วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘มท.’ยันไร้หลุดรั่ว! ​มีระบบป้องถูกแฮก‘ข้อมูลทะเบียนราษฎร์’

‘มท.’ยันไร้หลุดรั่ว! ​มีระบบป้องถูกแฮก‘ข้อมูลทะเบียนราษฎร์’

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2568, 15.25 น.
Tag : แก๊งโอริโอ้ ทะเบียนราษฎร์ มหาดไทย อนุทิน แฮกข้อมูล
  •  

"มหาดไทย"ยัน​มีระบบป้องถูกแฮก"ข้อมูลทะเบียนราษฎร์"ไร้หลุดรั่ว ชี้"แก๊งโอริโอ้"อาจเมคขึ้นมา ลั่นไม่สนลูกหลานใคร ทำผิดไม่ได้ทั้งนั้น​ ขู่เชือดแน่​หากพบ จนท.มีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2568 ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รอง​​นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีสื่อออนไลน์เผยแพร่ข้อมูลกลุ่มวัยรุ่นโอริโอ้ ที่เล่นเกม Five M อินกับเกมและมีพฤติกรรมก้าวร้าว มีข้อมูลบุคคลที่เป็นเป้าหมาย โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลทะเบียนราษฎร์ และบุกไปทำร้ายลงภาพโชว์ในโลกโซเชียล ว่า การเข้าถึงทะเบียนราษฎร์มีลำดับชั้นของการใช้ข้อมูลระดับหนึ่ง​ ซึ่ง​น่าจะเป็นปัญหาจากเก็ตเวย์ หรือเครือข่าย ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทราบเรื่อง คงจะดำเนินการ แต่ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ขอให้ความมั่นใจว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่มีหลุดออกไป เพราะคนที่จะเข้าถึงข้อมูลได้จะต้องมีวัตถุประสงค์มีขั้นตอนอนุมัติในการเข้าถึงระบบ


เมื่อถามถึงแก๊งโอริโอ้ที่มีการถ่ายหน้าจอสำนักทะเบียนราษฎร์โชว์ในโซเชียล เป็นการแฮก หรือใช้รหัสเข้าหรือไม่ นายอนุทิน​ กล่าวว่า รหัสเข้าคงเป็นไปไม่ได้ อาจจะมีการแฮก หรือทำขึ้นมา ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่มีข้อมูลแบบนี้ออกมา ซึ่งต้องไปตรวจสอบ เรามีความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตลอดเวลาอยู่แล้ว และเรื่องนี้ถ้ามีคนในกรมการปกครองหรือกระทรวงมหาดไทยมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องเชือดแน่นอนอยู่แล้ว สำหรับคนที่เอาข้อมูลทะเบียนราษฎร์เหล่านี้ออกจากหน่วยงานราชการ พร้อมยกตัวอย่างสมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีการนำข้อมูลผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลไปเผยแพร่ ได้มีการดำเนินการเอาผิดลงโทษอย่างเต็มที่

เมื่อถามถึงแก๊งโอริโอ้ที่อ้างว่าเป็นลูกหลานตำรวจ ซึ่งตำรวจสามารถเข้าถึงข้อมูลทะเบียนราษฎร์ได้ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าว่าแต่ลูกตำรวจ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหลานตำรวจ เป็นลูกหลานผู้ว่าฯ ลูกหลานนายอำเภอ ทำผิดไม่ได้ทั้งนั้น​ อ้างอะไรไม่ได้ เป็นลูกใครก็ไม่ได้ทั้งนั้น

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรมว.มหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวชี้แจงถึงกรณีนี้ว่า กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานดูแลข้อมูลทะเบียนราษฏร์ของประชาชนทั่วประเทศ ตระหนักถึงข้อกังวลของประชาชนเกี่ยวกับการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล ยืนยันว่า ข้อมูลทะเบียนราษฎรถูกเก็บรักษาอยู่ในชั้นความลับ บุคคลที่จะเข้าไปตรวจสอบข้อมูลนั้นจะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งมีอำนาจหน้าที่เท่านั้น เนื่องจากระบบทะเบียนราษฎรเป็นระบบปิด บุคคลทั่วไปจะเข้าถึงข้อมูลจากภายนอกสำนักงานทะเบียนไม่ได้

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่มีข้อกังวล หรือถูกข่มขู่ว่ามีบุคคลอื่น หรือมีข้อสงสัยว่ามีการเข้าถึงข้อมูลของตนเองมาจากเจ้าหน้าที่ สามารถเข้าไปแจ้งยังสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง (ส่วนบูรรณาการฐานข้อมูลกลางภาครัฐ) หากไม่สามารถมาด้วยตรงเอง สามารถโทรปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่เบอร์ โทร 0-2791-7537 หรือ 0-2791-7517 โดยเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนกลางจะตรวจสอบได้ว่าข้อมูลของบุคคลดังกล่าวมีการเข้าดู หรือเข้าถึงโดยเจ้าหน้าที่คนใดและสามารถแจ้งให้ดำเนินการสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้หากพบว่าการเข้าถึงดังกล่าวเป็นไปโดยพลการ และเจ้าหน้าที่นั้นมิได้มีหน้าที่หรือมีความจำเป็นตามภารกิจในการเข้าถึงข้อมูลของบุคคลอื่น จะมีโทษตามกฎหมาย

"ขอยืนยันว่า ข้อมูลทะเบียนราษฎรถูกเก็บเป็นความลับและเก็บรักษาอยู่ในระบบปิด บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าถึงอย่างแน่นอน แต่หากผู้ที่ได้รับความเสียหายแจ้งเพื่อให้ทางกรมการปกครองตรวจสอบและพบว่าเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ร่วมในขบวนการทำผิด มีเข้าถึงข้อมูลโดยไม่มีอำนาจหน้าที่ก็มีบทลงโทษทั้งโทษทางวินัย และโทษทางอาญาตามกฎหมายข้อมูลทะเบียนราษฎร และกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล" โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เป็นฝ่ายค้านให้ชิน!\'วิสุทธิ์\'หยันยังก่อน\'อนุทิน\'นั่งนายกฯชั่วคราว เป็นฝ่ายค้านให้ชิน!'วิสุทธิ์'หยันยังก่อน'อนุทิน'นั่งนายกฯชั่วคราว
  • \'รักชนก\'รับกินข้าวกับ\'อนุทิน\'จริง คุยเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยันไร้ดีลจัดตั้งรัฐบาล 'รักชนก'รับกินข้าวกับ'อนุทิน'จริง คุยเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยันไร้ดีลจัดตั้งรัฐบาล
  • อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด
  • \'เท้ง\'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน\'อนุทิน\' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว 'เท้ง'ย้ำมุ่งสกัดนายกฯนอกระบบ ปัดหนุน'อนุทิน' ไม่ได้เล็งใครนั่งนายกฯชั่วคราว
  • หมากเกมใหญ่\'ปชน.\' ชี้ช่อง\'อนุทิน\'นั่งนายกฯ หวังบีบ \'เพื่อไทย\'ยุบสภา เปิดทางเลือกใหม่การเมืองไทย หมากเกมใหญ่'ปชน.' ชี้ช่อง'อนุทิน'นั่งนายกฯ หวังบีบ 'เพื่อไทย'ยุบสภา เปิดทางเลือกใหม่การเมืองไทย
  • \'ภูมิธรรม\'วางเคพีไอ 3 เดือน ขู่ปรับกำลัง\'ขรก.มท.\'หากไม่ตอบสนอง 'ภูมิธรรม'วางเคพีไอ 3 เดือน ขู่ปรับกำลัง'ขรก.มท.'หากไม่ตอบสนอง
  •  

Breaking News

บอลหญิงฝันสลาย! ร่วงคัดเอเชียชวดตั๋วบอลโลก

แชมป์เก่าร่วง! 'ซินเนอร์-โนเล่'ยังลิ่ว8คนวิมเบิลดัน

ดีล‘ปชน.-ภท.’เกิดยาก! ‘ชูศักดิ์’บอกแปลกประหลาด ชี้การเมืองยังไม่ถึงทางตัน

'หมอวี'แว่วข่าว'เพื่อไทย'ถอนร่าง'เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ'สัปดาห์หน้า หนุนเก็บไว้หาเสียงเอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved