วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
พร้อมรับ‘ทัวร์ลง’เที่ยวตรุษจีนปีนี้คาดกว่า 4 ล้านคนหลั่งไหลเข้าไทย

พร้อมรับ‘ทัวร์ลง’เที่ยวตรุษจีนปีนี้คาดกว่า 4 ล้านคนหลั่งไหลเข้าไทย

วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2568, 11.22 น.
Tag : ตรุษจีน ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว รัฐบาล
  •  

รัฐบาลเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ทัวร์ลง เที่ยวตรุษจีนปีนี้คาดกว่า 4 ล้านคนหลั่งไหล เข้าไทย ทอท.เตรียมพร้อมดูแลทุกด้าน

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2568 นางสาวศศิกานต์ วัฒนจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงคมนาคมคาดการณ์ว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 24 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2568 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางกว่า 4 ล้านคน โดยในจำนวนกว่า 7 แสนคน เป็นนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 22.6 ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว เช่น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ร่วมมือกับหน่วยงานในท่าอากาศยาน เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในทุกจุดบริการทั้งขาเข้าและขาออก เช่น ช่องตรวจคนเข้าเมือง การรับกระเป๋าสัมภาระ การเช็คอิน และการตรวจค้น จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษาเพื่อช่วยเหลือและให้คำแนะนำแก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้ ยังเสริมเจ้าหน้าที่เวรนอกเวลาเพื่อให้บริการทุกช่วงเวลา


ทั้งนี้ ทอท. ได้ประมาณการปริมาณจราจรทางอากาศ ณ ท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) และท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) ระหว่างวันที่ 24 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2568 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีผู้โดยสารประมาณ 4.03 ล้านคน หรือเฉลี่ย 403,182 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 10.4% และมีเที่ยวบิน 24,599 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 2,460 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 16.7%  โดยจำนวนผู้โดยสารสามารถจำแนกได้ ดังนี้

1. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.). มีผู้โดยสาร 1.91 ล้านคน หรือเฉลี่ย 190,890 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 6.3% และมีเที่ยวบิน 11,238 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 1,124 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 15.4%

2.ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) มีผู้โดยสาร 989,584 คน หรือเฉลี่ย 98,958 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 15.1% และมีเที่ยวบิน 6,452 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 645 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 14.3%

3. ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.). มีผู้โดยสาร 340,136 คน หรือเฉลี่ย 34,014 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 17.5% และมีเที่ยวบิน 2,082 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 208 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 19.3%

4. ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) มีผู้โดยสาร 68,708 คน หรือเฉลี่ย 6,871 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 25.7% และมีเที่ยวบิน 410 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 41 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 18.8%

5. ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) มีผู้โดยสาร 628,173 คน หรือเฉลี่ย 62,817 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 9.6% และมีเที่ยวบิน 3,809 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 381 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 23%

และ 6. ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) มีผู้โดยสาร 96,318 คน หรือเฉลี่ย 9,632 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 20.6% และมีเที่ยวบิน 608 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ย 61 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 19.4%

สำหรับด้านความปลอดภัยของสนามบิน ทอท. ได้ดำเนินการตามระเบียบว่าด้วยระบบการจัดการด้านนิรภัย เพื่อให้มั่นใจว่าการให้บริการของสนามบินมีความปลอดภัยในทุกขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมทั้งการป้องกันอันตรายจากสัตว์ ได้ดำเนินการสำรวจและประเมินอันตรายจากนกและสัตว์ในเขต Airside ตรวจสอบระบบนิเวศภายในและรอบสนามบินอย่างต่อเนื่อง มีการรับมือเหตุการณ์เกี่ยวกับนกหรือสัตว์ เช่น อากาศยานชนนก/ชนสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าเก็บหลักฐานและรายงานตามขั้นตอน การดำเนินงานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ICAO (องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ) ตรวจสอบและติดตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

“เทศกาลตรุษจีนปีนี้ คาดว่า อาจมีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางล่วงหน้า 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการพลาดเที่ยวบิน ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามการให้บริการได้ที่ AOT Contact Center โทร. 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม
  • ‘หมอวี’แนะรัฐบาลถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ชี้ประเทศมีปัญหาที่ต้องรีบทำอีกเยอะ ‘หมอวี’แนะรัฐบาลถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ชี้ประเทศมีปัญหาที่ต้องรีบทำอีกเยอะ
  • หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’ หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’
  • ผ่าเหลี่ยม‘ฝ่ายค้าน’ ‘สมชัย’หยันไม่มีสาระจัดการ‘รัฐบาล’ ผ่าเหลี่ยม‘ฝ่ายค้าน’ ‘สมชัย’หยันไม่มีสาระจัดการ‘รัฐบาล’
  • ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง
  • \'พิชิต\'ฉายภาพ \'ไดโนเสาร์รุ่นใหม่\'ในภาวะประเทศวิกฤตรอบด้าน 'พิชิต'ฉายภาพ 'ไดโนเสาร์รุ่นใหม่'ในภาวะประเทศวิกฤตรอบด้าน
  •  

Breaking News

เปิดพิรุธไต่สวนชั้น14! ‘หมอวรงค์’สรุปแยกเป็นข้อๆ‘แพทย์-พยาบาลเวร’รักษา-ส่งตัว‘ทักษิณ’

เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.

ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved