‘ยุบสภา’เรื่องน่ากลัวสำหรับ‘นักเลือกตั้ง’ที่ใช้เงินซื้อเสียง

‘ยุบสภา’เรื่องน่ากลัวสำหรับ‘นักเลือกตั้ง’ที่ใช้เงินซื้อเสียง

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 09.13 น.

‘ยุบสภา’เรื่องน่ากลัวสำหรับ‘นักเลือกตั้ง’ที่ใช้เงินซื้อเสียง

16 กุมภาพันธ์ 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง “ทำไมมีข้อเสนอยุบสภา” ดังนี้...


ทำไมมีข้อเสนอยุบสภา

การที่มีสส.เรียงหน้ากันมาตอบโต้ข้อเรียกร้องให้ยุบสภานั้น เป็นเรื่องปกติของนักการเมืองที่เป็นสส.ทุกคน ไม่ใครอยากให้มีการยุบสภาไปเลือกตั้งใหม่

สิ่งที่สส. กลัวมากที่สุด คือ การยุบสภา

เพราะเมื่อยุบสภาแล้วต้องไปเลือกตั้งใหม่ ต้องใช้เงินซื้อเสียงเป็นจำนวนมาก และไม่มีหลักประกันว่า จะได้กลับมาเป็นสส.อีกหรือไม่ พรรคการเมืองจึงจำเป็นต้องถูลู่ถูกังให้สภาคงอยู่ต่อไป

ส่วนที่นายดนุพร ปุณณกันต์ โฆษกพรรคเพื่อไทยออกมาตอบโต้นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ที่ออกมาเรียกร้องให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจยุบสภาว่านายณัฐพงษ์ มีทัศนคติเป็นพิษระบบรัฐสภานั้น ในความเป็นจริงการยุบสภาเป็นเรื่องปกติของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินใจใหม่

สำหรับเหตุผลของการยุบสภา

1.รัฐบาลแพ้มติโหวตในญัตติกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน ความมั่นคง หรือญัตติสำคัญอื่นๆที่รัฐบาลเสนอ

2.เกิดความแตกแยกในหมู่พรรคร่วมรัฐบาล ทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ ไม่สามารถบริหารประเทศต่อไปได้

3.เห็นว่าถึงเวลาที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชนแล้ว

ซึ่งพรรคฝ่ายค้านเห็นว่า ในตอนนี้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่สามารถควบคุมพรรคร่วมรัฐบาลให้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลได้ เกิดความขัดแย้งหรือความเห็นต่างในพรรคร่วมรัฐบาล จึงได้เสนอให้มีการยุบสภา

การยุบสภาไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับนักเลือกตั้งที่ใช้เงินซื้อเสียง อย่าลืมว่า การยุบสภา ยังดีกว่าการรัฐประหาร

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top