วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘จตุพร’ฉะแก้รธน.นโยบายลวงโลก เตือนรัฐบาลระวังฉายหนังซ้ำ‘ยึดอำนาจ’

‘จตุพร’ฉะแก้รธน.นโยบายลวงโลก เตือนรัฐบาลระวังฉายหนังซ้ำ‘ยึดอำนาจ’

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 10.06 น.
Tag : แก้รธน. แก้รัฐธรรมนูญ แนวหน้าออนไลน์ ประชุมสภา ยึดอำนาจ รัฐประหาร สภาล่ม
  •  

‘จตุพร’ฉะแก้รธน.นโยบายลวงโลก เตือนรัฐบาลระวังฉายหนังซ้ำ‘ยึดอำนาจ’

16 กุมภาพันธ์ 2568 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า การแก้ รธน. 2560 ทั้งฉบับเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าพรรคการเมืองต้องการแก้แล้ว คงทำได้เพียงแก้ไขเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง ดังนั้น รธน.ฉบับนี้จึงมีไว้ให้ฉีกทิ้งเท่านั้น ส่วนพรรคเพื่อไทยสนับสนุนยื่นหนังสือถามศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนจะแก้ รธน.นั้น คาดว่าเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งศาลคงไม่ตอบคำถามที่ถามไป อีกอย่างเมื่อพรรคเพื่อไทยประกาศสัญญาแก้ รธน.กับประชาชน แม้ทำสำเร็จได้ยาก แต่ควรแสดงให้ประชาชนเห็นว่าได้รักษาสัญญาตามที่พูดไว้หรือเปล่า ดังนั้นการแก้ไข รธน.ของพรรคเพื่อไทยจึงเป็นการลวงโลกมาตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้งแล้วเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแล้ว


“การแก้ รธน.โดยผ่านสภา ย่อมไม่มีวันสำเร็จ เพราะทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านไปคนละทิศทาง อีกประชาชนยังไม่มีอะไรเป็นเนื้อเดียวกันเลยกับการแก้ รธน. ดังนั้น รธน. 60 จึงแก้ไขยาก แต่มีไว้ให้ฉีกทิ้งเท่านั้น”

นายจตุพร กล่าวว่า ท่ามกลางพรรคการเมืองแตกแยกชิงความได้เปรียบทางการเมืองและส่อเจตนาเปิดเกมล้มประชุมสภาซ้ำแล้วซ้ำเล่า จึงมีเสียงให้ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนดังแทรกขึ้นมา เพราะพรรคร่วมรัฐบาลขาดเอกภาพและล้มนโยบายแก้ รธน.ของรัฐบาลเสียเอง สิ่งสำคัญเมื่อเป็นรัฐบาลทุกพรรคการเมืองหวังจะอยู่ยาวอย่างมั่นคงกันทั้งนั้น แต่ถ้าขาดความชอบธรรมประทุรุนแรงขึ้นเพียงเรื่องเดียว ย่อมทำให้รัฐบาลหนีกระเจิงไปคนละทางชนิดเก็บกระเป๋ากันไม่ทัน โดยบทเรียนการสิ้นความชอบธรรมจากร่างกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยที่ถูกประชาชนต่อต้านทำให้รัฐบาลสิ้นอำนาจบริหารจัดการสั่งข้าราชการไม่ได้แม้กระทรวงเดียวเคยเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้วกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเช่นกัน

“ดังนั้นในสถานการณ์ที่รู้อยู่แล้วว่าต้องเจออะไรในวันข้างหน้า หากอยากยืดเวลาเป็นรัฐบาลให้ยาวนานออกไป คงต้องเจอกับผลตรวจสอบรักษาป่วยทิพย์หรือไม่ของแพทยสภาเป็นสารตั้งต้นมาถึง ป.ป.ช. ขยายไปสู่ศาลฎีกาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในกรณีพิจารณาชั้น 14 นอกจากนี้ยังมีพลังต่อต้านบ่อนกาสิโนและพนันออนไลน์บนดินเฝ้ารอเวลาก่อหวอดทายท้าพฤติกรรมของรัฐบาลบ่อนพนันอยู่”

นายจตุพร กล่าวว่า รัฐบาลเร่งตั้งบ่อนกาสิโนในไทยจะทำให้สิ่งดีงาม ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรมสังคมที่ดึงนักท่องเที่ยวมาสัมผัสต้องฉิบหายหมดเพื่อแลกการการตั้งบ่อนกาสิโนถึง 8-10 แห่งกระจายอยู่ตามพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วไทย

“นายกฯ ผู้นำประเทศจะแต่งตัวโชว์อัตลักษณ์ตัวเองอย่างไรก็ตาม แต่นายกฯ เมื่อมาแล้วก็ต้องจากไปอยู่ดี ส่วนตราบาปบ่อนกาสิโนจะถูกฝังไว้ในแผ่นดินนี้อีกเท่านานถึงชั่วลูกหลาน สิ่งสำคัญประเทศที่มีคนตกเป็นทาสการพนันย่อมเป็นพลังที่อ่อนแอ แล้วมาพร้อมยาเสพติด เกิดอาชญากรรม และการขายตัวแลกเงินก็จะตามมา และไม่เหลือความเป็นชาติไว้ชื่นชม อวดอ้างได้เลย”

นายจตุพร กล่าวว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง สาธารณะรัฐจีนเตือนนายกฯ ไทยอย่างนิ่มนวลถึงการตั้งบ่อนกาสิโนในประเทศ ซึ่งเป็นคำเตือนที่เคยเห็นพิษภัยในเรื่องนี้มาแล้ว จึงไม่ให้มีบ่อนการพนันในพื้นที่เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์มาหลอกสูบเลือดเนื้อของคนจีน

ส่วนรัฐบาลจะถูกยึดอำนาจอีกรอบหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อนักการเมืองมีพฤติกรรมแบบเดิมๆ ไม่เคารพเสียงประชาชน ละเลยการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ แสวงหาตำแหน่งไว้อวดโชว์ การยึดอำนาจย่อมวนมาซ้ำรอยเดิมๆ อีกอย่างไม่เคยเข็ดหลาบกัน

“ถ้าอยากรักษาประชาธิปไตยไว้ นักการเมืองต้องรู้ไว้ว่า อะไรเป็นสาเหตุถูกล้มกระดานซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่ามาโทษประชาชนลงถนน เรียกคณะรัฐประหารมา อย่างไรก็ตามถ้ารัฐบาลใดมีความชอบธรรม ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่ลุแก่อำนาจแล้วประชาชนหน้าไหนจะมาขับไล่ ดังนั้น รัฐบาลต้องมีความซื่อสัตย์เป็นเกราะกำบังจากการยึดอำนาจได้” นายจตุพร กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ\'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2\' \'นายกฯ\'ควบ\'รมว.วัฒนธรรม\' ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
  • ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่ ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
  • \'ไพศาล\'แทงสวน! หาก\'อิ๊งค์\'หยุดปฏิบัติหน้าที่\'นั่ง\'รมว.วธ.\'ได้ 'ไพศาล'แทงสวน! หาก'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่'นั่ง'รมว.วธ.'ได้
  • นายกฯเสียค่าโง่?! \'นิพิฏฐ์\'เตือน\'อิ๊งค์\'ระวังคำพูดจะย้อนเข้าตัว นายกฯเสียค่าโง่?! 'นิพิฏฐ์'เตือน'อิ๊งค์'ระวังคำพูดจะย้อนเข้าตัว
  • ระวังจบไม่สวย! \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ฉะยับ\'พวกนักการเมือง\'เฉยเมยปม\'ดินแดน\' ระวังจบไม่สวย! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ฉะยับ'พวกนักการเมือง'เฉยเมยปม'ดินแดน'
  • \'สรวงศ์\'เชื่อ\'ศาลรธน.\'รับคำร้องปมคลิปเสียง\'นายกฯ\'ตามกระบวนการปกติ 'สรวงศ์'เชื่อ'ศาลรธน.'รับคำร้องปมคลิปเสียง'นายกฯ'ตามกระบวนการปกติ
  •  

Breaking News

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved