ได้แก่

1.การดึงดูดการลงทุนย้ายฐาน: การลงทุนที่ย้ายออกจากจีนสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะประเทศไทย มีมูลค่ามากกว่า 700,000 ล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2567

2.การพัฒนาไฮเทค: การเติบโตของ Data Center และ AI เปิดโอกาสให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางพลังงานสะอาดและโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล และ 3.ศักยภาพด้านภูมิศาสตร์ ที่ประเทศไทยเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญระหว่างจีนและอินเดีย พร้อมทั้งการเป็นประตูสำคัญสู่เส้นทางเดินเรือใหม่

นอกจากนี้ นายธีระชัย ได้กล่าวถึงนโยบายอนุรักษ์นิยมทันสมัย ของพรรคพลังประชารัฐที่มุ่งเน้นการสร้างความเปลี่ยนแปลงโดยให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ด้วยแนวคิดใหม่ผ่าน 3-เปลี่ยน คือ

-จาก “ผู้นำเก่ง คิดคนเดียว” เปลี่ยนเป็น “ประชาชนเก่ง คิดร่วมกัน” เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม

-จาก “เมกาโปรเจก” เปลี่ยนเป็น “การกระจายรายได้” ให้ทั่วถึงสู่ทุกภูมิภาคของประเทศ

-จาก “ธุรกิจยักษ์ใหญ่” เปลี่ยนเป็น “การเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการรายย่อย” เพื่อสร้างโครงสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแรงและยั่งยืน

ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ มีนโยบายที่เป็นรูปธรรมใน 5 ด้านสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน คือ

1.ปฏิรูปพลังงาน ด้วยการยกเลิกการอิงราคาน้ำมันกับสิงคโปร์และราคาก๊าซหุงต้มจากซาอุดีอาระเบีย พร้อมให้สิทธิ์ครัวเรือนติดตั้งโซล่าเซลล์

2.ระบบการเงินที่ยุติธรรม เพิ่มการแข่งขันในภาคธนาคาร และกำหนดเพดานดอกเบี้ยเพื่อช่วยประชาชน

3.หมอในบ้าน ยกระดับการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ด้วยระบบ Telemedicine

4.การพัฒนาพื้นที่เชิงยุทธศาสตร์ เริ่มต้นนำร่องภาคอีสาน

5.การจัดสรรทรัพยากรธรรมชาติอย่างเป็นธรรม

“พรรคพลังประชารัฐมั่นใจว่า นโยบายเหล่านี้จะช่วยสร้างพลังให้ประชาชน พร้อมเปลี่ยนความเสี่ยงในยุคเปลี่ยนผ่านให้เป็นโอกาสยิ่งใหญ่สำหรับประเทศไทย” นายธีระชัย กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พปชร.ซัดรัฐบาลไร้ผู้นำทางเศรษฐกิจ ปล่อยสหรัฐฯ คงภาษี 36% ชี้ไทยส่อเสียหายแสนล้าน พปชร.ซัดรัฐบาลไร้ผู้นำทางเศรษฐกิจ ปล่อยสหรัฐฯ คงภาษี 36% ชี้ไทยส่อเสียหายแสนล้าน
  • \'สุรเดช\'เผยควรถาม\'กฤษฎีกา\'ปมเสนอชื่อ\'ลุงป้อม\'เป็น\'นายกฯ\'ได้หรือไม่ 'สุรเดช'เผยควรถาม'กฤษฎีกา'ปมเสนอชื่อ'ลุงป้อม'เป็น'นายกฯ'ได้หรือไม่
  • \'เจิมศักดิ์\'ยกนิ้วชมภาคปชช.ผนึกกำลังต่อต้าน ทำรัฐบาลยกธงขาวถอนร่างกาสิโน 'เจิมศักดิ์'ยกนิ้วชมภาคปชช.ผนึกกำลังต่อต้าน ทำรัฐบาลยกธงขาวถอนร่างกาสิโน
  • พปชร.ชำแหละรัฐบาล ปล่อยกัมพูชาปั่นเวทีโลก สร้างภาพไทยละเมิดอธิปไตย พปชร.ชำแหละรัฐบาล ปล่อยกัมพูชาปั่นเวทีโลก สร้างภาพไทยละเมิดอธิปไตย
  • ชาวเน็ตลากไส้ยาวเป็นหางว่าว! รัฐบาลชวนฟังวิสัยทัศน์ 3 นายกฯ งาน \'ซอฟต์พาวเวอร์\' ชาวเน็ตลากไส้ยาวเป็นหางว่าว! รัฐบาลชวนฟังวิสัยทัศน์ 3 นายกฯ งาน 'ซอฟต์พาวเวอร์'
  • \'เทพชัย\'ซัด3นายกฯ ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’ ขึ้นเวทีฟอกขาวมหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ 'เทพชัย'ซัด3นายกฯ ‘แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา’ ขึ้นเวทีฟอกขาวมหกรรมซอฟต์พาวเวอร์
  •  

Breaking News

ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน

ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved