วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'นวลน้อย'ฉายภาพประเทศที่'หายนะ'จากกาสิโนถูก กม. ทำติดแบล็กลิสต์ชาติฟอกเงิน

'นวลน้อย'ฉายภาพประเทศที่'หายนะ'จากกาสิโนถูก กม. ทำติดแบล็กลิสต์ชาติฟอกเงิน

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 18.40 น.
Tag : นวลน้อย EntertainmentComplex สถานบันเทิงครบวงจร กาสิโน กาสิโนถูกกกหมาย
  •  

ฉายภาพชัดหายนะจากการเปิดกาสิโนถูกกฏหมาย  "นวลน้อย’ยกตัวอย่างความล้มเหลวที่‘ฟิลิปปินส์-กัมพูชา' ทำประเทศติดแบล็กลิสต์ชาติฟอกเงิน-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ได้ไม่คุ้มเสีย ท้ารัฐบาลไทยไม่กล้าทำประชามติ เชื่อสังคมไทยไม่เอาด้วย

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.68 ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม ได้จัดเสวนาเรื่อง “สังคมเศรษฐกิจไทยในนโยบาย กาสิโนและพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย“ โดยมีนางนวลน้อย ตรีรัตน์ ผอ.ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน เข้าร่วมการสนทนาด้วย พร้อมยกยกตัวอย่างกาสิโนถูกกฎหมาย‘ฟิลิปปินส์-กัมพูชา’ล้มเหลว ทำประเทศติดแบล็กลิสต์ชาติฟอกเงิน ชี้ได้ไม่คุ้มเสีย ท้ารัฐบาลไทยไม่กล้าทำประชามติเชื่อสังคมไทยไม่เอาด้วย


นางนวลน้อย กล่าวว่า การพนันออนไลน์ที่เป็นภัยพิบัติมากที่สุดในปัจจุบันคือกาสิโนออนไลน์  ซึ่งต่างจากการซื้อล็อตเตอรี่ออนไลน์ในแอพเป๋าตังค์ หรือเงินดิจิทัลที่รัฐบาลบอกว่าจะทำ แต่ไม่ได้ทำ ส่วนคำถามที่ว่าประเทศใดบ้างที่ทำกาสิโนถูกกฎหมายแล้วสำเร็จ ประเทศใดบ้างล้มเหลว คือสิงคโปร์ที่สำเร็จ มีตัวเลขรายได้หลังหักภาษีแล้ว 1.3-1.4 แสนล้าน/ปี แต่ของไทยตนยังหาตัวเลขไม่ได้ ปัจจุบันรัฐอ้างว่าลอตเตอร์รี่ 1 งวดจะมีรายได้งวดละ 4 หมื่นล้านบาท แต่เราไม่เคยเห็นเงินพวกนี้เลย จึงไม่รู้ว่ารัฐเอาไปใช้ประโยชน์อะไร  แล้วมาอ้างว่าถ้าทำกาสิโนจะมีรายได้เจ้ารัฐเพิ่มอีก 2 หมื่นล้านบาท

ส่วนที่ล้มเหลวหลายคนจะพูดถึงฟิลิปปินส์ที่เปิดให้มีกาสิโนถูกกำหมายมาตั้งแต่ปี 2520 เพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยว บริหารโดยรัฐบาลแต่เพราะความหละหลวมของกฎหมายที่ให้ฝ่ายบริหารสามารถล้วงเงินไปใช้ได้ตลอด  และมีการออกใบอนุญาตเพิ่มให้เอกชน จนทำให้การแข่งขันสูง สุดท้ายมีการขายใบอนุญาตเพิ่มให้ทำกาสิโนออนไลน์ได้อีก โดยบอกว่า ให้คนต่างประเทศเจ้ามาเล่นในลักษณะออฟชอร์ ไม่ใช่ให้คนในประเทศเล่น มุ่งเน้นนักท่องเที่ยวจีน จนประเทศจีนทนไม่ไหว เพราะมีการทุจริตมาก และมาเก๊าก็มีปัญหามาก รัฐบาลจึงปราบคอร์รัปชั่นและห้ามข้าราชการจีนเอาเงินออกนอกประเทศ เพราะเชื่อว่เป็นเงินจากการคอร์รัปชั่น และยังออกกฎหมายว่า ประเทศที่มีการพนันออนไลน์คือผิดกฎหมายจีน

“ทำให้ฟิลิปปินส์ถูกขึ้นแบล็กลิสต์ ไม่มีคนไปเล่น ที่สุดคนท้องถิ่นก็เล่นแทนจนเกิดปัญหาสังคม รัฐจึงลดใบอนุญาตลง ซ้ำรัฐบาลฟิลิปปินส์ยังเคยถูกรัฐบาลบังคลาเทศฟ้องร้อง เพราะมีแก๊งอาชญากรรมโจรกรรมเงินของรัฐบาลบังคลาเทศทางไซเบอร์โอนเงินไหลเข้าบ่อนที่ฟิลิปปินส์เพื่อฟอกเงิน จนฟิลิปปินส์ถูกขึ้นบัญชีสีเทาตั้งแต่ปี 2564 อีกทั้งยังเป็นการรวมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เข้ากับบ่อนกาสิโนผิดกฎหมายที่เกิดขึ้นจำนวนมาก มีคนต่างชาติถูกทรมาน มีการค้ามนุษย์ทุกอย่าง การทลายบ่อนกาสิโนในกรุงมะนิลาสามารถช่วยคนออกมากว่า 3,000 คน โดยเป็นชาวต่างชาติกว่า 1,000 คนจาก 17 ประเทศ เป็นคอลเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ คนไปเล่นพนันติดหนี้สิน ชนะก็ไม่ใช่จะรอด ถูกจับเรียกค่าไถ่ สุดท้ายประธานาธิบดีต้องประกาศยกเลิกใบอนุญาตพนันออนไลน์ทั้งหมดภายในเดือน ธ.ค.2567 และยังไม่ทราบว่าคณะกรรมการที่ดูแลฟอกเงินปลดออกจากแบล็คลิสต์แล้วหรือไม่  ธุรกิจกาสิโนคือเป้าหมายการฟอกเงิน   แม้ในชาติตะวันตกที่มีการกำกับดูแลอย่างดี แต่ก็ยังมีพวกฟอกเงินเข้ามาโดยไปซื้อชิปและแลกเป็นเงินสะอาด ซึ่งสุดท้ายจีนเทาคือกลุ่มคนที่จะมาลงทุนในเรื่องนี้ ในบ้านเราในอนาคต  มีนักการเมืองคนหนึ่งบอกว่าไม่ต้องตรวจสอบที่มาของเงินที่นำมาเล่นกาสิโน เราจะยอมให้ประเทศเราถูกทำลายตามแนวคิดของนักการเมืองแบบนี้หรือไม่” นางนวลน้อย กล่าว

นางนวลน้อย กล่าวอีกว่า อีกที่คือกัมพูชา ที่มีบ่อนกาสิโนที่เมืองสีหนุวิลล์ เมืองตากอากาศอันดับหนึ่งของเขา แต่ทุกวันนี้กลายเป็นเมืองร้าง เพราะเขาไม่ได้สกรีนคนที่มาลงทุน เมื่อเป็นทุนจีนสีเทามาพร้อมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำผิดกฎหมาย เน้นแต่ความเจริญ สุดท้ายรัฐบาลกัมพูชายอมให้มีพนันออนไลน์ พอไม่มีคนมาเล่น ก็กลายเป็นเมืองร้าง กลุ่มจีนเทาจึงย้ายมาทำกาสิโนที่เมียนมา ในเมียววดีติดชายแดนบ้านเรา ตนคุยกับตำรวจไซเบอร์ไทย  เขายอมรับว่า ปอยเปตเป็นแหล่งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และพนันออนไลน์ วันนี้ตัดไฟทางเมียวดีแต่ทางปอนเปตยังไม่ได้จัดการ ที่สุดจะเป็นปัญหาตามมา

นางนวลน้อย กล่าว ที่ผ่านมาเราเคยมีการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 8,000 คนทั่วประเทศว่า พบว่า 50 เปอร์เซ็นต์ไม่เห็นด้วยกับการทำกาสิโน   คนที่เห็นด้วยมีแค่ 30 เปอร์เซ็น  ที่สำคัญคือสภาชุดนี้ไม่คิดเรื่องการสอบถามความคิดเห็น หรือการทำประชามติในเรื่องนี้  รวมถึงรัฐบาลเอวก็ไม่กล้าทำประชามติเรื่องกาสิโน  แถมบอกว่าอย่าใช้คำว่า กาสิโน ให้ใช้คำว่า เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เพราะกลัว อย่างไรก็ตามถ้าทำกาสิโนเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยยังไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'อภิสิทธิ์'ค้านบ่อนพนัน-กาสิโนถูกกฏหมาย ชี้เป็นสิ่งน่ากลัว หวั่นไทยเป็นแหล่งฟอกเงินสีเทา)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ค้านทำประชามติก.ม.กาสิโน  ‘ชูศักดิ์’อ้างใช้งบ3-4พันล้าน ค้านทำประชามติก.ม.กาสิโน ‘ชูศักดิ์’อ้างใช้งบ3-4พันล้าน
  • \'ชูศักดิ์\'ลั่นไม่เห็นด้วยทำประชามติ\'คอมเพล็กซ์\' ยันตัดกาสิโนออกไม่ได้ อ้างกระทบคนมาลงทุน 'ชูศักดิ์'ลั่นไม่เห็นด้วยทำประชามติ'คอมเพล็กซ์' ยันตัดกาสิโนออกไม่ได้ อ้างกระทบคนมาลงทุน
  • ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ
  • กมธ.กาสิโนสว.ลุย จ่อเชิญ‘อิ๊งค์’ชี้แจง คปท.ยื่นภูมิใจไทย ถามจุดยืน‘กาสิโน’ กมธ.กาสิโนสว.ลุย จ่อเชิญ‘อิ๊งค์’ชี้แจง คปท.ยื่นภูมิใจไทย ถามจุดยืน‘กาสิโน’
  • \'กมธ.คอมเพล็กซ์\' ส.ว.ออกวาระเชิญ นายกฯ ร่วมประชุม ตั้ง 3 ประเด็นศึกษา กาสิโน แต่ไม่ใช่มติ 'กมธ.คอมเพล็กซ์' ส.ว.ออกวาระเชิญ นายกฯ ร่วมประชุม ตั้ง 3 ประเด็นศึกษา กาสิโน แต่ไม่ใช่มติ
  • \'คปท.-ศปปส.-กองทัพธรรม\'บุกภูมิใจไทย จี้จุดยืน พรบ.สถานบันเทิงครบวงจร 'คปท.-ศปปส.-กองทัพธรรม'บุกภูมิใจไทย จี้จุดยืน พรบ.สถานบันเทิงครบวงจร
  •  

Breaking News

ป่วนหลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา

'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว

วัฒนธรรมโบราณ! พิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก สักขีพยานสัมพันธไมตรีสองแผ่นดิน 465 ปี

ไอจีไฟลุก! 'เป้ย ปานวาด'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดชั้นในลูกไม้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved