วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ภูมิธรรม’สั่ง 3 เหล่าทัพ แก้ฝุ่นPM2.5 ทภ.3 ประเมินรับมือไฟป่า17 จังหวัดภาคเหนือ

‘ภูมิธรรม’สั่ง 3 เหล่าทัพ แก้ฝุ่นPM2.5 ทภ.3 ประเมินรับมือไฟป่า17 จังหวัดภาคเหนือ

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.50 น.
Tag : กลาโหม ไฟป่า ภูมิธรรม 3เหล่าทัพ ฝุ่นPM2.5
  •  

‘ภูมิธรรม’สั่ง 3 เหล่าทัพ แก้ฝุ่นPM2.5 ทภ.3 ประเมินรับมือไฟป่า17 จังหวัดภาคเหนือ ลดเผาพื้นที่ชุมชน กองทัพไทยใช้กลไกทหารคุยเพื่อนบ้าน

24 ม.ค.2568 ที่กระทรวงกลาโหมพลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังประชุมสภากลาโหมว่า นายภูมิธรรม  เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เน้นย้ำ การแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (ฝุ่น PM 2.5) ถือเป็นวาระสำคัญของชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม สุขภาพของประชาชน และเศรษฐกิจของประเทศ โดยรัฐบาลได้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันขึ้น แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ระดับชาติ ภาค และจังหวัด จึงได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ บูรณาการและประสานการปฏิบัติร่วมกับจังหวัด ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่น PM 2.5 ให้ครอบคลุมในทุกมิติและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในพื้นที่เมือง พื้นที่เกษตร และพื้นที่ป่า โดยเฉพาะพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ บูรณาการร่วมกันของเหล่าทัพ


+ กองทัพบก โดย กองทัพภาคที่ 3 เป็นหน่วยรับผิดชอบในระดับภาค และได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาค3ส่วนหน้า ปฏิบัติการตั้งแต่ 1 ธ.ค.67 –30 เม.ย.68 หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เพื่อบูรณาการการปฏิบัติ  ในการเฝ้าระวัง ติดตามจุดความร้อนอย่างต่อเนื่อง ประเมินสถานการณ์ไฟป่า และระงับเหตุไฟไหม้ อาทิ การจัดตั้งชุดปฏิบัติการและชุดลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงร่วมกับชุมชนที่อยู่ใกล้ป่า เพื่อป้องกันการเผาป่าและการเกิดไฟป่า รวมทั้งสอดส่องดูแลและป้องกันการเผาในที่โล่ง รวมถึงดำเนินมาตรการอื่นๆ อาทิ การประชาสัมพันธ์เพื่อลดการเผา การลาดตระเวนป้องกันไฟป่า และการทำแนวกันไฟ

+ กองทัพอากาศ โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้เตรียมอากาศยาน กำลังพลและยุทโธปกรณ์ รวมถึงมีแผนจัดการฝึกบินควบคุมไฟป่าร่วมกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมการสนับสนุนการแก้ปัญหาสถานการณ์ไฟป่า ได้แก่ การบินกระจายเสียงสร้างความตระหนักรู้เรื่องการเผาแก่ประชาชนในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก การบินลาดตระเวนค้นหาพื้นที่ไฟป่า การบินควบคุมไฟป่า การบินสนับสนุนการลำเลียงทางอากาศให้กับหน่วยงานที่ร่วมปฏิบัติภารกิจ การบินส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศ และการบินค้นหาและช่วยชีวิต

+ กองทัพเรือ ได้เตรียมความพร้อมของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ ในพื้นที่รับผิดชอบทั้ง 7 แห่ง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และภูมิภาค เพื่อเตรียมการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาเมื่อได้รับการร้องขอ โดยปัจจุบันสนับสนุนการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ติดตั้งเครื่องบำบัด PM 2.5 ในบริเวณที่มีปริมาณสูงและบริเวณชุมชนหนาแน่น จำนวน 8 จุด รวมจำนวน 10 เครื่อง อาทิ ด้านหน้าราชนาวีสโมสร 1 เครื่อง , ด้านหน้า บก.ทร. (วังนันทอุทยาน) 1 เครื่อง, ด้านหน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม 3 เครื่อง, ด้านหน้า รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า 1 เครื่อง และมีแผนติดตั้งเพิ่มเติมอีกจำนวน 18 เครื่องในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูง

นอกจากนี้ ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดนโดยประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านกลไกความร่วมมือทุกระดับ (ระดับอาเซียน ระดับคณะกรรมการชายแดนภายใต้ อาทิ GBC, HLC, TBC, RBC และระดับจังหวัดชายแดนคู่ขนาน) โดยกองบัญชาการกองทัพไทยโดยกรมกิจการชายแดนทหาร ได้ร่วมกับ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนงานตามผลการประชุม “แนวทางการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันข้ามแดน” มีการดำเนินการที่สำคัญ อาทิ การฝึกอบรมการดับไฟป่าให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ฝ่ายลาวเมื่อเดือนสิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการอบรมเจ้าหน้าที่ของฝ่ายกัมพูชา ณ ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการดับไฟป่าภาคกลาง จ.กาญจนบุรี รวมถึงการจัดตั้งห้องปฏิบัติการติดตามสถานการณ์ไฟป่าให้ประเทศเพื่อนบ้าน (กรมกิจการชายแดนทหาร ร่วมกับ กรมควบคุมมลพิษ) โดยดำเนินการแล้ว จำนวน 3 แห่ง ที่จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา, เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว และเมืองไชยะบุรี แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว) และมีแผนจัดตั้งเพิ่มอีก 4 แห่ง ภายในปี 2568 (ที่แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว, จ.เชียงตุง เมียนมา, จ.เกาะกง และ จ.อุดรมีชัย กัมพูชา) ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดปัญหาหมอกควันข้ามแดนที่เกิดจากประเทศเพื่อนบ้านได้ในระยะยาว

กระทรวงกลาโหม มุ่งมั่นในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และ PM 2.5 ด้วยการจัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของกองทัพ อาทิ รถดับเพลิง เครื่องสูบน้ำ อากาศยาน อากาศยานไร้คนขับ และอุปกรณ์ดับไฟป่า เน้นย้ำการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนโดยรอบพื้นที่ ได้รับทราบถึงแนวทางแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่น PM 2.5 และจากนโยบายของรัฐบาลเพิ่มเติม ได้มอบให้กระทรวงกลาโหม บูรณาการร่วมกับศุลกากรในการตรวจการลักลอบนำเข้าพืชที่ผ่านการเผาตามแนวชายแดน

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมพร้อมในการสนับสนุนมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลในการแก้ไขและลดปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานอย่างเต็มศักยภาพ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’งงไม่หาย! ข้อกล่าวหาอยู่ตรงไหน ปัดแทรกแซงคดีฮั้วสว.แค่เป็นประธานประชุมคกก.ดีเอสไอ ‘ภูมิธรรม’งงไม่หาย! ข้อกล่าวหาอยู่ตรงไหน ปัดแทรกแซงคดีฮั้วสว.แค่เป็นประธานประชุมคกก.ดีเอสไอ
  • ‘ภูมิธรรม’เด้งรับ​‘ทักษิณ​’ชงลดงบทหารซื้ออาวุธ​แบบเก่า เน้นเทคโนโลยีรับสงครามไซเบอร์ ‘ภูมิธรรม’เด้งรับ​‘ทักษิณ​’ชงลดงบทหารซื้ออาวุธ​แบบเก่า เน้นเทคโนโลยีรับสงครามไซเบอร์
  • เขย่ามหาดไทย!‘ภูมิธรรม’สั่งสอบ‘สถ.’ปมเอกสารแจงงบกระตุ้นศก.หลุด พร้อมสั่งเกลี่ยใหม่ เขย่ามหาดไทย!‘ภูมิธรรม’สั่งสอบ‘สถ.’ปมเอกสารแจงงบกระตุ้นศก.หลุด พร้อมสั่งเกลี่ยใหม่
  • ‘ภูมิธรรม’รอ‘สมช.’เสนอขอใช้งบกลางช่วยเหลือ‘แคมป์ผู้ลี้ภัย’หลังสหรัฐตัดงบ ‘ภูมิธรรม’รอ‘สมช.’เสนอขอใช้งบกลางช่วยเหลือ‘แคมป์ผู้ลี้ภัย’หลังสหรัฐตัดงบ
  • เป็นทางการแล้ว! กกต.เผยคณะกรรมการไต่สวนฯ ชงสำนวนคดีฮั้ว สว.แล้ว เป็นทางการแล้ว! กกต.เผยคณะกรรมการไต่สวนฯ ชงสำนวนคดีฮั้ว สว.แล้ว
  • \'หมอวรงค์\' เหน็บ \'ภูมิธรรม\' ปมโดน\'ฮุนเซน\'โต้กลับ ชี้ผลจากการกินข้าว 10 ปีหรือไม่? 'หมอวรงค์' เหน็บ 'ภูมิธรรม' ปมโดน'ฮุนเซน'โต้กลับ ชี้ผลจากการกินข้าว 10 ปีหรือไม่?
  •  

Breaking News

เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’

‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’

‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved