วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ตอกฝาโลงแก้รธน.!!! 'พท.'ประกาศเอาด้วยหนุนก๊วน'สว.สีขาว'ส่งศาล รธน.ตีความ

ตอกฝาโลงแก้รธน.!!! 'พท.'ประกาศเอาด้วยหนุนก๊วน'สว.สีขาว'ส่งศาล รธน.ตีความ

วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 17.56 น.
Tag : แก้รธน. แก้รัฐธรรมนูญ แนวหน้าออนไลน์ เพื่อไทย รัฐบาล รัฐสภา ศาลรัฐธรรมนูญ
  •  

จะได้เคลียร์ให้จบๆ! ‘เพื่อไทย’เอาด้วยกับ‘กลุ่มสว.สีขาว’ส่งศาลฯตีความแก้รธน.

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2568 นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งหารือในวาระสำคัญเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ในวันที่ 13 - 14 ก.พ. ว่า ที่ประชุมได้ยกประเด็นที่มี สว.กลุ่มหนึ่งเตรียมยื่นญัตติต่อที่ประชุมรัฐสภาเพื่อขอมติรัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นด้วยในการยื่นญัตติดังกล่าว เพราะมองว่าหากส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตีความเรื่องจะได้จบๆไป ซึ่งในที่ประชุม สส.จะร่วมอภิปรายสนับสนุนในญัตติดังกล่าว 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสส.ของพรรคเพื่อไทย ได้หารือร่วมกันในเบื้องต้น และเห็นควรว่าควรสนับสนุนญัตติที่ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.กลุ่มสีขาว เตรียมเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันที่ 13 ก.พ. เพื่อให้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256   และเพิ่มหมวด 15/1 ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สิ้นสงสัย ซึ่งการเสนอญัตติดังกล่าวตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาสามารถทำได้ โดยเสนอต่อที่ประชุมและมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 40 คน จากนั้นจะเป็นการอภิปรายแสดงความเห็นก่อนจะลงมติโดยใช้เสียงข้างมากของที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากญัตติดังกล่าวได้รับความเห็นชอบ จะทำให้ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่บรรจุไว้เป็นเรื่องด่วน ซึ่งมี 2 ฉบับ คือ ฉบับของพรรคประชาชน และฉบับของพรรคเพื่อไทย ต้องชะลอการพิจารณาออกไปจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ทั้งนี้แกนนำของพรรคเพื่อไทยมองในประเด็นดังกล่าวด้วยว่า ควรจะใช้วิธีส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องที่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญดีกว่าการเดินหน้าพิจารณา เพราะขณะนี้มีความชัดเจนว่า หากให้ถึงชั้นการลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่ อาจถูกโหวตตกได้ เนื่องจาก เสียง สว. สนับสนุนไม่ถึง 67 เสียง และจะทำให้การพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จะไม่สามารถทำได้อีกในสมัยประชุมนี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
  • ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้ ส่องมุมมอง ‘สัปปายะสภาสถาน’ มรดกชาติ! ‘กมธ.การศาสนาฯ’ ชี้ ‘ศิลปะสภาฯไทย’ คนรุ่นใหม่ต้องรู้
  • \'เจ๊เพ็ญ\'ประกาศเอง?! ว่าที่โฆษกประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี 'เจ๊เพ็ญ'ประกาศเอง?! ว่าที่โฆษกประจำ​สำนักนายกรัฐมนตรี
  • \'ทักษิณ\'ซัด\'อนุทิน\'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย 'ทักษิณ'ซัด'อนุทิน'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย
  • ไม่เกิดความรุนแรง​! \'ทักษิณ​\'เชื่อปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ยังมีกลไกพูดคุยได้​ ไม่เกิดความรุนแรง​! 'ทักษิณ​'เชื่อปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ยังมีกลไกพูดคุยได้​
  • \'ทักษิณ\'เผยปม\'ภาษีทรัมป์\'ยังพอมีเวลาหาทางต่อได้ แนะอย่าตกใจ ตนยังอยู่-ไม่โง่ 'ทักษิณ'เผยปม'ภาษีทรัมป์'ยังพอมีเวลาหาทางต่อได้ แนะอย่าตกใจ ตนยังอยู่-ไม่โง่
  •  

Breaking News

ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่

รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved