‘มาริษ’เยือนเมียนมา หารือทวิภาคี ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

‘มาริษ’เยือนเมียนมา หารือทวิภาคี ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 18.16 น.

"มาริษ"เยือนเมียนมา หารือทวิภาคี ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ยาเสพติด การหลอกลวงออนไลน์ การค้ามนุษย์ ปัญหาหมอกควันข้ามแดน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 - 22 ก.พ.68 นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐแห่งสภาพเมียนมา ตามคำเชิญของ อู ตาน ส่วย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา โดยเป็นการเยือนเมียนมาครั้งแรกในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และมีผู้บัญชาการทหารสูงสุด และเสนาธิการทหารบก เข้าร่วมคณะด้วย


ในการเยือนครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบหารือทวิภาคีกับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และได้เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกอาวุโสมิน ออง ไลง์ นายกรัฐมนตรีเมียนมา โดยทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับมิตรภาพ และความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่มีความผูกพันกันมานาน และเห็นพ้องที่จะเพิ่มความร่วมมือมากยิ่งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันในหลายด้าน อาทิ การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะยาเสพติด การหลอกลวงออนไลน์ และการค้ามนุษย์ ปัญหาหมอกควันข้ามแดน การบริหารจัดการแม่น้ำสาย - แม่น้ำรวก เพื่อป้องกันน้ำท่วม ความร่วมมือเกี่ยวกับความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการผลักดันให้เกิดความสงบสุขบริเวณชายแดนไทย - เมียนมา และความร่วมมือเพื่อการพัฒนา โดยเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของเมียนมา

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top