นายกฯ เตรียมจ้อโทรทัศน์ สรุปผลการเยือนจีน ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ.นี้

นายกฯ เตรียมจ้อโทรทัศน์ สรุปผลการเยือนจีน ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ.นี้

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 09.29 น.

นายกฯ เตรียมจ้อรายการ 'โอกาสไทยกับนายกแพทองธารตอนพิเศษ' สรุปผลการเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ. เผยมีหลายมุมในการพบผู้นำที่ไม่ออกสื่อมาเล่าให้ฟัง พร้อมช่วงใหม่ 'เล่าจากภาพ' โชว์เรื่องราวจากภาพที่นายกฯเลือกเอง

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 08.00-08.30 น. นายกรัฐมนตรีจะจัดรายการพิเศษชื่อว่า “โอกาสไทยกับนายกแพทองธารตอนพิเศษ” เพื่อสรุปผลการเดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการของรัฐบาล โดยจะออกอากาศพร้อมกันทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ NBT2 HD และ TV5 เวลา 08.00-08.30 น. และทาง ช่อง 9 MCOT HD เวลา 09.30-10.00 น. และวิทยุเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศ


นายจิรายุ กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาในตอนพิเศษ โอกาสไทยฯครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะเล่าถึงการประสบความสำเร็จในทุกมิติของการเยือน โดยเป็นการเจาะลึกทุกเหตุการณ์ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดทั้ง 4 วันของการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งในบางช่วงไม่มีสื่อมวลชนอยู่ในห้องประชุม โดยเฉพาะการได้พบ 3 บุคคลสำคัญของจีน ประธานาธิบดี นายสี จิ้นผิง ประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน นายจ้าว เล่อจี้ และนายกรัฐมนตรี นายหลี่ เฉียง ด้วย ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการครั้งประวัติศาสตร์ ที่ถือว่านายกรัฐมนตรีและคณะได้รับเกียรติอย่างสูงจากผู้นำรัฐบาลจีน และนอกจากนี้ยังได้พบกับภาคเอกชนชั้นนำของประเทศจีน และได้พบปะให้กำลังใจ และสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาเอเซียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 9 ที่นครฮาร์บิน อีกด้วย

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า รายการนี้ นายกรัฐมนตรีจะเปิดเผยความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากการเยือนครั้งนี้ในหลายประเด็น อาทิ ด้านความมั่นคงในการปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ข้ามชาติ ด้านการค้าการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ อาทิ การเชิญชวนลงทุน ใน EEC โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากประเทศไทย - ลาว – จีน ที่จะยกระดับศักยภาพการค้าขายของภูมิภาค ทำให้ส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ลดต้นทุนการเดินทาง พร้อมทั้งโครงการแลนด์บริดจ์ ประตูสำคัญ ที่จะเชื่อมทะเล ฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน ในการขนส่งสินค้าไปทั่วโลกได้อีกด้วย

“นายกรัฐมนตรียังจะได้เล่าถึงความร่วมมือ MOU ทั้ง 14 ฉบับที่เกิดขึ้นที่ครอบคลุมหลายด้านเช่น ความร่วมมือ การลดขั้นตอนของกรมศุลกากรทั้ง 2 ประเทศ และในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตทั้งด้าน EV, Semiconductor และ Data Centre เพื่อยกระดับนำมาสู่การสร้าง supply chain ให้เกิดขึ้นภายในประเทศไทย นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังจะเล่าถึงบรรยากาศสุดพิเศษที่เกิดขึ้นระหว่างร่วมงานพิธีเปิดเอเซียนเกมส์ฤดูหนาว ที่นครฮาร์บินทั้งการพบปะกันของผู้นำนานาชาติ ที่มาร่วมงานการส่งแรงใจให้ทัพนักกีฬาไทย และความประทับใจที่มีต่อการจัดงาน“ นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ส่วนช่วงท้ายของรายการ โอกาสไทย-จีนตอนพิเศษนี้ มีช่วงใหม่ที่ชื่อว่า “เล่าจากภาพ” เป็นภาพต่าง ๆ ที่นายกรัฐมนตรีได้คัดเลือกตลอดการเยือนประเทศจีน ซึ่งบางภาพถ่ายด้วยตัวเอง บางภาพถ่ายโดยทีมงาน มาเล่าให้ผู้ชม ได้รับฟังถึงเบื้องหลังที่เกิดขึ้นด้วยความรู้สึกที่ นายกรัฐมนตรีที่มีต่อภาพนั้น ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top