วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
แนะฝ่ายค้านซักฟอกล็อกเป้าให้ชัดๆ ถล่มนายกฯ คนเดียว บดขยี้'กาสิโน-ชั้น 14'

แนะฝ่ายค้านซักฟอกล็อกเป้าให้ชัดๆ ถล่มนายกฯ คนเดียว บดขยี้'กาสิโน-ชั้น 14'

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 08.42 น.
Tag : นายกฯ แพทองธาร ซักฟอก กาสิโน ชั้น14
  •  

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2568 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน แนะฝ่ายค้านควรเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว เพื่อให้สอดคล้องการถูกบีบเวลาให้เหลือน้อย

อีกทั้งกล่าวว่า โดยปกติแล้วรัฐบาลต้องบีบให้ฝ่ายค้านใช้เวลาน้อยที่สุดในการอภิปรายฯ ซึ่งอาจให้แค่ 2-3 วันจากต้องการ 5 วัน อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านต้องใช้เวลาน้อยวันจัดการอภิปรายฯ ด้วยเนื้อหาเน้นสื่อสารกับประชาชน ภายใต้มีเอกสิทธิ์คุ้มครองด้วย


สิ่งสำคัญการใช้ข้อมูลของฝ่ายค้านต้องทำให้ประชาชนเกิดระบาดทางอารมณ์ให้ได้ ดังนั้น จึงต้องนำคำพูดของทักษิณ ชินวัตร มาขยี้ผสมกับการพูดด้วยเนื้อหาเอกสารเพื่อให้ประชาชนเข้าใจได้ง่าย โดยไม่พูดน้ำท่วมทุ่ง แต่ขย้ำขย่มซ้ำเป้าเดิมๆ ให้หนักหน่วงและมากความน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายฯ ไม่จำเป็นต้องยิงกราดไปหลายกระทรวง แต่ถ้าหวังผลทางการเมืองแล้ว ฝ่ายค้านควรล็อกเป้าซักฟอกนายกรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร คนเดียว โดยใช้ผู้อภิปรายฯ ที่ช่ำชองเน้าพูดเอาเนื้อๆ และยึดเป้าหมายชัดๆ

ดังนั้น ฝ่ายค้านต้องทำการบ้านดี ๆ เพราะการอภิปรายฯ จะเกิดผลการเมืองไปสู่เปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง โดยเฉพาะบ่อนกาสิโนและพนันออนไลน์ ซึ่งคาดจะเป็นหัวข้อหลักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้

ส่วนประเด็นชั้น 14 จะสร้างความอึดอัดใจให้กับทักษิณ เพราะรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต ยิ่งนายกฯ มือใหม่ทางการเมือง ไม่ถนัดการพูด อีกทั้งอ่อนชั้นในการใช้ไหวพริบตอบโต้และห่างชั้นกับฝ่ายค้าน ดังนั้น ฝ่ายค้านจะตัดสินใจอย่างไรกับการอภิปรายฯ รายบุคคลหรือเล่นงานเป้าเดียว โดยล็อกเป้าที่นายกฯ คนเดียว

“ฝ่ายค้ายอย่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ใช้หัวข้อบ่อนกาสิโนและพนันออนไลน์เป็นหลัก ส่วนพรรคประชาชนคงล็อกเป้าชั้น 14 และความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ รวมทั้งกฎหมายศูนย์กลางทางการเงินที่กำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ในไม่ช้านี้ เพราะจะทำให้ประเทศสุ่มเสี่ยงถูกทำลายระบบการเงิน ดังนั้น เมื่อรัฐบาลบีบเวลาเหลือน้อยวัน จึงควรล็อกอภิปรายฯ เป้าเดียว เรียงหน้าถล่มคนเดียวแล้วพูดตอกย้ำซ้ำๆ”

นายจตุพร กล่าวถึงอาการร้อนรน ดุดัน ไม่เกรงใจใครของทักษิณว่า เป็นการสะท้อนความวิตกกงวลที่ซ่อนในใจ เพราะกำหนดสถานการณ์อะไรข้างหน้าไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในปี 2549 แม้มี สส. 377 เสียงยังไม่มีความหมาย โดยภายในพรรคขาดเอกภาพ จนนำไปสู่การถูกยึดอำนาจ

ขณะนี้ความน่ากลัวของทักษิณ ไม่ได้อยู่ที่ ป.ป.ช. และแพทยสภา ซึ่งเป็นเพียงสารตั้งต้นเอาผิดเท่านั้น ดังนั้น ถ้าจะหวั่นวิตกคงเป็นกรณีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำสั่งอย่างไรกับกรณีฝ่าฝืนคำพิพากษาลงโทษของศาล


ไม่เพียงเท่านั้น คำสั่งของศาลจะทำให้อิสรภาพของทักษิณพลิกเปลี่ยนไปหรือไม่ อีกอย่างสถานการณ์บ่อนกาสิโน การพนันออนไลน์ บ้านเพื่อคนไทย และการขายแผ่นดิน 99 ปีจะถูกรุมยำเละเทะ ดังนั้น ความแข็งแรงทางการเมืองย่อมเปลี่ยนทันที

“คุณภูมิธรรม เตือนฝ่ายค้านอย่าอภิปรายฯ พาดพิงบุคคลที่สาม แต่เชื่อว่าฝ่ายค้านรู้ และต้องรับผิดชอบกันเอง นอกจากนี้ ทักษิณจะตอบโต้ชี้แจงนอกสภา ย่อมเป็นไฮไลท์หลัก แต่อย่าลืมว่าสถานการณ์ในเดือนมีนาคมจะไม่เหมือนในวันนี้ และจะเปลี่ยนแปลงไปคนละบริบท”

อีกทั้งกล่าวว่า ทักษิณ พูดถึงการเดินทางกลับไทยของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่หลีกภัยอยู่ต่างประเทศ โดยคำพูดในเรื่องไม่เหมือนเดิม คือ ไม่หนักแน่นเช่นทุกครั้งว่า จะกลับมาเล่นสงกรานต์ในปี 2568 แต่ล่าสุดกลับรีบปฎิเสธข่าวและตอบแบ่งรับแบ่งสู้ด้วยโทนเสียงอ่อนเบา ไม่แข็งกร้าว จึงสะท้อนถึงสถานการณ์ไม่ได้เข้าข้างและสามารถควบคุมไว้ได้ในมือทั้งหมด

นายจตุพร กล่าวว่า การปรับ ครม. ต่างพรรคการเมืองไม่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะจะเกิดแรงกระเพื่อมตามมา หากปรับเฉพาะพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวคงทำได้ เพราะเป็นพรรคการเมืองของทุน ดังนั้น เจ้าของทุนย่อมสั่งการปรับ รมต. พ้นกระทรวงโดยไม่รู้ตัวก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

“หลังการอภิปรายฯ และอยู่ได้กันอีกสักระยะหนึ่ง การปรับ ครม. อาจจะเกิดขึ้น เพราะบางกระทรวงมีความอึดอัด และถ้าบางพรรคยืนแข็งเรื่องผลประโยชน์ชาติก็จะเป็นปัญหาของรัฐบาล แต่ความเป็นรัฐบาลผสมต้องเก็บความอึดอัดไว้ นอกกจากนี้เลือกตั้ง นายก อบจ. ที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลมีอาการหมั่นไส้กันอยู่ แต่ยังอดทนกันไว้ ดังนั้น การปรับ ครม.ไม่อาจทำได้อย่างง่ายดาย แม้ทักษิณจะอยากปรับก็ตาม”.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นายกฯ\'ยินดี พระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ได้ตำแหน่งสันตะปาปาองค์ที่ 267 'นายกฯ'ยินดี พระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ได้ตำแหน่งสันตะปาปาองค์ที่ 267
  • \'ไพบูลย์\'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา\'ทักษิณ\' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
  • สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี \'ทักษิณ\' ชั้น 14 สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
  • \'สรวงศ์\'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม \'ทักษิณ\' ย้ำไม่เกี่ยว\'รัฐบาลอิ๊งค์\' 'สรวงศ์'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม 'ทักษิณ' ย้ำไม่เกี่ยว'รัฐบาลอิ๊งค์'
  • ‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14 ‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14
  •  

Breaking News

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องกลับ'แพทยสภา'

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved