‘ปธ.วิปรัฐบาล’ รับต้องคุยเคลียร์สารพัดปัญหาเกาเหลา ‘พรรคร่วม’

‘ปธ.วิปรัฐบาล’ รับต้องคุยเคลียร์สารพัดปัญหาเกาเหลา ‘พรรคร่วม’

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 19.11 น.

'วิสุทธิ์ ประธานวิปรัฐบาล’ มั่นใจงานสภาฯฉลุยราบรื่น รับต้องกระชับคุย 'พรรคร่วม' เคลียร์ปมขัดแย้ง เชื่อ ‘นายกฯ’ ทำได้ เผยทำ 'ญัตติส่งศาลฯตีความแก้รธน.'เสร็จแล้ว เล็งนำเข้าที่ประชุม 'เพื่อไทย' เคาะชง 'ประธานรัฐสภา' บรรจุระเบียบวาระหรือไม่

วันที่16กุมภาพันธ์2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่ถูกตั้งข้อสังเกตการทำงานในสภาฯระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลอาจไม่ราบรื่นหลังจากเห็นแย้งเรื่องแก้รัฐธรรมนูญว่า ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับเรื่องแก้รัฐธรรมนูญนั้น เป็นเอกสิทธิของพรรคภูมิใจไทย ทั้งนี้ญัตติแก้รัฐธรรมนูญที่พรรคเพื่อไทยเสนอต่อรัฐสภานั้น เป็นเรื่องระหว่างพรรคเพื่อไทย ที่ต้องเสนอร่างแก้ไขประกบกับพรรคประชาชน เพื่อคงหลักการสำคัญคือ การไม่แตะหมวดหนึ่งและหมวดสอง หรือเรื่องที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นจึงไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล แต่หากในฝ่ายบริหารจะมีความขัดแย้ง เชื่อว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ จะเคลียร์กันได้


“การทำงานในสภาฯ ต้องหารือกันให้มากกว่านี้ ซึ่งการพิจารณาเรื่องญัตติในที่ประชุมรัฐสภาวาระแก้รัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องฉุกละหุก ที่ประธานรัฐสภาบรรจุการแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน และพรรคเพื่อไทยต้องเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญประกบ ซึ่งกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเห็นไม่ตรงกันถือเป็นเอกสิทธิ์ อย่างไรก็ดีการแก้รัฐธรรมนูญที่เสนอไปนั้นไม่ใช่กฎหมายของครม. หรือกฎหมายจากรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชน” นายวิสุทธิ์ กล่าว

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าการทำงานในสภาฯ ไม่มีปัญหา และในวันที่ 17 ก.พ. นี้พรรคร่วมรัฐบาลจะร่วมประชุมกันในวิปรัฐบาล ดังนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล แต่ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนอย่างหนึ่ง ต่อการเสนอกฎหมายของพรรคการเมืองที่ต้องหารือกันหลายอย่าง

เมื่อถามว่าจากนี้การทำงานร่วมกับฝ่ายค้านในสภาฯ จะเป็นอย่างไร ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ยืนยันว่าวิปรัฐบาลไม่ได้มองฝ่ายค้านเป็นศัตรู แต่เรื่องที่เกิดขึ้นในรัฐสภาไม่สามารถไปกับฝ่ายค้านได้ เพราะพรรคเพื่อไทยต้องการให้ญัตติแก้รัฐธรรมนูญที่ยื่นต่อรัฐสภาถูกค้างไว้ ขณะที่ฝ่ายค้านอยากอภิปราย ซึ่งตนมองว่าต่อให้อภิปรายได้ แต่ผลโหวตต้องตก เนื่องจาก สว.ไม่เอาด้วย หากจะให้เสนอแก้ไขใหม่ในสมัยหน้าอาจจะช้าไป

“เป็นความเห็นที่ต่างกันในประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนจะถูก หรือผิด นั้นให้ประชาชนตัดสิน สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าผ่านไปแล้ว ไม่ได้นำมาเป็นปัญหาเพราะจะทำงานลำบาก”ประธานวิปรัฐบาล กล่าว

เมื่อถามถึงความชัดเจนต่อกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมญัตติเพื่อขอมติรัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความแก้รัฐธรรมนูญอีกครั้ง นายวิสุทธิ์ ในฐานะประธานสส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ในฐานะฝ่ายกฎหมายของพรรค ยกร่างญัตติแล้วเสร็จ จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม สส.ของพรรค ในสัปดาห์นี้ เพื่อให้สส.ของพรรคพิจารณา หารือและมีมติว่าจะส่งญัตติให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาเพื่อบรรจุวาระในที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ เมื่อใด อย่างไรก็ดีในการนัดประชุมรัฐสภาอีกครั้งนั้นจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้เพราะมีวาระสำคัญที่ต้องขออนุมัติจากรัฐสภา ทั้งกรณีขอความเห็นชอบเอฟทีเอ ไทย-สิงคโปร์ หรือ ข้อตกลงของรัฐบาลในการดำเนินงานเกี่ยวกับความปลอดภัยทางอาหารเอเชีย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top