วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สภาฯ คึกคัก!! สส.รวมใจติดสติกเกอร์สีรุ้งยินดี'สมรสเท่าเทียม'มีผลใช้บังคับ

สภาฯ คึกคัก!! สส.รวมใจติดสติกเกอร์สีรุ้งยินดี'สมรสเท่าเทียม'มีผลใช้บังคับ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2568, 11.19 น.
Tag : กฎหมมายสมรสเท่าเทียม สส. สมรสเท่าเทียม รัฐสภา แนวหน้าออนไลน์
  •  

สภาฯ คึกคัก!! สส.พร้อมใจติดสติกเกอร์สีรุ้งยินดี'สมรสเท่าเทียม'มีผลใช้บังคับ

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากในวันที่ 23 ม.ค.2568 จะนับเป็นวันประวัติศาสตร์สำคัญของการเปลี่ยนแปลงกฎหมายว่าด้วยการสมรส และครอบครัวของประเทศไทย ด้วยเป็นจุดเริ่มที่ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือกฎหมายสมรสเท่าเทียม จะมีผลใช้บังคับ โดยตั้งแต่กฎหมายได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2567 ซึ่งกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 22 ม.ค.2568 และรัฐบาลได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมกันทั่วประเทศแล้วในวันที่ 23 ม.ค.2568 โดยกระทรวงมหาดไทย ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีข้อกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมการปกครองที่ดูแลงานงานทะเบียนครอบครัว การให้บริการจดทะเบียนสมรส ให้เตรียมความพร้อม และมีการติดตามการดำเนินการในด้านต่างๆ โดยต่อเนื่อง กระทั่งมีความพร้อมทุกด้าน สำหรับบริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมของสำนักทะเบียน 878 อำเภอใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ และ 50 เขต ในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ วันที่  23 ม.ค.2568  เป็นต้นไป


สำหรับบรรยากาศในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ปรากฏว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดย บรรดา สส. จากทุกพรรคการเมือง ต่างร่วมฉลองเนื่องในโอกาสที่ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ.2567 หรือที่รู้จักกันในชื่อ "กฎหมายสมรสเท่าเทียม" มีผลบังคับใช้เป็นทางการ  ทำให้ "คู่รักทุกเพศ" สามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

ทั้งนี้  สส.ได้พร้อมใจติดสติ๊กเกอร์ “หัวใจสีรุ้ง”เพื่อเป็นการแสดงความยินดีที่ประชาชนสามารถจดทะเบียนสมรสได้โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศสภาพ และได้ทำมือมินิฮาร์ท และแสดงสีหน้ายิ้มแย้ม ให้ผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาได้บันทึกภาพ เป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญที่น่ายินดีนี้  ภายในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย  ขณะที่บริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภาก็มีการประดับ “ธงสีรุ้ง”ภายในบริเวณรัฐสภาเช่นเดียวกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พท.’ยันไม่ยุบสภาฯ ย้ำทุกพรรคยังทำงานร่วมกันได้ ชี้เป็นธรรมดามีเกมการเมือง ‘พท.’ยันไม่ยุบสภาฯ ย้ำทุกพรรคยังทำงานร่วมกันได้ ชี้เป็นธรรมดามีเกมการเมือง
  • \'กกต.\'ประณามเหตุใช้ความรุนแรง สจ.กร่างสั่งลูกน้องรุมตื้บตำรวจคาหน่วยเลือกตั้ง 'กกต.'ประณามเหตุใช้ความรุนแรง สจ.กร่างสั่งลูกน้องรุมตื้บตำรวจคาหน่วยเลือกตั้ง
  • ต้องใช้อย่างคุ้มค่า! รทสช.เตรียมชำแหละงบ 69 ลดงบไม่จำเป็น ต้องใช้อย่างคุ้มค่า! รทสช.เตรียมชำแหละงบ 69 ลดงบไม่จำเป็น
  • \'ภูมิธรรม\'ถึงเยอรมนี ร่วมประชุม UN จับตาเจรจา\'เครื่องยนต์เรือดำน้ำ\'หรือไม่ 'ภูมิธรรม'ถึงเยอรมนี ร่วมประชุม UN จับตาเจรจา'เครื่องยนต์เรือดำน้ำ'หรือไม่
  • \'สัมพันธ์\'ขอบคุณชาวนราฯ โหวต\'ทีมกล้าทำ\'เป็นนายกเล็ก-สท.หลายพื้นที่ 'สัมพันธ์'ขอบคุณชาวนราฯ โหวต'ทีมกล้าทำ'เป็นนายกเล็ก-สท.หลายพื้นที่
  • \'โฆษก ปชป.\'ย้ำกรณี\'สจ.กอล์ฟ\' ปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม 'โฆษก ปชป.'ย้ำกรณี'สจ.กอล์ฟ' ปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม
  •  

Breaking News

ค้าขายต้องรู้! ยกคำร้อง'แม่ค้าออนไลน์' ปมขอพิจารณาคดีใหม่อ้างไม่ได้อีเมลสำเนาฟ้องศาล

(คลิป) คุณหนูตุ้งติ้งสะดิ้งศรีขี้หมาหมก 'เศรษฐกิจ' จะพังอยู่แล้วรู้ไหมคะ!!

(คลิป) วิเคราะห์! ความเห็นนักกฎหมายนิรนาม ศาลฎีกาก้าวก่ายกรมราชทัณฑ์ ?

กลุ่มติดอาวุธ PKK ประกาศสลายตัว หลังต่อสู้กับตุรกีนานกว่า 40 ปี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved